Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ cấm nhựa sử dụng một lần để chống ô nhiễm

(CLO) Hôm thứ Sáu (1/7), Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần đối với các mặt hàng từ ống hút đến bao thuốc lá, để chống lại tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng ở quốc gia có các đường phố đầy rác thải.

Audio

Rác thải nhựa đã trở thành một nguồn ô nhiễm đáng kể ở Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Ấn Độ cấm nhựa sử dụng một lần để chống ô nhiễm. Ảnh: Reuters

Ấn Độ cấm nhựa sử dụng một lần để chống ô nhiễm. Ảnh: Reuters

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa đi kèm với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, chẳng hạn như ống hút và dao kéo dùng một lần.

Nhưng Ấn Độ, quốc gia sử dụng khoảng 14 triệu tấn nhựa hàng năm, thiếu một hệ thống có tổ chức để quản lý chất thải nhựa, dẫn đến tình trạng xả rác tràn lan.

Đường phố trên khắp các thị trấn ngập tràn đồ nhựa đã qua sử dụng, cuối cùng làm nghẹt cống rãnh, sông ngòi và đại dương, đồng thời giết chết động vật.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cho biết lệnh cấm của Ấn Độ đối với các mặt hàng nhựa sử dụng một lần bao gồm ống hút, dao kéo, bông ngoáy tai, màng bao bì, que nhựa đựng bóng bay, kẹo và kem, bao thuốc lá, cùng các sản phẩm khác.

PepsiCo, Coca-Cola Co, Parle Agro, Dabur và Amul của Ấn Độ đã vận động để ống hút được miễn lệnh cấm.

Để cứu trợ người tiêu dùng, chính phủ hiện đã miễn trừ túi nhựa nhưng đã yêu cầu các nhà sản xuất và nhập khẩu tăng độ dày để khuyến khích tái sử dụng.

Ngoài các công ty thực phẩm và đồ uống và hàng tiêu dùng, các nhà sản xuất nhựa cũng phàn nàn về lệnh cấm mà họ cho rằng đã không cho họ thời gian thích hợp để chuẩn bị cho việc hạn chế.

Một số chuyên gia cho rằng việc thực thi lệnh cấm có thể khó khăn. Chính phủ đã quyết định thành lập các phòng kiểm soát để kiểm tra việc sử dụng, bán và phân phối bất hợp pháp các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Theo Liên Hợp Quốc, rác thải nhựa đang ở mức độ phổ biến ở các đại dương trên thế giới, với ước tính khoảng 100 triệu tấn được đổ ở đó. Các nhà khoa học đã tìm thấy một lượng lớn vi nhựa trong ruột của các loài động vật có vú sống sâu dưới đáy đại dương như cá voi.

Mai Anh (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thế giới và cuộc chiến với bệnh đậu mùa khỉ

(NB&CL) Rất nhanh sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ ngày 23/7, cuộc chiến với bệnh đậu mùa khỉ trên phạm vi toàn cầu đã ngày càng nóng khi số ca nhiễm ngày càng tăng cao.

Thú chơi diều sáo: Cần thêm nỗ lực bảo tồn

(NB&CL) Thả diều là một thú chơi dân dã, thanh tao của người Việt. Hình ảnh chú bé ngồi trên lưng trâu với cánh diều đã được coi là biểu tượng của sự thanh bình. Bây giờ, khi không gian cho những cánh diều đã bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa, thì thả diều vẫn là hoạt động đầy cuốn hút…

Bình Dương thông tin về dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng bị ngừng hoạt động

(CLO) Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng (TP.Dĩ An) chỉ mới được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch giao đất nhưng đã tiến hành bán cho nhiều người.

Các chủ nợ của Ukraine đồng ý đóng băng 2 năm đối với khoản nợ nước ngoài 20 tỷ USD

(CLO) Các chủ nợ ở nước ngoài của Ukraine đã đồng ý lùi thời hạn thanh toán 20 tỷ USD trái phiếu quốc tế của Ukraine. Động thái này sẽ giúp cho đất nước tiết kiệm được 5 tỷ USD trong 24 tháng tới và giúp Ukraine tránh được một vụ vỡ nợ.

EXID tái hợp nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt

(CLO) Sau nhiều năm không cùng xuất hiện trên sân khấu, EXID lần này đã đưa tới sự phấn khích cho người hâm mộ khi thông báo sẽ tổ chức buổi phát sóng đặc biệt kỷ niệm 10 năm ra mắt.

Gia Lai: Nghịch lý hàng loạt công trình thủy lợi đã hoàn thành vẫn không thể phát huy hết hiệu quả

(NB&CL) Hàng loạt công trình thủy lợi ở Gia Lai được đầu tư từ hàng trăm tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng và dù đã được xây dựng hoàn thiện song các công trình vẫn chưa thể phát huy hết công năng bởi chưa có kênh dẫn.

Bài 5: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đề cao vai trò giám sát

(NB&CL) HNB TP. Hà Nội vừa tổ chức buổi lễ triển khai phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và người làm báo văn hóa” với tinh thần siết kỷ cương đồng thời tạo ra phong trào thi đua để nâng cao hơn nữa trách nhiệm của người làm báo Thủ đô trong hoạt động nghề nghiệp.

Bác sĩ, nhân viên y tế liên tục bị hành hung: Thừa bạo lực thiếu chế tài !

(NB&CL) Theo ông Nguyễn Lân Hiếu - Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chúng ta cần có luật chống hành hung nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ để răn đe, ngăn chặn sự hung hãn của một số bộ phận người nhà bệnh nhân.

Để thu phí không dừng ETC đi vào thực chất

(NB&CL) Nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh việc xử phạt những lái xe không đủ điều kiện vẫn cố tình đi vào làn thu phí điện tử không dừng (ETC) thì cần xử lý trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ khi để xảy ra lỗi trạm không đọc được thẻ, hệ thống thiết bị hoạt động chưa ổn định,…