Ba Lan muốn mua khẩn cấp máy bay không người lái Reaper của Mỹ

17/03/2022 10:57

(CLO) Ba Lan muốn mua khẩn cấp máy bay không người lái MQ-9 Reaper từ Mỹ trong bối cảnh lo ngại an ninh gia tăng sau 3 tuần qua Nga tấn công nước láng giềng Ukraine.

"Chúng tôi đang có kế hoạch khẩn trương mua sắm các hệ thống máy bay không người lái MQ-9 Reaper đầu tiên", Trung tá Krzysztof Platek, người phát ngôn của Cơ quan Vũ trang Bộ Quốc phòng Ba Lan, cho biết hôm thứ Tư.

ba lan muon mua khan cap may bay khong nguoi lai reaper cua my hinh 1

Một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của không quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Ba Lan cũng đang theo đuổi chương trình Zefir, theo đó việc mua máy bay không người lái loại MALE cũng đang được đàm phán, Platek nói với Reuters. Ông từ chối nói rõ loại máy bay không người lái nào được đặt hàng.

Ba Lan hy vọng sẽ nhận được những chiếc máy bay không người lái đầu tiên trước cuối năm nay. Tuy nhiên, bộ này không tiết lộ giá trị của thương vụ.

"Quyết định này là một câu trả lời cho ... tình hình an ninh, đặc biệt là ở Trung và Đông Âu", ông Platek nói, đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine, cuộc xung đột vũ trang lớn nhất của châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Tháng 5 năm ngoái, Ba Lan đã mua 24 máy bay không người lái Bayraktar từ Thổ Nhĩ Kỳ, trở thành thành viên NATO đầu tiên mua máy bay không người lái từ Ankara. Các máy bay không người lái tương tự đã được Ukraine sử dụng để chống lại các lực lượng Nga.

Mai Anh (theo DW)

    Nổi bật
        Mới nhất
        Ba Lan muốn mua khẩn cấp máy bay không người lái Reaper của Mỹ
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO