11 người bị bắt sau âm mưu ám sát nhà báo Mexico
(CLO) Thị trưởng Mexico City, Claudia Sheinbaum, cho biết hôm thứ Tư vừa rồi rằng 11 người đã bị bắt tại thủ đô của Mexico liên quan đến vụ tấn công một nhà báo nổi tiếng.
Người dẫn chương trình truyền hình và đài phát thanh Ciro Gomez Leyva đã sống sót trong cuộc phục kích ngày 15 tháng 12 sau khi những tay súng đi mô tô đã bắn vào xe của anh tại thủ đô Mexico City.

11 người bị bắt sau âm mưu ám sát nhà báo Mexico. Ảnh: Reuters
“Mười một người liên quan đến vụ tấn công nhà báo Ciro Gomez Leyva đã bị bắt vào sáng sớm hôm nay”, thị trưởng Sheinbaum nói trong một cuộc họp báo một ngày sau hội nghị thượng đỉnh Mexico City có sự tham gia của các nhà lãnh đạo Canada, Mexico và Mỹ.
"Cuộc điều tra tiếp tục tìm ra những người khác chịu trách nhiệm", bà nói thêm. Ernestina Godoy, người đứng đầu cơ quan tư pháp Mexico City, nói trong cuộc họp báo rằng 11 người bị bắt có thể bị buộc tội cố ý giết người.
Godoy cho biết các nhà chức trách đang điều tra xem liệu nhóm này, với danh tính đầy đủ không được tiết lộ, có thuộc về một nhóm tội phạm có tổ chức hay không.
Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador, tháng trước đã lên án vụ tấn công, nhưng ông đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội sau khi ông chỉ trích các nhà báo nổi tiếng lên án chính quyền của ông.
Sau vụ tấn công, gần 200 nhà báo, phóng viên và nhà bình luận đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi Tổng thống Lopez Obrador bảo vệ các nhà báo.
Mexico là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất thế giới đối với các nhà báo, với 11 người thiệt mạng vào năm ngoái - theo Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris.
Bạo lực chống lại báo chí trong nửa đầu nhiệm kỳ của Lopez Obrador đã tăng 85%, so với cùng kỳ trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm, theo dữ liệu của RSF.
Mai Anh (theo Reuters)