Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Kinh mở lại trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID

(CLO) Hôm thứ Bảy (25/6), chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết họ sẽ cho phép các trường tiểu học và trung học tiếp tục các lớp học trực tiếp. Trong khi đó, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19 sau khi thành phố báo cáo không có ca nhiễm địa phương mới lần đầu tiên trong 2 tháng.

Audio

Hai thành phố lớn nói trên của Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của làn sóng Omicron trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, đặc biệt Thượng Hải từng áp đặt một lệnh phong tỏa toàn thành phố kéo dài 2 tháng.

Cuộc sống ở Thượng Hải đang trở lại bình thường sau thời gian bị phong tỏa kéo dài. Ảnh: AFP

Cuộc sống ở Thượng Hải đang trở lại bình thường sau thời gian bị phong tỏa kéo dài. Ảnh: AFP

Việc đeo khẩu trang và tuân thủ các quy tắc hạn chế COVID khác vẫn được chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: Reuters

Việc đeo khẩu trang và tuân thủ các quy tắc hạn chế COVID khác vẫn được chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ. Ảnh: Reuters

Người dân ở Thượng Hải hay Bắc Kinh vẫn cần có chứng nhận âm tính COVID-19 khi tham gia vào các hoạt động công cộng. Ảnh: AFP

Người dân ở Thượng Hải hay Bắc Kinh vẫn cần có chứng nhận âm tính COVID-19 khi tham gia vào các hoạt động công cộng. Ảnh: AFP

Những nỗ lực của Trung Quốc đã làm giảm số ca bệnh, nhưng nhiều biện pháp nặng tay đã gây ra sự bất bình, thậm chí cả những cuộc phản đối nhỏ và làm thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế.

Bắc Kinh đã đóng cửa các trường học vào đầu tháng 5 và yêu cầu học sinh chuyển sang học trực tuyến trong bối cảnh các ca nhiễm COVID lây truyền tại địa phương tăng đột biến. Chỉ học sinh năm cuối tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông được phép trở lại lớp học từ ngày 2/6.

Vào thứ Bảy, với số ca nhiễm có xu hướng giảm trong những ngày gần đây, ủy ban giáo dục thủ đô cho biết tất cả học sinh tiểu học và trung học ở Bắc Kinh có thể trở lại các lớp học trực tiếp từ thứ Hai. Các trường mẫu giáo sẽ được phép mở cửa trở lại từ ngày 4/7.

Trong khi đó, Thượng Hải báo cáo đã không có trường hợp địa phương mới - cả có triệu chứng lẫn không có triệu chứng - vào ngày 24 tháng 6, lần đầu tiên trung tâm kinh tế của Trung Quốc đạt được điều này kể từ ngày 23 tháng 2.

Bí thư Thành ủy Thượng Hải, ông Li Qiang, cho biết vào hôm thứ Bảy rằng chính quyền thành phố đã "chiến thắng trong cuộc chiến bảo vệ Thượng Hải" trước COVID bằng cách thực hiện các chỉ thị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và rằng các quyết định phòng chống dịch bệnh của Bắc Kinh là "hoàn toàn chính xác".

Tuy nhiên, hầu hết học sinh ở Thượng Hải vẫn chưa được phép tiếp tục các lớp học trực tiếp; các nhà hàng, quán ăn trong nhà vẫn bị cấm. Thành phố cũng có kế hoạch tiếp tục tiến hành thử nghiệm PCR hàng loạt cho 25 triệu cư dân của mình vào cuối mỗi tuần cho đến cuối tháng 7.

Trong khi đó, thành phố phía nam Thâm Quyến, nơi từng thực hiện phong tỏa kéo dài một tuần vào tháng 3, cho biết vào hôm thứ Bảy rằng họ sẽ đóng cửa tất cả các rạp chiếu phim và công viên cũng như đình chỉ các sự kiện công cộng ở quận Futian, sau khi 6 ca nhiễm được phát hiện vào hôm thứ Sáu vừa rồi.

Theo nhà chức trách cho biết, các nhà hàng trong quận Futian, nơi có dân số khoảng 1,55 triệu người, cũng sẽ bị giới hạn ở mức 50% sức chứa thông thường. Thâm Quyến hiện cũng yêu cầu người dân có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 24 giờ để vào các địa điểm công cộng, thay vì 48 giờ như trước đó.

Hoàng Anh (theo SCMP, Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ấn tượng cảnh hoàng hôn siêu thực trên đỉnh Mẫu Sơn

(CLO) Vào thời khắc hoàng hôn, Mẫu Sơn hiện lên một bức tranh siêu thực với màu vàng của nắng, màu đỏ của ráng chiều, những áng mây phản chiếu trên đỉnh núi, chìm dần trong những tia nắng yếu ớt cuối ngày.

Khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 của Nga rò rỉ ra biển Baltic

(CLO) Các nhà chức trách Đan Mạch hôm thứ Hai đã yêu cầu các tàu tránh khỏi khu vực bán kính 5 hải lý ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt trong đêm từ đường ống Nord Stream 2 do Nga sở hữu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(CLO) Sáng 27/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với nông dân Thủ đô tại trụ sở Thành ủy và qua 424 điểm cầu tại các huyện, thị xã và 406 xã, thị trấn.

Du lịch Thanh Hóa thu gần 20.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm

(CLO) Ngày 27/9, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, 9 tháng năm 2022 toàn tỉnh đón trên 10,3 triệu lượt khách.

Thừa Thiên Huế: Đóng cửa chợ, cấm người dân ra đường sau 21h để tránh bão số 4

(CLO) Để đảm an toàn khi siêu bão số 4 (Noru) đổ bộ, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tạm ngừng hoạt động mua bán tại các khu chợ truyền thống, cấm người dân ra đường từ chiều và tối 27/9.

Học sinh TP. HCM ngang nhiên ‘lách’ luật giao thông

(CLO) Bước vào năm học mới, tình trạng học sinh TP. HCM vi phạm luật giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

WB: Trung Quốc kéo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đi xuống

(CLO) Ngày 27/9, Ngân hàng Thế giới (WB) đã có báo cáo về tình hình tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Mía đường Sơn La (SLS) lợi nhuận quý 4 giảm 18%, chốt trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 100%

(CLO) CTCP Mía đường Sơn La (SLS) sẽ chốt quyền trả cổ tức niên độ 2021 – 2022 bằng tiền mặt tỷ lệ 100% vào ngày 10/10 tới đây.

Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ

(CLO) Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với các ông: Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.