Điều chỉnh kích thước chữ

6 bệnh nhân COVID-19 rất nguy kịch, tiên lượng tử vong cao

(CLO) Trong 438 bệnh nhân đang điều trị, hiện có 16 ca đang diễn biến nặng lên; 15 bệnh nhân diễn biến rất nặng; 6 bệnh nhân rất nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Các điểm cầu tham gia buổi hội chẩn chiều 18/8. Ảnh: V.Thu.

Các điểm cầu tham gia buổi hội chẩn chiều 18/8. Ảnh: V.Thu.

Thông tin tại cuộc hội chẩn trực tuyến toàn quốc điều trị ca bệnh COVID-19 nặng chiều 18/8 cho thấy, hiện trong 438 bệnh nhân đang điều trị, có 16 ca đang diễn biến nặng lên; 15 bệnh nhân diễn biến rất nặng; 6 bệnh nhân rất nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Riêng 6 bệnh nhân nguy kịch hiện phải thở máy xâm nhập, điều trị hồi sức tích cực (4 ca), chạy ECMO (2 ca).

Cuộc hội chẩn trực tuyến chiều nay có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, từ điểm cầu Bệnh viện C Đà Nẵng, các chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hô hấp, truyền nhiễm… và các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19.

Từ điểm cầu Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BS Trần Thanh Linh (Bệnh viện Chợ Rẫy tăng cường cho Đà Nẵng) cho hay, tại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị 17 ca, trong đó có 3 bệnh nhân thở máy với 2 ca thở ECMO, lọc máu (thiết bị tim phổi nhân tạo).

Trong 17 bệnh nhân này, có 3 ca đã âm tính 3 lần, 2 ca âm tính 2 lần, 4 ca âm tính 1 lần.

6 bệnh nhân nguy kịch hiện phải thở máy xâm nhập, điều trị hồi sức tích cực nhưng nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Ảnh: TL.

6 bệnh nhân nguy kịch hiện phải thở máy xâm nhập, điều trị hồi sức tích cực nhưng nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào. Ảnh: TL.

Về bệnh nhân 416 – bệnh nhân COVID-19 đầu tiên trong đợt dịch này, các bác sĩ cho biết đây là ca bệnh có diễn biến rất nhanh, đặt ECMO một ngày trước khi được công bố dương tính SARS-CoV-2 (25/7), tiền sử tăng huyết áp.

Bệnh nhân này có xẹp phổi, xuất huyết phế nang được nội soi hôm 4/8, một ngày sau được mở khí quản sau đó được chuyển vào Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hôm 6/8.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng A.Baumannii, Klebsiela Pneumonia đa kháng thuốc, nhiễm Aspergilus và Burkholderia Cepacia.

Hiện bệnh nhân vẫn thở máy, chạy ECMO, điều trị kháng sinh, lọc máu liên tục. Bệnh nhân nhiễm hai loại vi khuẩn đa kháng thuốc.

Kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR của bệnh nhân trong 6 ngày gần đây cho thấy bệnh nhân liên tục âm tính rồi dương tính SARS-CoV-2.

Cụ thể, kết quả ngày 12/8 cho thấy bệnh nhân âm tính, ngày 14/8 bệnh nhân tái dương, nhưng mới nhất ngày 17/8, bệnh nhân lại chuyển âm tính.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn, đánh giá phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nặng. Ảnh: TL.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn, đánh giá phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nặng. Ảnh: TL.

Kết quả kháng sinh đồ cho thấy bệnh nhân hiện kháng hầu hết các loại thuốc kháng sinh điều trị hai loại vi khuẩn người đàn ông 57 tuổi quê Đà Nẵng này mắc phải. "Bệnh nhân viêm phổi, hai bên còn có dịch màng phổi. Tiên lượng bệnh nhân 416 còn nặng"- BS Thanh Linh cho hay.

Tham gia hội chẩn về trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đề nghị vận chuyển bằng ô tô mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để phân tích gene kháng thuốc, từ đó lựa chọn loại thuốc kháng sinh phù hợp điều trị đích cho bệnh nhân mà Bệnh viện Chợ Rẫy đang có.

Cuộc hội chẩn cũng tiến hành đánh giá phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nặng như bệnh nhân 761 (Trung tâm Y tế Hoà Vang); bệnh nhân 742 (69 tuổi, điều trị ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng); Bệnh nhân 438 và 427 (điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2); 

Bệnh nhân 812 (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2)... Đây hầu hết là các bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền rất phức tạp, diễn biến nặng rất nhanh. 

Tại cuộc hội chẩn, các chuyên gia đặc biệt lưu ý các bệnh viện, cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 vấn đề trang phục phòng hộ cho cán bộ y tế; thông khí trong bệnh viện; đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân...

Minh Châu

 
 
Tin mới
Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang

(CLO) Tối 10/8, thông tin từ UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang.

VETC lên tiếng về việc dán chồng thẻ thu phí không dừng ETC

(CLO) Công ty TNHH Thu phí tự động VETC vừa có thông tin phản hồi về việc đơn vị dán chồng 40.000 thẻ ETC của ePass và khẳng định không có mối liên hệ trực tiếp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel).

Hà Nội chi tiền tỷ, cử hàng trăm cán bộ đi học kinh nghiệm tại Mỹ, Nhật, Singapore...

(CLO) Hà Nội sẽ cử nhiều cán bộ, công chức, viên chức đi học tập kinh nghiệm tại một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Singapore...

Rà soát, có phương án mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, có phương án để mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Nhựa sinh học, giải pháp môi trường và thị trường tiềm năng

(CLO) Nhựa sinh học từ lâu đã được sử dụng trong các ứng dụng y tế. Chỉ y tế có thể hòa tan vào cơ thể một cách vô hại. Tuy nhiên, hiện các công ty đang đầu tư hàng tỷ USD sản xuất nhựa công nghiệp làm từ các vật liệu tự nhiên, tái tạo và có thể phân hủy sinh học.

Nét đẹp cổ kính, bình yên Không gian văn hoá Lục Bộ

(CLO) Ngay giữa ồn ào phố thị, Không gian văn hoá Lục Bộ đem lại sự yên tĩnh, bình yên; du khách như lạc vào thế giới của những nét văn hóa xưa cũ, cổ kính, trầm tư...

Rà soát kỹ từng thủ tục để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương rà soát kỹ từng thủ tục, từng khâu trong quá trình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư của từng dự án cụ thể để xác định được khó khăn, vướng mắc, kịp thời xử lý, tháo gỡ, đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Lạm phát nhà máy tại Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 17 tháng qua

(CLO) Tăng trưởng giá sản xuất Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại so với mức cao nhất trong 26 năm qua vào thời điểm tháng 10 năm ngoái, tạo cho các nhà hoạch định chính sách một khoảng thời gian thuận lợi để kích thích nền kinh tế đất nước.

Vị trí giám đốc Sở GTVT Gia Lai đã có chủ sau 4 năm bỏ trống

(CLO) UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) sau 4 năm bị bỏ trống.