Bài 4: Hội Nhà báo Thái Nguyên: Đổi mới, sáng tạo trong triển khai, thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW

(NB&CL) Sự chủ động, sáng tạo, tìm tòi những cách làm hay, hiệu quả thiết thực... đã giúp tỉnh Thái Nguyên đạt được nhiều kết quả tích cực khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư T.Ư Đảng khóa XII “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của HNBVN trong tình hình mới”.

Bài liên quan

Bài 1: Tiếp tục củng cố hoạt động Hội, nâng cao chất lượng, nâng tầm vị thế

Bài 2: Chủ động, sáng tạo, đưa Chỉ thị số 43-CT/TƯ vào cuộc sống

Bài 3:HNB Quảng Ninh: Tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò của Hội trong hoạt động báo chí và đời sống xã hội

Chủ động, sáng tạo và bài bản

Nhận thức rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác tuyên truyền Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã chỉ đạo thực hiện bài bản, đồng bộ và hiệu quả, có đổi mới hình thức tuyên truyền bằng nhiều cách khác nhau. Từng cơ quan báo chí truyền thông như: Đài Phát thanh truyền hình tỉnh; Báo Văn nghệ; Báo Thái Nguyên; Trung tâm thông tin; Báo quân khu Một… đã có nhiều tin, bài, hình ảnh về việc thực hiện Chỉ thị, đặc biệt là nội dung tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Thái Nguyên trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai và tham gia Cuộc thi báo chí “Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống”.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Thái Nguyên trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai và tham gia Cuộc thi báo chí “Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống”.

Thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/04/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị này của Ban Bí thư tới các cán bộ chủ chốt của tỉnh; ban hành công văn số 1601-CV/TU ngày 01/06/2020 để chỉ đạo các cấp ủy, Ban cán sự Đảng và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện. Hội Nhà báo tỉnh đã được UBND tỉnh giao xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện của tỉnh để xin ý kiến Ban chấp hành Hội, các cơ quan báo chí và các cơ quan liên quan để trình tỉnh ban hành. Ngày 04/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 102 về việc thực hiện Chỉ thị số 43. Các hội viên, nhà báo, phóng viên được học tập quán triệt các nội dung, điều này giúp Chỉ thị ngày càng được triển khai sâu rộng và thu hút sự quan tâm đội ngũ những người làm báo.

Song hành với đó, trong những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh cũng thường xuyên quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các văn bản liên quan đến hoạt động báo chí, góp phần ngăn chặn nguy cơ suy thoái tư tưởng, chính trị trong đội ngũ người làm báo, để báo chí địa phương tuyên truyền đúng định hướng của Đảng. Hội thường xuyên quán triệt, đôn đốc các nhà báo hội viên thực hiện nghiêm Luật Báo chí; Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam; 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam do Hội Nhà báo Việt Nam ban hành. Tổ chức và phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức cho hội viên - nhà báo quán triệt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, Luật Báo chí và các quy định liên quan đến hành nghề báo chí.

Thêm nhiều hoạt động thiết thực từ cơ sở

Hiện nay, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên có 5 Liên chi hội và Chi hội là các cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh, Báo Quân khu Một và đại diện các nhà báo, phóng viên thường trú trên địa bàn, với 260 hội viên sinh hoạt chính thức và hàng trăm phóng viên. Đây là đội ngũ đã đóng góp tích cực cho hoạt động báo chí nói chung, hoạt động Hội Nhà báo nói riêng.

Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh trao giải C cho các tác giả đoạt giải báo chí về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng trên Báo Thái Nguyên, năm 2020.

Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh trao giải C cho các tác giả đoạt giải báo chí về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng trên Báo Thái Nguyên, năm 2020.

Trong năm 2020, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, nhất là phải hoạt động trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhưng Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động để Chỉ thị phát huy được hiệu quả từ tỉnh xuống đến các đơn vị. Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức Hội báo Xuân Canh Tý 2020, nổi bật là hội thảo với chủ đề: Nâng cao chất lượng hoạt động Hội; Báo chí góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Đảng bộ các địa phương đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các đại biểu đã trao đổi về thực tiễn tình hình tổ chức và hoạt động Hội, hoạt động báo chí của các tỉnh trong cụm, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm năng động, sáng tạo, những vấn đề còn băn khoăn, trăn trở khi thực hiện nhiệm vụ được giao, những giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Hội…

Cũng trong năm 2020, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức lớp tập huấn “Phóng sự điều tra” và “Kỹ năng viết tin, bài cho báo điện tử” cho gần 60 học viên là hội viên các Liên chi hội, Chi hội nhà báo trực thuộc; các văn phòng đại diện báo chí Trung ương đóng trên địa bàn; Trung tâm thông tin truyền thông và văn hóa các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh. Tổ chức các đợt, chuyến đi thực tế về các địa phương và đơn vị trong tỉnh để các hội viên, phóng viên tác nghiệp. Cùng với sự vào cuộc của Hội Nhà báo tỉnh, các Liên Chi hội, Chi hội nhà báo cũng tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo cho nhà báo, hội viên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí.

Để động viên khích lệ người làm báo trên địa bàn tỉnh tác nghiệp, sản xuất sáng tạo, nhiều cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các cuộc thi để thu hút các tác phẩm báo chí chất lượng. Như Cuộc thi “Đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống”. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhà báo, cộng tác viên tham gia từ cuộc thi cơ sở. Nhiều tác phẩm đạt giải đã tham gia cuộc thi cấp tỉnh “Đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống” và được trao giải cao …

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam thăm gian trưng bày toàn cảnh báo chí Thái Nguyên tại Hội Báo toàn quốc năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam thăm gian trưng bày toàn cảnh báo chí Thái Nguyên tại Hội Báo toàn quốc năm 2019.

Các tác phẩm tham gia cuộc thi đã góp phần phát hiện, biểu dương, nhân rộng nhiều tấm gương điển hình, gương mẫu, những cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện nghị quyết của Đảng ở cơ sở. Các tác phẩm đều có giá trị nhất định đóng góp thiết thực vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phản ánh đúng, trúng nhiều vấn đề cuộc sống đang đòi hỏi, được dư luận quan tâm, tạo hiệu ứng xã hội tích cực.

Đối với Liên Chi hội Nhà báo Đài PT - TH Thái Nguyên đơn vị cũng thường xuyên quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên về Đảng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Đồng thời tổ chức cuộc thi báo chí chất lượng cao trong các cấp đài về chủ đề Xây dựng Đảng, từ đó lựa chọn các tác phẩm dự thi cấp tỉnh. Với cách làm đó, cuộc thi đã thu hút được đông đảo đội ngũ cán bộ, phóng viên các đài tham dự với hàng trăm tác phẩm dự thi ở các loại hình báo chí thuộc nhiều thể loại như: phóng sự, phản ánh, phim tài liệu, tọa đàm…; Cùng với đó, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã duy trì thường xuyên Liên hoan tác phẩm báo chí hàng năm với hàng trăm tác phẩm tham gia …

Phát huy hiệu quả vai trò và ảnh hưởng của tổ chức Hội

Việc triển khai các hoạt động từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã cho thấy sức lan tỏa và hiệu quả khi thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW. Công tác bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ và có cơ chế khuyến kích sáng tác các tác phẩm báo chí chất lượng đã tạo không khí thi đua sôi nổi cho người làm báo trên địa bàn tỉnh. Qua đó động viên, khen thưởng xứng đáng kịp thời với các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí, nhất là các hội viên trực tiếp hoạt động ở những lĩnh vực, địa bàn có nhiều khó khăn.

Hội Nhà báo Thái Nguyên tổ chức thăm, làm việc tại Vùng sản xuất chè và cây ăn quả tập trung xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên. 

Hội Nhà báo Thái Nguyên tổ chức thăm, làm việc tại Vùng sản xuất chè và cây ăn quả tập trung xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên. 

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà Báo tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư được ban hành, đúng thời điểm, sát với thực tiễn. Để phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Hội sẽ tập trung đẩy mạnh công tác bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ cho hội viên. Thực hiện có hiệu quả vai trò và ảnh hưởng của Hội trong việc tạo điều kiện cho các nhà báo trong tỉnh hành nghề  theo đúng định hướng của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Hội Nhà báo tỉnh xác định cần tiếp tục nâng cao chất lượng xuất bản bản tin, trang điện tử tổng hợp của Hội để các nhà báo, hội viên có diễn đàn nghề nghiệp, trao đổi tâm tư và kinh nghiệm hành nghề. Tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và đi thực tế cơ sở cho hội viên, nhà báo. Đặc biệt quan tâm khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội năm 2020; khen thưởng đột xuất với những tác giả có tác phẩm báo chí đoạt giải tại các cuộc thi do Bộ, ngành Trung ương tổ chức. Những kết quả đạt được trong năm 2020 sẽ là tiền đề để Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên chào mừng Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam và đạt thêm nhiều kết quả trong năm mới 2021.

Lê Hiếu

Xem thêm

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

(NB&CL) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân trong mọi phong trào. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn hoạt động Hội và là định hướng xuyên suốt nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự đồng hành với hội viên và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: