Điều chỉnh kích thước chữ

4 loài gà quý hiếm của Việt Nam sẽ có mặt trên tem bưu chính

(CLO) Bộ tem bưu chính “Gà bản địa Việt Nam" gồm 4 mẫu tem giới thiệu các loài quý hiếm như gà nhiều ngón, gà Đông Tảo, gà H’Mông, gà Lạc Thủy, với 3 mẫu tem đầu cùng có giá mặt 4.000 đồng và mẫu tem gà Lạc Thủy có giá mặt 12.000 đồng.

Gà là một trong những vật nuôi gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam từ nhiều đời nay. Từ xa xưa, ông cha ta đã nuôi dưỡng, bảo tồn rất nhiều giống gà quý hiếm, độc đáo trên khắp mọi miền đất nước và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Để giới thiệu sự đa dạng sinh học, góp phần tuyên truyền bảo tồn một số loài gà thuần chủng Việt Nam phục vụ phát triển kinh tế vùng miền, Bộ TT&TT đã quyết định phát hành bộ tem bưu chính “Gà bản địa Việt Nam” vào ngày 25/8 tới.

Bộ tem “Gà bản địa Việt Nam

Bộ tem “Gà bản địa Việt Nam". Ảnh: vietnamnet.vn

Các mẫu tem đều có khuôn khổ 37 x 37 mm, tràn lề do họa sĩ Nguyễn Du của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) thiết kế theo phong cách đồ hòa thể hiện nét đặc trưng của từng loại gà gắn với môi trường sinh sống của chúng. Tư liệu để thiết kế bộ tem “Gà bản địa Việt Nam” được Viện Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp và cho phép sử dụng.

Có mã số 1146, bộ tem “Gà bản địa Việt Nam gồm 4 mẫu tem giới thiệu các loài: gà nhiều ngón, gà Đông Tảo, gà H’Mông, gà Lạc Thủy, với 3 mẫu tem đầu cùng có giá mặt 4.000 đồng và mẫu tem gà Lạc Thủy có giá mặt 12.000 đồng.

Mẫu tem 4-1 giới thiệu về gà nhiều ngón. Ảnh: vietnamnet.vn

Mẫu tem 4-1 giới thiệu về gà nhiều ngón. Ảnh: vietnamnet.vn

Trong đó, mẫu tem 4-1 giới thiệu về gà nhiều ngón, giống gà thuần chủng quý hiếm có từ lâu đời, gắn liền với sinh kế và văn hoá của dân tộc thiểu số tại tỉnh Phú Thọ (miền Bắc Việt Nam). Ngoài giá trị kinh tế, văn hóa, gà nhiều ngón còn là nguồn gen quý, có ý nghĩa quan trọng cho đa dạng sinh học, đa dạng di truyền, phát triển chăn nuôi. Đặc trưng đặc biệt của giống gà này là có nhiều ngón, thường từ 6 đến 8 ngón, một số ít có 5 hoặc 9 ngón.

Mẫu tem 4-2 giới thiệu gà Đông Tảo, còn được gọi là gà Đông Cảo. Ảnh: vietnamnet.vn

Mẫu tem 4-2 giới thiệu gà Đông Tảo, còn được gọi là gà Đông Cảo. Ảnh: vietnamnet.vn

Mẫu tem 4-2 giới thiệu gà Đông Tảo, còn được gọi là gà Đông Cảo, cũng là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của người dân xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam đang được bảo tồn nguồn gen, gà Đông Tảo có đặc điểm nổi bật là đôi chân to và thô, khi gà trưởng thành, con trống có thể nặng trên 4,5kg và con mái hơn 3,5 kg.

Mẫu tem 4-3 thể hiện hình ảnh loài gà H’Mông hay hay còn gọi là gà Mông, gà Mông đen, gà Mèo hay gà xương đen. Ảnh: vietnamnet.vn

Mẫu tem 4-3 thể hiện hình ảnh loài gà H’Mông hay hay còn gọi là gà Mông, gà Mông đen, gà Mèo hay gà xương đen. Ảnh: vietnamnet.vn

Mẫu tem 4-3 thể hiện hình ảnh loài gà H’Mông hay hay còn gọi là gà Mông, gà Mông đen, gà Mèo hay gà xương đen. Đây là giống gà bản địa quý hiếm của Việt Nam, có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc, được dân tộc H’Mông nuôi thả quảng canh. Trung bình mỗi con gà H’Mông trưởng thành nặng từ 2 đến 3kg mỗi con.

Mẫu tem 4-4 giới thiệu về gà Lạc Thủy. Ảnh: vietnamnet.vn

Mẫu tem 4-4 giới thiệu về gà Lạc Thủy. Ảnh: vietnamnet.vn

Mẫu tem 4-4 giới thiệu về gà Lạc Thủy, được coi là giống gà đặc hữu và quý hiếm có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và được nuôi từ khá lâu đời, và cũng là loài đang được bảo tồn nguồn gen.

Sau khi phát hiện đây là giống gà quý, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Chăn nuôi Việt Nam đã quyết định đặt tên cho giống gà này theo địa danh Lạc Thủy và đề xuất đề tài khoa học bảo tồn, chọn lọc nhân giống. Đây là giống gà ri bản địa có từ lâu đời tại xã Phú Thành huyện Lạc Thủy và xã An Phú huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Hiện loài gà này được nuôi phổ biến ở huyện Lạc Thủy.

Tem phát hành chung Việt Nam – Singapore: Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973 – 1/8/2013). Ảnh: vietnamnet.vn

Tem phát hành chung Việt Nam – Singapore: Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973 – 1/8/2013). Ảnh: vietnamnet.vn

Giai đoạn trước, Bưu chính Việt Nam cũng đã phát hành một số bộ tem về chủ đề gà như bộ tem “Gà nhà” gồm 8 mẫu, phát hành ngày 29/2/1968; bộ tem "Gia cầm (gà)” cũng có 8 mẫu, được phát hành ngày 15/9/1986; bộ tem “Chọi gà” 4 mẫu, phát hành ngày 8/2/2000; bộ tem về “Một số loài gà hoang dã” gồm 5 mẫu và 1 blốc tem, phát hành ngày 1/4/2006. Ngoài ra, vào ngày 12/9/2013, tem phát hành chung Việt Nam – Singapore: Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973 – 1/8/2013) gồm 2 mẫu tem giới thiệu 2 loài gà tiêu biểu của 2 nước đã được phát hành.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
“Nữ hoàng sân golf” đáp trả đanh thép kẻ bảo cô nên đóng phim người lớn

(CLO) Trên mạng xã hội Instagram cá nhân, Paige Spiranac giận dữ và tỏ thái độ bức xúc khi có kẻ nói rằng cô thuộc về phim người lớn chứ không phải trên sân golf.

Ý chuẩn bị có nữ thủ tướng đầu tiên

(CLO) Giorgia Meloni gần như sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý sau khi liên minh cánh hữu của bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa rồi.

Hoàng Mai (Hà Nội): Khu vui chơi công cộng có được từ nguồn xã hội hóa

(CLO) Được xây dựng trên nền hàng nghìn m2 ao tù ô nhiễm, khu vui chơi công cộng thuộc tổ dân phố số 9, số 10 phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội đang góp phần giúp người dân tại đây nâng cao dân trí, sức khoẻ đồng thời giúp trẻ em quanh khu vực có chỗ vui chơi hàng ngày.

Đề xuất đầu tư mở rộng cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây chưa phù hợp

(CLO) Theo Bộ Giao thông vận tải, phương án Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đề xuất đầu tư mở rộng đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây chưa phù hợp.

Hà Nội cung cấp các gói hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(CLO) Trong thời gian từ nay đến năm 2025, thành phố Hà Nội triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn các gói chuyển đổi số gồm gói bắt đầu, gói tăng tốc và gói hỗ trợ hướng tới thị trường toàn cầu.

Kon Tum cho học sinh nghỉ học, khẩn trương ứng phó siêu bão Noru

(CLO) Để phòng chống, ứng phó bão cuồng phong Karding (Noru) và mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lỡ đất tỉnh Kon Tum đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9.

Đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu một trận cống hiến để dành tặng người hâm mộ

(CLO) Tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu tranh ngôi vô địch giải giao hữu quốc tế với đội tuyển Ấn Độ diễn ra vào tối nay 27/9. Tiền vệ Quang Hải cho biết, toàn đội sẽ nỗ lực để thi đấu 1 trận cống hiến dành tặng người hâm mộ.

Thừa Thiên Huế: Dừng các buổi hội họp không cấp bách để ứng phó với siêu bão số 4

(CLO) Theo dự báo, bão số 4 (Noru) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đổ bộ vào đất liền với sức gió mạnh nhất gần tâm bão cấp 13, 14 giật cấp 17. Sau bão có nguy cơ gây mưa lớn trên diện rộng.

Mỹ: Không thể trừng phạt thứ cấp khi áp trần giá dầu Nga

(CLO) Các lệnh trừng phạt thứ cấp sẽ không được áp dụng đối với các tổ chức tài chính hoặc công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu của Nga, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ chia sẻ ngày 26/9.