Điều chỉnh kích thước chữ

500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm 0,1% tổng số doanh nghiệp, nhưng nắm giữ 13% tài sản

(CLO) Nhóm 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp nhưng đã tạo việc làm cho 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản và tạo ra 15,8% doanh thu thuần.

Audio

Hiện nay, nhóm các doanh nghiệp tư nhân đang trở thành động lực tăng trưởng kinh tế và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế Việt Nam.

500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam chiếm chưa đầy 0,1% nhưng lại có 13% tổng tài sản

Trong buổi hội thảo lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện Báo cáo đánh giá 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE500), diễn ra vào ngày 10/8, ông Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế xã hội quốc gia (NCIF- Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhấn mạnh: Doanh nghiệp tư nhân trong nước đang ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế.

500 dn tu nhan lon nhat viet nam chiem 01 tong so doanh nghiep nhung nam giu 13 tai san hinh 1

Toàn cảnh hội thảo lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện Báo cáo đánh giá 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE500).

Trong báo cáo VPE500, trong số 668,5 nghìn doanh nghiệp (số liệu năm 2019), doanh nghiệp tư nhân là 647,6 nghìn doanh nghiệp, chiếm 96,88% tổng số, đóng góp 15,12 triệu tỷ đồng (57%) tổng doanh thu thuần và thu hút hơn 9 triệu lao động.

Đáng chú ý, chỉ riêng nhóm 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp) nhưng đã tạo việc làm cho 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản và tạo ra 15,8% doanh thu thuần.

“Theo đó, VPE500 có thể coi như lực lượng dẫn dắt và tạo ảnh hưởng trên thị trường và kết quả hoạt động của nhóm doanh nghiệp này có thể coi như hàn thử biểu của khu vực doanh nghiệp”, báo cáo của NCIF nhận định.

Xem xét riêng cho danh mục VPE500 của năm 2019 trong giai đoạn 2016-2019 cho thấy quy mô của VPE500 tăng nhanh hơn các nhóm doanh nghiệp khác. 

Các VPE500 có tốc độ tăng tài sản khoảng 15,4%/năm so với khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước nói chung (5,6%/năm); doanh thu tăng 11,7%/năm so với 6,6%/năm.

Nhóm doanh nghiệp thuộc VPE500 được đánh giá hoạt động vượt trội so với doanh nghiệp tư nhân trong nước nói chung trên khía cạnh quy mô và kết quả kinh doanh bình quân cũng như tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu và liên kết doanh nghiệp. 

Theo ông Thắng, một số chính sách hiện hành cho thấy từ định hướng, chủ trương đến cơ chế, chính sách, Việt Nam không có sự phân biệt đối xử hoặc chính sách riêng đặc thù cho doanh nghiệp lớn, thậm chí có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, doanh nghiệp lớn vẫn có lợi thế trong việc tiếp cận các nguồn lực như đất đai, cơ hội đầu tư, thị trường tài chính, và cơ hội cung ứng hàng hoá, dịch vụ thông qua các ưu đãi thu hút đầu tư hoặc quy định về điều kiện tham gia đấu thầu, cũng như tiềm lực với các khách hàng xuất khẩu. Những lợi thế này sẽ tạo tiền đề để doanh nghiệp lớn phát triển mạnh hơn.

500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất đang dẫn dắt nền kinh tế

TS. Lương Văn Khôi – Phó giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia cho rằng: Khu vực doanh nghiệp tư nhân ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, hiện khu vực này chiếm khoảng gần 97% doanh nghiệp đang hoạt động và trở thành động lực của nền kinh tế.

500 dn tu nhan lon nhat viet nam chiem 01 tong so doanh nghiep nhung nam giu 13 tai san hinh 2

500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất đang dẫn dắt nền kinh tế.

Tuy nhiên, khu vực này vẫn đang gặp nhiều khó khăn do quy mô nhỏ, nền tảng công nghệ kém, đa số khu vực doanh nghiệp này là nhỏ và siêu nhỏ.

Đồng tình với nhận định này, ông Florian Constantin Feyerabend, Trưởng đại diện Viện Konrad Andenauer Stiftung Việt Nam cũng cho rằng: Khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam được công nhận từ những năm 1990, và ngày càng trở thành một khu vực quan trọng của nền kinh tế.

Với 97% doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, khu vực tư nhân đang tuyển dụng 60% lao động đang làm việc và tạo ra khoảng 67% doanh thu của toàn bộ doanh nghiệp.

Đặc biệt theo ông Florian Constantin Feyerabend, đa số các doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tuy nhiên các doanh nghiệp nằm trong top 500 của khu vực tư nhân vẫn đang đóng vai trò dẫn dắt thị trường, có ảnh hưởng đến nền kinh tế, giúp định hình kinh doanh và đóng góp quan trọng của Việt Nam trong tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu.

 Do vậy, “sức khoẻ” của top 500 doanh nghiệp này đóng góp quan trọng vào khu vực kinh tế tư nhân cũng như tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khủng hoảng năng lượng, người Ba Lan phải đốt cả rác để sưởi ấm, ô nhiễm không khí tăng cao chưa từng có

(CLO) Trước tình trạng thiếu hụt nhiên liệu cùng lạm phát tăng cao, nhiều người dân Ba Lan đang phải đốt cả than bùn và yến mạch để sười ấm trong mùa đông.

Mỹ trừng phạt 3 người Myanmar vì mua vũ khí do Nga sản xuất

(CLO) Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một doanh nhân Myanmar và hai người khác liên quan đến việc mua vũ khí do Nga sản xuất từ ​​Belarus, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết như vậy vào hôm thứ Năm (6/10).

Ford Mustang trông hầm hố hơn với gói độ thân rộng

(CLO) Arizona Asira Design đã giới thiệu bản nâng cấp dành cho dòng Mustang thế hệ thứ 6, toàn bộ ngoại thất của xe được thiết kế lại theo phong cách hầm hố hơn.

Chuyển đổi số bất động sản đang “chậm chân”?

(CLO) Hiện nay, rất nhiều các “ông lớn” trong ngành bất động sản chi mạnh tay để chuyển đổi từ mô hình kinh doanh môi giới truyền thống sang kinh tế số. Đặc biệt, sau 2 năm đối mặt với đại dịch COVID-19, quá trình chuyển đổi số đang rất mạnh mẽ.

Siêu xe Ford GT LM 2022 mạnh 660 mã lực

(CLO) Mẫu xe thể thao sở hữu động cơ V6 dung tích 3.5L và được chế tạo với số lượng giới hạn chỉ 22 chiếc.

Điều tra của Thụy Điển củng cố khả năng đường ống Nord Stream bị phá hoại

(CLO) Cơ quan An ninh Thụy Điển cho biết, một cuộc điều tra về đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 từ Nga đến châu Âu đã củng cố nghi ngờ về "một vụ phá hoại nghiêm trọng" liên quan đến 4 vụ rò rỉ đường ống.

Nhiều tấm lòng hảo tâm đang hướng về hỗ trợ đồng bào ở Kỳ Sơn sau cơn lũ dữ

(CLO) Nhiều tấm lòng hảo tâm, từ thiện của khắp nơi trên mọi miền Tổ Quốc đã đến với huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) để hỗ trợ người dân sau lũ. Sự chung tay góp sức của mọi người thời điểm này là động lực to lớn để người dân ở đây vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống sau lũ.

Cử tri đề nghị không xây sân bay thứ hai của Hà Nội ở Thường Tín

(CLO) Theo cử tri, huyện Thường Tín hiện đang triển khai Quy hoạch vùng huyện tới năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch các khu, cụm, điểm công nghiệp; đặc biệt hiện đã có Quy hoạch hướng tuyến đường sắt Bắc Nam. Do đó, đề nghị Trung ương không bố trí sân bay tại huyện Thường Tín.

Bắt một kế toán văn phòng HĐND và UBND tại Bình Phước chiếm đoạt tiền ngân sách

(CLO) Ngày 7/10, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Thị Hiệp - nguyên kế toán Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước để điều tra làm rõ hành vi tham ô tài sản.