7 thói quen ăn uống của người Việt dễ mang bệnh vào người

Thứ năm, 02/07/2020 10:13 AM - 0 Trả lời

(CLO) Ăn đồ tẩm ướp quá nhiều gia vị, uống trà đậm đặc… là các thói quen ăn uống không khoa học mà nhiều người Việt Nam thường mắc phải. Điều này nếu xảy ra thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí sẽ dễ rước bệnh vào người.

Sự kiện: thói quen

Dưới đây là 7 thói quen ăn uống thiếu lành mạnh mà nhiều người vẫn mắc phải:

cach-uop-thit

1. Tẩm ướp quá nhiều gia vị vào đồ ăn

Chúng ta thường có thói quen ăn nhiều loại món trong các dịp ngày nghỉ, ngày lễ tết. Tuy nhiên, nhiều món thường được tẩm ướp nhiều dầu mỡ, gia vị để tạo hương vị thơm ngon hơn. Một số loại thực phẩm quá cay có thể làm ảnh hưởng tới dạ dày, khiến da bị nổi mẩn. Ngoài ra, thói quen ăn uống này còn khiến hệ tiêu hóa chịu nhiều áp lực dẫn tới nhiều bệnh tật đi kèm.

Báo Công luận

2. Ăn quá nhiều cơm

Cơm và mì là 2 loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn. Các loại thực phẩm này chứa rất nhiều Carbonhydrate giúp bạn có cảm giác no  lâu đồng thời chi phí lại rẻ vì vậy thường được những người có thu nhập thấp, làm công việc chân tay lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với nếp sống hiện đại ngày nay, con người thường ít vận động hơn nên hấp thụ quá nhiều Carbonhydrate sẽ gây ra tăng cân.

Để tránh bị béo phì, thay vì chọn cơm, mì bạn nên lựa chọn các loại lương thực khác để thay thế như khoai lang, khoai tây, ngô với lượng vừa phải để duy trì sức khỏe.

Báo Công luận

3. Thực phẩm nhiều muối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên dùng quá 6g muối trong một ngày. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình rất dễ dùng vượt quá mức quy định. Điều này có thể dẫn tới một số bệnh như cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, gây áp lực cho gan, thận.

4. Dùng đũa của mình để gắp thức ăn chung

Việc gắp đồ từ đĩa chung bằng đũa của mình tiềm ẩn nguy cơ lớn bị nhiễm một số loại bệnh lây lan qua đường nước bọt. Theo một số nghiên cứu, sử dụng đĩa thức ăn riêng có thể giúp giảm tỷ lệ nhiễm bệnh từ 42% xuống còn 17% so việc ăn chung.

Báo Công luận

5. Uống trà quá đậm

Uống nhiều trà, và trà quá đậm đặc sẽ gây hại cho sức khỏe. Trong trà chứa thành phần Alkaloid sẽ thể khiến hệ thần kinh trung ương phấn khích, làm cho tim đập nhanh, gây áp lực lên cho thận và tim. Tỷ lệ Polyphenol và Caffeine trong nước trà quá cao cũng có thể gây ra rối loạn tiêu hóa.

an-nhanh

6. Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh làm thức ăn không được nhai đủ kỹ. Bước tiêu hóa ban đầu sơ sài sẽ gây áp lực cho dạ dày. Bên cạnh đó, cảm giác no ở dạ dày phải mất một thời gian mới được thông tin lên não nên bạn sẽ vẫn tiếp tục ăn thêm, dẫn tới nguy cơ béo phì.

7. Ăn cơm nóng và uống trà quá nóng

Thông thường, ngay sau khi đồ ăn được nấu xong, bạn sẽ ăn ngay, nếu đồ ăn nguội thì sẽ được hâm nóng lại để sử dụng. Tuy nhiên, khi nhiệt độ thực phẩm quá cao lại khiến cho khoang miệng, niêm mạc thực quản, cổ họng bị tăng nhiệt nhanh chóng, dễ dẫn tới những tổn thương ở các khu vực trên, thậm chí gây ra bệnh.

PV

Tin khác

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Đổi mới để nâng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Đổi mới để nâng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(CLO) Với mục tiêu đổi mới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người dân, Bệnh viện đa khoa Vân Đình đã áp dụng các quy trình vận hành theo tiêu chuẩn y tế quốc tế ISO 15189 cho Khoa Xét nghiệm.

Sức khỏe
Thái Bình: Còn nhiều vướng mắc khi triển khai mua sắm, đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế

Thái Bình: Còn nhiều vướng mắc khi triển khai mua sắm, đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế

(CLO) Thời gian vừa qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai đấu thầu mua sắm với 252 danh mục, trong đó đã lựa chọn được 218 danh mục trúng thầu còn 32 danh mục không trúng thầu.

Sức khỏe
Đà Nẵng tặng giấy khen cho nữ điều dưỡng Bạch Mai cứu sống du khách ngừng tim

Đà Nẵng tặng giấy khen cho nữ điều dưỡng Bạch Mai cứu sống du khách ngừng tim

(CLO) Sở Du lịch Đà Nẵng gửi thư cảm ơn, tặng giấy khen cho nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai cấp cứu kịp thời, cứu sống nam du khách người Ấn Độ.

Sức khỏe
Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

(NB&CL) Sau khi ghi nhận trường hợp một bệnh nhân bị tử vong do cúm gia cầm, nhiều người đã cẩn trọng khi không sử dụng thực phẩm như trứng, thịt gia cầm trong khi đó cũng có người chủ quan vẫn ăn tiết canh, trứng sống. Chuyên gia cho rằng, những phản ứng như trên đều không phù hợp.

Sức khỏe
Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

(CLO) Việc các trường mở rộng hình thức tuyển sinh, mở rộng chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển học bạ cho thấy vấn đề tuyển sinh ở nhiều trường ngày càng cạnh tranh, khó hút thí sinh.

Sức khỏe