Điều chỉnh kích thước chữ

10 năm Cuộc thi khoa học kỹ thuật: Nuôi dưỡng, chắp cánh ước mơ khoa học cho học sinh

(CLO) Hằng năm có từ 200 - 300 dự án tham gia vòng sơ tuyển để lựa chọn tham gia vòng chung kết cuộc thi cấp tỉnh, trên cơ sở đó lựa chọn từ 2-6 dự án tham gia Cuộc thi cấp quốc gia. 

Audio

Hôm qua (5/8), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm Cuộc thi khoa học và kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học được Bộ GD&ĐT tổ chức lần đầu vào năm 2013. Từ đó đến nay, Cuộc thi được tổ chức mỗi năm một lần vào học kỳ 2 của năm học.

10 nam cuoc thi khoa hoc ky thuat nuoi duong chap canh uoc mo khoa hoc cho hoc sinh hinh 1

Quang cảnh Hội nghị.

Từ năm 2013 đến năm 2019, cuộc thi được tổ chức tại hai điểm ở hai miền Bắc, Nam với số lượng tham dự là 4 - 6 dự án/đơn vị dự thi, và được tổ chức lần lượt ở các địa phương khác nhau.

Từ năm 2020, do tình hình có dịch COVID-19, cuộc thi giảm quy mô về số lượng dự án tham dự.

Năm 2022, do điều kiện thực tế, cuộc thi được tổ chức trực tuyến hoàn toàn. Các dự án tham dự cuộc thi được tuyển chọn từ các cuộc thi cấp tỉnh, cấp trường.

Theo báo cáo của các đơn vị tham gia cuộc thi, hằng năm có từ 200 - 300 dự án tham gia vòng sơ tuyển để lựa chọn tham gia vòng chung kết cuộc thi cấp tỉnh, trên cơ sở đó lựa chọn từ 2 - 6 dự án tham gia Cuộc thi cấp quốc gia theo quy định từng năm của Bộ GD&ĐT.

Qua báo cáo của các địa phương về số lượng dự án, số lượng học sinh cấp THCS, THPT tham gia ở cuộc thi cấp địa phương tăng dần trong 10 năm qua cho thấy phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh trung học ở cấp địa phương ngày càng phát triển từ số dự án đến số học sinh tham gia cuộc thi.

Đáng chú ý, trong 10 năm tổ chức cuộc thi, tất cả các địa phương đều có dự án tham gia dự thi và cũng đều có dự án đạt giải (số dự án đạt giải của địa phương có ít nhất là 5, nhiều nhất là 137), nhiều tỉnh, thành đã đạt được những thành tích đáng trân trọng.

Hằng năm, từ kết quả cuộc thi, Bộ GD&ĐT lựa chọn những dự án đạt giải cao nhất và có đủ điều kiện (theo quy định tại Thông tư số 38) để tham gia Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học (ISEF) do Hoa Kỳ tổ chức.

Thành tích của học sinh Việt Nam trong Hội thi ISEF luôn luôn ổn định. Năm nào Việt Nam cũng là một trong khoảng 50% quốc gia và vùng lãnh thổ có giải tại Hội thi này.

Đây là kết quả phản ánh đúng sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường trung học, gắn liền với việc đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục định hướng phát triển năng lực học sinh mà Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo thực hiện để chuẩn bị cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến phát biểu đều thống nhất ý nghĩa, vai trò của Cuộc thi Khoa học kỹ thuật. Tạo động lực mạnh mẽ cho các em học sinh học tập, nghiên cứu, nuôi dưỡng và phát triển các ước mơ khoa học tạo sản phẩm thiết thực phục vụ cuộc sống.

Ông Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế nhận định, cuộc thi đã trở thành một hoạt động thiết thực, thật sự là một sân chơi trí tuệ đỉnh cao, bổ ích và hấp dẫn cho các em học sinh.

Đến với cuộc thi, học sinh dần hình thành và phát triển tư duy khoa học, ý tưởng sáng tạo, khả năng vận dụng các kiến thức được học vào việc tìm tòi, phát hiện và giải quyết các vấn đề của thực tiễn của cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai, cuộc thi góp phần quan trọng trong việc tác động nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục trong mỗi nhà trường; thay đổi phương pháp dạy - học, đổi mới kiểm tra, đánh giá của giáo viên;

Đào tạo học sinh năng động, sáng tạo, có phương pháp nghiên cứu khoa học, có nền tảng hướng nghiệp chắc chắn khi các em kết thúc bậc học trung học phổ thông vào các trường đại học.

Đặc biệt, năm học 2021-2022, trong bối cảnh dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, việc tổ chức thành công cuộc thi theo hình thức trực tuyến một lần nữa khẳng định, hoạt động nghiên cứu khoa học và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu cao của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục.

Bên cạnh những kết quả, dấu ấn tốt đẹp qua 10 năm tổ chức, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cũng đứng trước yêu cầu cần thay đổi để phù hợp với đổi mới chung của giáo dục phổ thông.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã tiến hành khảo sát ý kiến của các cán bộ quản lý giáo dục cấp Sở, Phòng, nhà trường và các giáo viên trung học về cuộc thi này, để qua đó có phương án thay đổi phù hợp.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngắm nhìn bản độ Rolls-Royce Cullinan đậm chất du thuyền

(CLO) Rolls-Royce Cullinan nguyên bản đã sang trọng nay nhờ gói Yachting từ hãng độ Carlex Design càng trở nên độc quyền và phong cách hơn.

Ban hành Nghị quyết thành lập thị trấn Bình Phú ở Tiền Giang và thị xã Chơn Thành ở Bình Phước

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 569/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Bình Phú thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; Nghị quyết số 570/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

(CLO) Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án.

Bắt giữ nghi phạm giết 2 người trong trận hỗn chiến của nhóm thanh niên

(CLO) Mâu thuẫn giữa 2 nhóm thanh niên khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Đối tượng Lữ Văn Khánh gây án bỏ trốn đã bị Công an bắt giữ.

Đà Nẵng: Phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức

(CLO) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng cho biết vừa lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ông L.T.H, chủ tài khoản trang facebook “LH” vì hành vi đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức.

Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng và những nỗ lực của thành phố cảng Hải Phòng

(CLO) Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam và thành phố Hải Phòng sẽ hợp tác tuyên truyền góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, hình ảnh về thành phố Cảng đang phát triển mạnh mẽ, phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước…

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

(CLO) Rắc rối trong thị trường bất động sản (BĐS) của Trung Quốc có thể tràn sang các lĩnh vực trụ cột khác nếu thực trạng này vẫn tiếp diễn, theo cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch.

Cháy rừng, cá chết hàng loạt khi châu Âu hạn hán nghiêm trọng

(CLO) Các nhân viên cứu hỏa từ khắp châu Âu đã phải vật lộn để ngăn chặn một trận cháy rừng lớn ở Pháp tại một khu rừng thông rộng lớn, trong khi Đức và Ba Lan phải đối mặt với tình trạng cá chết hàng loạt trên một con sông.

Đề xuất sửa luật thuế để phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ

(CLO) Để giúp doanh nghiệp lắp ráp sản xuất ô tô trong nước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.