Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế hùng mạnh nhất châu Á trong năm tới?

(CLO) Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế hùng mạnh nhất châu Á vào năm 2022-2023 vì nước này có năng lực cải cách chính sách kinh tế, lực lượng lao động trẻ và các khoản đầu tư kinh doanh.

Audio

Công ty Morgan Stanley kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ sẽ đạt trung bình 7% trong giai đoạn 2022-2023 và đóng góp lần lượt 28% và 22% vào tăng trưởng châu Á và toàn cầu.

Dự báo của Morgan Stanley được đưa ra khi nền kinh tế lớn thứ ba châu Á ghi nhận mức tăng trưởng 9,2% trong năm tài chính 2022, đây là một sự phục hồi ấn tượng từ mức giảm 6,6% trong năm 2021 do đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế nước này.

an do se tro thanh nen kinh te hung manh nhat chau a trong nam toi hinh 1

Khu chợ đông đúc trong khu phố cổ của Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Được biết, hiện quốc gia này đang được kỳ vọng tăng trưởng GDP cho giai đoạn 2022-2023 ở mức 8% - 8,5%.

Các nhà kinh tế cho hay: “Thuế doanh nghiệp giảm, chương trình khuyến khích liên kết sản xuất (PLI) và Ấn Độ với tư cách là nước thụ hưởng tiềm năng của đa dạng hóa chuỗi cung ứng sẽ là chất xúc tác và duy trì ổn định nhu cầu trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư”.

Vào năm 2019, Ấn Độ đã cắt giảm thuế suất doanh nghiệp để thu hút các nhà sản xuất và phục hồi đầu tư tư nhân, đồng thời khởi động kế hoạch PLI vào năm 2020 để hỗ trợ sản xuất trong nước.

Nhiều chuyên gia nhận thấy rủi ro liên quan đến giá năng lượng bởi cuộc chiến Nga - Ukraine và nguồn cung hạn chế đang ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng toàn cầu.

"Nền kinh tế toàn cầu được thiết lập để vận hành tốt nhất trong hơn một thập kỷ trong khi nhu cầu bị dồn nén đang được giải phóng", nhà môi giới cho biết thêm rằng bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp "lành mạnh" và niềm tin kinh doanh là dấu hiệu tốt cho triển vọng đầu tư của Ấn Độ.

Trong khi Ấn Độ, giống như các nền kinh tế khác, tích cực tăng lãi suất để ghìm lạm phát, Morgan Stanley cho biết ngân sách 39,45 nghìn tỷ rupee (529,7 tỷ USD) của nước này cho năm tài chính hiện tại tiếp tục nghiêng theo hướng tăng đầu tư công.

Đồng thời, nước này kỳ vọng tiêu dùng trong nước sẽ tăng lên và xuất khẩu dịch vụ sẽ tăng tốt hơn xuất khẩu hàng hóa.

Lê Na (Theo CNA)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.