Điều chỉnh kích thước chữ

26 đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5

(CLO) Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 đưa ra đề cử gồm 26 cuốn sách, bộ sách về nhiều chủ đề, có giá trị khoa học và mang tính ứng dụng cao.

Audio

Ngày 22/9, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã công bố danh sách 26 đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5.

Giải thưởng Sách quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, trao giải cho những cuốn sách hoặc bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ.

26 de cu giai thuong sach quoc gia lan thu 5 hinh 1

Sách "Cà Nóng chu du Trường Sa" của tác giả trẻ Tiểu Quyên được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022. Ảnh: BTC

26 de cu giai thuong sach quoc gia lan thu 5 hinh 2

Cuốn "Lịch sử đồng tiền Việt Nam" nằm trong số 26 sách được đề cử. Ảnh: BTC

26 de cu giai thuong sach quoc gia lan thu 5 hinh 3

Lễ trao giải Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 4. Ảnh: TL

Giải thưởng nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển và hội nhập quốc tế.

Tại lần thứ 5 này, Hội đồng chấm giải đã thống nhất được danh sách đề cử giải thưởng bao gồm 26 cuốn sách, bộ sách.

Trong đó có một số cuốn sách như: “Hồ Chí Minh: Những bài viết và những cuộc tranh đấu” của tác giả Alain Ruscio; dịch giả: Nguyễn Đức Truyền; hiệu đính: Lê Trung Dũng, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật. Cuốn sách chứa đựng nhiều tư liệu của các nhân vật chính trị và bạn bè viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong danh sách đề cử còn có tác phẩm “Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật quốc gia Việt Nam” của tác giả GS,TS Trịnh Sinh và KS Nguyễn Văn Kính, Nhà xuất bản Thế giới.

Cuốn “Văn minh vật chất của người Việt” của tác giả Phan Cẩm Thượng, Nhà xuất bản Thế giới liên kết Công ty Cổ phần Zenbooks. Tác phẩm tái hiện văn hóa, văn minh cổ truyền của người Việt thông qua những quan sát về sinh hoạt vật chất dân tộc, từ đó làm nổi bật bản sắc văn hóa cộng đồng, sức sáng tạo và khả năng thích ứng của con người đối mặt với tự nhiên.

Sách về kinh tế có “FDI - Nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới” của tác giả: TS Phan Hữu Thắng; NXB Khoa học và Kỹ thuật liên kết Công ty Cổ phần Sách Alpha).

Cuốn “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” do TS Đào Minh Tú chỉ đạo biên soạn (NXB Hồng Đức) là công trình khoa học đồ sộ về đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, dày hơn 600 trang cùng toàn bộ hồ sơ khoa học của hơn 1.000 mẫu tiền.

Ngoài ra, còn nhiều bộ sách thuộc nhiều chủ đề khác, có giá trị khoa học và thực tiễn, mang tính ứng dụng cao, được các tác giả đầu tư nhiều công sức để thực hiện.

Dự kiến, Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 sẽ được trao vào đầu tháng 10/2022.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nữ phi hành gia người Nga lên ISS trên chuyến bay SpaceX từ Mỹ

(CLO) Một nhà du hành vũ trụ người Nga hôm thứ Tư (5/10) đã phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) cùng với các phi hành gia người Mỹ và Nhật Bản.

Sẽ xử phạt người đăng tin sai sự thật về hộp cơm chỉ có thịt chuột của học sinh

(CLO) Ngày 6/10, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Quảng Nam cho biết đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hộp cơm chỉ có thịt chuột của học sinh vùng cao huyện Nam Giang.

Địa ốc First Real (FIR) lên kế hoạch trả cổ tức tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu

(CLO) CTCP Địa ốc First Real (FIR) mới đây đã thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ chi trả là 20%.

Tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của 19 cán bộ tỉnh Lào Cai

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai đã phối hợp Thanh tra tỉnh Lào Cai lựa chọn ngẫu nhiên theo hình thức bốc thăm để tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của 19 người, thuộc 3 cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào vùng Viễn Đông giàu tài nguyên của Nga

(CLO) Một số dự án cơ sở hạ tầng chung giữa Trung Quốc và Nga đã được hoàn thành ở khu vực Viễn Đông giàu tài nguyên trong những tháng gần đây.

Sói già phố Wall Icahn vừa thu lợi 250 triệu USD chỉ nhờ tuyên bố mua lại Twitter của Elon Musk

(CLO) Nhà đầu tư Carl Icahn vừa mới gia tăng tài sản của mình thêm 500 triệu USD chỉ nhờ vào tuyên bố mua lại Twitter của Elon Musk.

Triệt phá ổ nhóm mua bán ma túy trá hình quán Massage tại Hải Phòng

(CLO) Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Hải An (Hải Phòng) vừa triệt phá 01 ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trá hình quán Massage.

60 doanh nhân sẽ được trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” 2022

(CLO) Sáng 6/10, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo công bố các hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) và tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.

WHO điều tra vụ siro ho của Ấn Độ khiến 66 trẻ em thiệt mạng ở Gambia

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về 4 loại siro trị ho và cảm lạnh do Maiden Pharmaceuticals ở Ấn Độ sản xuất, cảnh báo chúng có thể liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.