Điều chỉnh kích thước chữ

Ba sàn bất động sản bị điểm mặt ở ‘thủ phủ’ phân lô bán nền Cam Lâm

(CLO) Các sàn giao dịch bất động sản như New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land tự thực hiện việc môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô thành dự án khu dân cư, khu đôn thị trái phép.

Audio

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Kết luận kiểm tra số 247/KL-UBND ngày 10/6/2022 về việc xác minh các phản ánh, làm rõ tình trạng phân lô bán nền tại huyện Cam Lâm.

ba san bat dong san bi diem mat o thu phu phan lo ban nen cam lam hinh 1

Khu vực đầm Thủy Triều của xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm là nơi đang nóng với tình trạng núp bóng hiến đất làm đường để phân lô bán nền. Ảnh: Vũ Trung.

Đoàn kiểm tra kết luận, trên địa bàn huyện có nhiều khu đất lớn của một số cá nhân đã được san ủi mặt bằng, đầu tư hạ tầng về giao thông, cấp điện, thoát nước.

Trong đó, thửa đất số 24, tờ bản đồ số 3 rộng hơn 5.800m2 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1 (thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm) sau quá trình hiến đất làm đường - chuyển mục đích sử dụng đất - tách thửa tách thành 55 thửa nhỏ; Thửa đất số 271 tờ bản đồ số 22 rộng gần 9.800m2 ở xã Cam Hải Tây tách thành 67 thửa nhỏ; Thửa đất 656, tờ bản đồ số 12 xã Cam Hải Tây rộng gần 7.000m2 được tách thành 74 thửa nhỏ.

Sau khi kiểm tra, đối chiếu với quy định pháp luật, đoàn kiểm tra nhận định việc chuyển đổi đất khác sang đất ở những trường hợp nêu trên đã thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Điều này khiến đến một số khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không thống nhất.

Mục đích hiến đất nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền. Việc hiến đất làm đường tại các khu vực chuyển mục đích, tách thửa nêu trên không phù hợp với các quy hoạch, có nguy cơ phá vỡ các đồ án quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, hình thành các điểm dân cư tự phát.

UBND tỉnh cho rằng hiện các sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh không thực hiện đầu tư phân lô bán nền tại các khu vực nêu trên.

Đây là hoạt động do các sàn giao dịch bất động sản gồm New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land… thực hiện môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án "khu dân cư", "khu đô thị" mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

UBND tỉnh Khánh Hòa kết luận, việc UBND huyện Cam Lâm cho tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cho hiến đất làm đường sau đó cho tách thành nhiều thửa đất để phục vụ hoạt động kinh doanh bất động sản là trái với quy định pháp luật đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Việc này cũng trái ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, gây ra tình trạng lộn xộn trong phân lô, bán nền.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

Kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng tại các địa bàn đối với các vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra. Tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các tồn tại hạn chế.

Giao Sở Tài nguyên - Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm. Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với các sàn giao dịch, như New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kiến nghị mở rộng khai quật khảo cổ di tích Núi Bân ở Huế

(CLO) Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế xin chủ trương tiếp tục mở rộng khai quật khảo cổ di tích núi Bân, nhằm làm sáng tỏ các vấn đề lịch sử, kiến trúc của di tích này trong lịch sử vương triều Tây Sơn.

Phát hiện lô thuốc lá điện tử nghi nhập lậu

(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện một xe ô tô đang vận chuyển lô thuốc lá điện tử có dấu hiệu nhập lậu.

Tập đoàn Container Việt Nam (Viconship) chào bán 40 triệu cổ phiếu dưới thị giá 46%

(CLO) Tập đoàn Container Việt Nam (Viconship - Mã: VSC) định dùng số tiền huy động từ việc chào bán 40 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 20.000 đồng/cổ phiếu để thực hiện các thương vụ M&A.

Nhiều vụ đánh bom, đốt phá xảy ra ở phía nam Thái Lan

(CLO) Nhà chức trách cho biết, các vụ đánh bom và phóng hỏa đã diễn ra ở 17 địa điểm thuộc miền nam Thái Lan vào hôm thứ Tư (17/8). Vụ tấn công này đã hủy hoại nhiều tài sản và khiến ít nhất 7 người bị thương.

Gần 400 nhà báo, phóng viên Thủ đô học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII

(CLO) Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị cán bộ, phóng viên báo chí thành phố nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Tận dụng cơ hội từ FTA, doanh nghiệp Việt cần có sự chủ động

(CLO) Việc tham gia sâu rộng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng, tiếp cận thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, để tận dụng hiệu quả cơ hội này, đòi hỏi tính chủ động của các doanh nghiệp.

Bắc Giang: Bé trai 5 tháng tuổi bị bỏ rơi trên quốc lộ 17

(CLO) Chiếc xe ô tô màu đen di chuyển trên quốc lộ 17 bất ngờ dừng lại đặt một chiếc giỏ xuống đường, khi lại gần kiểm tra, người dân phát hiện bên trong có một bé trai và đồ sơ sinh.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ “khát vốn” sau đại dịch, kiến nghị ngân hàng cho vay dài hạn

(CLO) Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội kiến nghị các ngân hàng cho vay với lãi suất tốt, thời gian vay dài hạn để hỗ trợ ngành.

Triều Tiên phóng tên lửa hành trình, Hàn Quốc kêu gọi đàm phán

(CLO) Theo nguồn tin quân sự của Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình từ thị trấn bờ biển phía tây Onchon vào sáng thứ Tư (17/8). Chỉ vài giờ sau, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã lên tiếng kêu gọi 2 nước nên đàm phán trong hòa bình.