Ấn Độ và Canada lại trục xuất các nhà ngoại giao của nhau

(CLO) Canada đã trục xuất 6 nhà ngoại giao Ấn Độ, bao gồm cả cao ủy, vào thứ Hai (14/10), cáo buộc họ có liên quan đến vụ ám sát một nhà lãnh đạo ly khai người Sikh và cáo buộc gây áp lực đối với những nhóm chống đối chính quyền Ấn Độ tại Canada.

Trước đó trong ngày, Ấn Độ cũng đã ra lệnh trục xuất 6 nhà ngoại giao cấp cao của Canada, bao gồm cả quyền cao ủy và cho biết họ đã rút phái viên của mình khỏi Canada, khác với tuyên bố trục xuất của Canada.

an do va canada lai truc xuat cac nha ngoai giao cua nhau hinh 1

Tòa nhà Cao ủy Ấn Độ tại Ottawa, Ontario, Canada.

Tranh cãi ngoại giao này cho thấy mối quan hệ giữa hai nước thuộc Khối thịnh vượng chung này đang xấu đi nghiêm trọng. Nó trở nên căng thẳng kể từ khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố vào năm ngoái rằng ông có bằng chứng cho thấy các điệp viên Ấn Độ có liên quan đến vụ ám sát nhà lãnh đạo Sikh, Hardeep Singh Nijjar, trên lãnh thổ Canada.

Ấn Độ từ lâu đã phủ nhận cáo buộc của ông Trudeau. Hôm thứ Hai, họ bác bỏ các cáo buộc nói trên của Canada và cho rằng Thủ tướng Canada đang theo đuổi "chương trình nghị sự chính trị".

Trong khi đó, Cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết trong một cuộc họp báo trước đó rằng Ấn Độ đã tiến hành một chiến dịch rộng rãi chống lại những tổ chức chống đối chính quyền Ấn Độ ở Canada.

Ấn Độ cho biết họ trục xuất các nhà ngoại giao Canada vì không tin tưởng rằng sự an toàn của họ có thể được đảm bảo. "Chúng tôi không tin tưởng vào cam kết của Chính phủ Canada hiện tại trong việc đảm bảo an ninh cho họ. Do đó, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định trục xuất Cao ủy và các nhà ngoại giao và quan chức bị nhắm mục tiêu khác", Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly cho biết Chính phủ Canada đã yêu cầu Ấn Độ tước quyền miễn trừ ngoại giao của 6 nhà ngoại giao Ấn Độ để các cơ quan điều tra của Canada có thể thẩm vấn họ. Nhưng vì Ấn Độ không hợp tác nên họ phải trục xuất các nhà ngoại giao.

Canada đã rút hơn 40 nhà ngoại giao khỏi Ấn Độ vào tháng 10 năm 2023 sau khi New Delhi yêu cầu Ottawa giảm sự hiện diện ngoại giao của mình.

Canada là nơi có dân số người Sikh đông nhất bên ngoài bang quê hương Punjab của họ và các cuộc biểu tình chống chính quyền trong những năm gần đây của họ đã khiến Ấn Độ phải thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn.

Mỹ cũng cáo buộc một số người Ấn Độ có liên quan đến một âm mưu ám sát nhằm vào một nhà lãnh đạo ly khai Sikh khác ở New York vào năm ngoái, và cho biết họ đã truy tố một công dân Ấn Độ.

Hoàng Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Tổng thống Mỹ: Có thể không bao giờ tìm ra thủ phạm vụ tấn công trường nữ sinh tại Iran

Tổng thống Mỹ: Có thể không bao giờ tìm ra thủ phạm vụ tấn công trường nữ sinh tại Iran

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng có thể sẽ không bao giờ xác định được bên nào phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào một trường nữ sinh tại thành phố Minab, miền nam Iran, xảy ra ngày 28/2 – ngày đầu tiên của cuộc chiến giữa Iran với liên quân Mỹ - Israel.

Khảo sát: Niềm tin toàn cầu với ông Trump và Mỹ tiếp tục giảm

Khảo sát: Niềm tin toàn cầu với ông Trump và Mỹ tiếp tục giảm

(CLO) Khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Washington) công bố ngày 23/6 cho thấy niềm tin toàn cầu vào khả năng lãnh đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ở mức thấp, trong khi mức độ tin cậy vào Mỹ như một đối tác quốc tế cũng giảm rõ rệt trên nhiều khu vực.

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

Xem World Cup trong nỗi lo không kích ở Gaza

(CLO) Khi hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới theo dõi các trận đấu World Cup trực tiếp, nhiều người dân tại Gaza chỉ có thể xem lại các đoạn cắt hoặc những trận đấu phát lại, trong bối cảnh chiến tranh, mất điện, còn mạng internet thì chập chờn.

Cỡ chữ bài viết: