Bài toán nhân lực cho ngành Y tế: Cần giải pháp tổng thể!

Thứ năm, 25/08/2022 12:13 PM - 0 Trả lời

(NB&CL) Theo các chuyên gia, một loạt các vấn đề từ thu nhập, thiếu biên chế, bác sĩ công nhảy việc… đòi hỏi phải có nghiên cứu tổng thể toàn bộ chính sách đối với ngành Y, từ đó mới có giải pháp phù hợp.

Bài toán nhân lực y tế

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là bài toán về nhân lực cho ngành y tế, trong đó có y tế công. Tình trạng bác sĩ nhảy việc, nhân viên y tế nghỉ việc do thu nhập thấp, bệnh viện thiếu nhân lực làm việc đã ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh của người dân.

Số liệu thống kê từ Công đoàn ngành Y tế Việt Nam cho thấy, tính từ đầu năm 2021 đến hết 6 tháng đầu năm 2022, cả nước có gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc. Nhân viên y tế đồng loạt nghỉ việc chỉ trong thời gian ngắn là việc chưa từng xảy ra.

bai toan nhan luc cho nganh y te can giai phap tong the hinh 1

Nghề Y cần đãi ngộ đặc biệt

Theo dự thảo chương trình “Về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững” thì sẽ tiếp tục quán triệt, xây dựng thể chế kịp thời trên quan điểm “Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”. Tới đây, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các chế độ, chính sách tiền lương, phụ cấp cho cán bộ ngành Y tế.

Tại Hội nghị trực tuyến “Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững” - nhiều vấn đề bất cập liên quan đến nhân lực y tế đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện mệnh giá bảo hiểm y tế của Việt Nam tính trung bình một người (người dân, người nghèo, người mua bảo hiểm theo hộ) là 1 triệu VNĐ/người/năm, không bằng 1/10 - 1/30 của các nước phát triển. “Muốn giải quyết vấn đề giữ biên chế cho ngành y nói chung, cần tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên y tế thông qua việc tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế. Nhưng muốn tính đúng, tính đủ thì chỉ có cách là người dân đóng góp, mua bảo hiểm y tế hoặc lấy ngân sách bù vào. Tuy nhiên, người dân thì nghèo, ngân sách nhà nước thì khó” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, về lâu dài, phải giải quyết được nút thắt trong việc tính đúng, tính đủ, có thể mức chưa được như các nước khác nhưng không thể như bây giờ. “Chúng ta cũng phải tăng đầu tư ngân sách. Hiện nay, cứ 100 đồng tiền mua bảo hiểm y tế thì có 60 đồng của người dân và 40 đồng của ngân sách nhà nước, cần phải tăng mức này. Không thể nào đòi chữa bệnh như các nước tiên tiến nhất mà giá lại như nước nghèo nhất” - Phó Thủ tướng nói.

Về biên chế, theo Phó Thủ tướng đây là câu chuyện dài. Hiện nay, Việt Nam có 8,8 bác sĩ/vạn dân, trong khi con số này ở Australia là 36, Pháp là 34, Trung Quốc là 22. Việt Nam ngang với Ấn Độ, cao hơn Indonesia. Cũng theo Phó Thủ tướng, quan trọng hơn nữa là điều dưỡng viên. Nếu theo nguyên lý ngành y mong muốn hướng tới là chữa trị, chăm sóc, người bệnh, chứ không trị bệnh nhưng cũng không có điều dưỡng viên.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trên thế giới cứ 1 bác sĩ thì có 3-4 điều dưỡng viên, Nhật Bản thậm chí có đến 9 đến 10 người, còn ở Việt Nam 1 bác sĩ chỉ có 1,5 điều dưỡng viên. Trong khi đó, yêu cầu về biên chế là giảm khoảng 10%. “Như vậy, khoảng cách giữa yêu cầu đặt ra và điều kiện, mong muốn triển khai là quá xa. Cần phải giải quyết vấn đề trên yếu tố thực tế” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Cần ưu tiên cho ngành Y

Vấn đề nhân sự ngành Y theo nhiều chuyên gia xác định là một bài toán khó. Nhân lực có kinh nghiệm thì xin ra viện tư, người dân muốn y tế phục vụ tốt nhưng định mức bác sĩ trên người dân và định mức điều dưỡng trên người dân lại quá thấp. Trong khi người dân muốn được sử dụng dịch vụ chất lượng cao nhưng lại trả phí thấp.

bai toan nhan luc cho nganh y te can giai phap tong the hinh 2

Nghề Y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt.

Nhiều địa phương đang chuyển mình

Tại Đồng Nai, năm 2023 sẽ hỗ trợ bác sĩ về tỉnh này công tác từ 200 - 300 triệu đồng/người, nhận một lần. Các tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú 300 triệu đồng; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I 250 triệu đồng. Còn bác sĩ đa khoa sẽ được chi mức hỗ trợ 200 triệu đồng. Các nhân viên y tế đang công tác cũng sẽ được hỗ trợ đến 4 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, tại Bình Dương với trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, bác sĩ nội trú nếu về địa phương này công tác được hỗ trợ trực tiếp 600 triệu đồng; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I 500 triệu đồng; bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt tốt nghiệp loại giỏi trở lên 450 triệu đồng, tốt nghiệp loại khá 420 triệu đồng, tốt nghiệp loại trung bình, trung bình khá 400 triệu đồng.

Trước vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, nguyên ĐBQH Bùi Thị An cho rằng cần rà soát tổng thể đời sống và chính sách đối với ngành Y tế. Cần đánh giá xem mức trả thù lao cho nhân viên ngành Y trong công lập đã xứng đáng chưa. Việc để nhân viên y tế công lập bỏ ra y tế tư nhân xuất phát từ những bất cập nào. “Nhân lực bệnh viện hiện đã đủ cho nhu cầu khám chữa bệnh, tỷ lệ bác sĩ trên đầu người dân hiện là bao nhiêu, tỷ lệ điều dưỡng thế nào và thực chất đang hoạt động như thế nào” - bà Bùi Thị An đặt vấn đề.

Cũng theo vị này, ngành Y tế là ngành cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao đời sống của người dân. Qua đợt chống dịch vừa rồi, việc nhân viên y tế bỏ việc nên cần được đánh giá lại toàn bộ thực trạng ngành Y tế. “Thiếu nhân lực y tế là do đào tạo hay do không có biên chế. Từ đó mới thay đổi chính sách để thúc đẩy ngành Y phát triển. Lương ngành Y phải cố gắng làm sao để nhân viên y tế yên tâm công tác. Hiện nay đang có sự chênh lệch quá lớn giữa viện công và viện tư. Cần nâng lên để họ có đủ điều kiện sống” - bà Bùi Thị An nêu quan điểm.

Cũng theo vị này, phải giữ được thầy giỏi để chữa bệnh cho dân nghèo, không để tình trạng đào tạo được bác sĩ tay nghề giỏi lại bỏ việc ra làm bệnh viện tư. “Cần rà soát tổng thể về mức sống của cán bộ nhân viên y tế. Cần nghiên cứu một cách cẩn thận để người làm y tế sống được bằng đồng lương của mình” - bà Bùi Thị An một lần nữa nhấn mạnh.

Liên quan đến nhân lực của ngành y, ĐBQH Nguyễn Văn Hóa (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp) cho rằng việc giảm biên chế là chủ trương chung. Tuy nhiên, dự phòng biên chế cho ngành Y luôn có. Hằng năm ngành Y vẫn tuyển dụng. “Tôi nghĩ rằng, ngành Y  không nên quá lo lắng về vấn đề biên chế”. Cũng theo vị này, ngành Y tế là ngành quá quan trọng, đội ngũ y bác sĩ có tâm rất cao. “Nên mở rộng y tế tư nhân càng nhiều càng tốt để đáp ứng nhu cầu của người dân” - vị này nêu ý kiến.

Có thể thấy rằng, bài toán nhân lực của ngành Y tế sẽ chưa thể giải quyết dứt điểm nhanh chóng, về lâu dài cần chính sách đãi ngộ cho Y tế tốt hơn, cùng với đó là phát triển y tế tư nhân mạnh mẽ hơn nữa.

PV

Tin mới

Bệnh cúm nguy hiểm hơn với người có bệnh lý nền

Bệnh cúm nguy hiểm hơn với người có bệnh lý nền

(CLO) Theo các bác sỹ, sau Tết Nguyên đán, số bệnh nhân trở nặng do mắc cúm A đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là những bệnh nhân đang mắc bệnh lý nền như: cao huyết áp, đái tháo đường hay các bệnh lý liên quan đến hô hấp...

Công luận 24H
Chính phủ Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự 'quy mô lớn'

Chính phủ Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự 'quy mô lớn'

(CLO) Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan chính quyền liên bang hợp tác với tỷ phú Elon Musk để tinh giản bộ máy, cắt giảm nhân sự và loại bỏ các chức năng không cần thiết.

Thế giới 24h
Chính phủ ban hành quy định mới về thủ tục đầu tư đặc biệt

Chính phủ ban hành quy định mới về thủ tục đầu tư đặc biệt

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 19/2025/NĐ-CP ngày 10/2/2025 quy định chi tiết Luật Đầu tư về thủ tục đầu tư đặc biệt. Nghị định này quy định chi tiết về thủ tục đầu tư đặc biệt quy định tại Điều 36a của Luật Đầu tư, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 2 của Luật số 57/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu.

Tin tức
Hà Nội chốt hạn hoàn thiện phương án sắp xếp tổ chức bộ máy phòng chuyên môn cấp huyện

Hà Nội chốt hạn hoàn thiện phương án sắp xếp tổ chức bộ máy phòng chuyên môn cấp huyện

(CLO) TP Hà Nội yêu cầu quận, huyện, thị xã hoàn thành việc ban hành Nghị quyết thành lập, quyết định phân bổ biên chế và quyết định về công tác cán bộ đối với các phòng chuyên môn sau sắp xếp tổ chức bộ máy trong khoảng thời gian từ ngày 18/2 đến 20/2/2025.

Tin tức
Giá điện ở các nước Baltic tăng cao sau khi ngắt kết nối khỏi Nga

Giá điện ở các nước Baltic tăng cao sau khi ngắt kết nối khỏi Nga

(CLO) Sau khi ngắt kết nối khỏi lưới điện Nga vào cuối tuần qua, giá điện trong khu vực Baltic, đặc biệt là Estonia, đã tăng nhanh chóng.

Thế giới 24h
FBI phát hiện 2.400 hồ sơ mới về vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy

FBI phát hiện 2.400 hồ sơ mới về vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy

(CLO) Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo đã tìm thấy khoảng 2.400 hồ sơ mới liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy trong quá trình tìm kiếm theo lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump.

Thế giới 24h
Tỷ phú Elon Musk bị chất vấn về tính minh bạch của DOGE và các xung đột lợi ích

Tỷ phú Elon Musk bị chất vấn về tính minh bạch của DOGE và các xung đột lợi ích

(CLO) Tỷ phú Elon Musk đã có mặt tại Phòng Bầu dục cùng Tổng thống Donald Trump vào ngày thứ Ba, nơi ông lần đầu tiên trả lời các câu hỏi từ báo giới giữa lúc ông đang thực hiện các nỗ lực cắt giảm chi phí mạnh mẽ trong các cơ quan chính phủ liên bang.

Thế giới 24h
Vua Jordan phản đối kế hoạch trục xuất người Palestine khỏi Gaza của ông Trump

Vua Jordan phản đối kế hoạch trục xuất người Palestine khỏi Gaza của ông Trump

(CLO) Vua Abdullah II của Jordan khẳng định ông đã nhấn mạnh lập trường phản đối "việc di dời người Palestine khỏi Gaza và Bờ Tây" trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào thứ Ba.

Thế giới 24h
Tiền vệ gốc Brazil xin nhập tịch Việt Nam là ai?

Tiền vệ gốc Brazil xin nhập tịch Việt Nam là ai?

(CLO) Hendrio Araujo Dasilva - tiền vệ Brazil xin nhập tịch đội tuyển Việt Nam vừa tiết lộ tên tiếng Việt và mong muốn trở thành công dân Việt Nam.

Thể thao
Vietnam Airlines mở đường bay thẳng tới sân bay lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng tới sân bay lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Từ ngày 30/3/2025, Vietnam Airlines sẽ chính thức khai thác đường bay thẳng từ TP. HCM tới Bắc Kinh – Trung Quốc thông qua sân bay lớn nhất thế giới với tên gọi Bắc Kinh Đại Hưng (PKX). Đồng thời, hãng cũng tăng tần suất đường bay từ Hà Nội tới một sân bay khác tại Bắc Kinh - sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh (PEK) lên 7 chuyến/tuần.

Giao thông
Bình Thuận tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 tại huyện Tuy Phong

Bình Thuận tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 tại huyện Tuy Phong

(CLO) Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong diễn ra hàng năm vào mùng 10 tháng 3 âm lịch, nhưng cứ 5 năm tổ chức đại lễ một lần.

Đời sống văn hóa
34 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng quản lý xin nghỉ hưu trước tuổi

34 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng quản lý xin nghỉ hưu trước tuổi

(CLO) Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cho biết, đã có 34 cán bộ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi.

Tin tức
Hoạt động rà phá bom mìn tại Quảng Bình tạm dừng do Mỹ ngừng tài trợ

Hoạt động rà phá bom mìn tại Quảng Bình tạm dừng do Mỹ ngừng tài trợ

(CLO) Ngày 12/2, thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình cho biết, do Chính phủ Hoa Kỳ dừng tài trợ, các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại địa phương buộc phải tạm dừng. Điều này không chỉ làm gia tăng nguy cơ tai nạn do bom mìn còn sót lại sau chiến tranh mà còn ảnh hưởng đến hàng trăm lao động đang làm việc trong lĩnh vực này.

Đời sống
Giá USD tăng kịch trần

Giá USD tăng kịch trần

(CLO) Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cho ngày 12/2, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã bật tăng kịch trần cho phép, lên mức 25.777 đồng/USD (giá bán ra).

Thị trường - Doanh nghiệp
 Giá vàng giảm sâu từ đỉnh cao nhất mọi thời đại

 Giá vàng giảm sâu từ đỉnh cao nhất mọi thời đại

(CLO) Sau khi leo lên ngưỡng cao nhất mọi thời đại (trên 2.940 USD/ounce), giá vàng thế giới đã điều chỉnh giảm. Giá vàng trong nước cũng giảm sâu và hiện chỉ còn trên 90 triệu đồng/lượng. 

Thị trường - Doanh nghiệp
Đề xuất cho phép người nước ngoài mua condotel tại các dự án ngoài khu vực quốc phòng

Đề xuất cho phép người nước ngoài mua condotel tại các dự án ngoài khu vực quốc phòng

(CLO) Hiệp hội bất động sản TP HCM đề nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình cấp có thẩm quyền cho phép cá nhân nước ngoài được mua, thuê mua căn hộ condotel thuộc các dự án căn hộ condotel, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh.

Bất động sản
Bình Luận

Tin khác

Hà Nội ghi nhận 820 trường hợp mắc cúm mùa

Hà Nội ghi nhận 820 trường hợp mắc cúm mùa

(CLO) Trong tháng 1/2025, toàn thành phố đã ghi nhận 820 trường hợp mắc cúm, tăng 51 trường hợp (tương đương 6%) so với cùng kỳ năm 2024.

Sức khỏe
Danh sách 62 bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo không cần giấy chuyển tuyến

Danh sách 62 bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo không cần giấy chuyển tuyến

(CLO) Người bệnh mắc bệnh nằm trong danh sách 62 bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo được lên tuyến chuyên sâu không cần phải giấy chuyển tuyến vẫn nhận được bảo hiểm y tế 100%.

Sức khỏe
Bắc Ninh: Tăng cường giám sát, điều trị phòng, chống dịch bệnh cúm mùa

Bắc Ninh: Tăng cường giám sát, điều trị phòng, chống dịch bệnh cúm mùa

(CLO) Sở Y tế Bắc Ninh vừa ban hành văn bản về việc tăng cường giám sát, điều trị phòng, chống dịch bệnh cúm mùa.

Sức khỏe
Siêu máy CT chụp toàn cơ thể chỉ 2 giây, giúp phát hiện sớm đột quỵ, ung thư tạng

Siêu máy CT chụp toàn cơ thể chỉ 2 giây, giúp phát hiện sớm đột quỵ, ung thư tạng

Siêu máy CT Somatom Force VB30 thế hệ mới nhất có tốc độ chụp nhanh nhất, lát cắt siêu mỏng, tích hợp AI chọn vùng và hình ảnh siêu sắc nét, giúp phát hiện rất sớm các tổn thương siêu nhỏ.

Sức khỏe
Hà Tĩnh trang trọng tưởng niệm 234 năm ngày mất Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hà Tĩnh trang trọng tưởng niệm 234 năm ngày mất Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

(CLO) Chiều 10/2 (tức ngày 13 tháng năm Ất Tỵ 2025), huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 234 năm ngày mất Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791-2025).

Sức khỏe
Người dân đi tiêm vắc xin phòng cúm tăng 10 lần so với ngày thường

Người dân đi tiêm vắc xin phòng cúm tăng 10 lần so với ngày thường

(CLO) Theo ghi nhận của Hệ thống tiêm chủng VNVC hiện nay người dân đi tiêm chủng tao cao, trong đó người già, trẻ em, người có bệnh nền chiếm tỷ trọng lớn.

Sức khỏe
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chủ động thuốc để điều trị bệnh cúm

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chủ động thuốc để điều trị bệnh cúm

(CLO) Trong công văn, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc cung ứng và sử dụng thuốc, đảm bảo thuốc được phân phối hợp lý, tránh tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

Sức khỏe
Hà Tĩnh: Số ca mắc cúm tăng cao, nhiều trường hợp biến chứng nặng

Hà Tĩnh: Số ca mắc cúm tăng cao, nhiều trường hợp biến chứng nặng

(CLO) Ngành Y tế Hà Tĩnh cảnh báo số ca mắc cúm đang gia tăng nhanh, trong đó nhiều trường hợp diễn biến nặng, gây nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Trước tình hình này, người dân được khuyến cáo chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và hạn chế mức độ nghiêm trọng nếu mắc bệnh.

Sức khỏe
TP HCM tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm mùa

TP HCM tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm mùa

(CLO) Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn về tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm mùa gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM; các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập.


Sức khỏe
Bộ Y tế kêu gọi tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp

Bộ Y tế kêu gọi tăng cường phòng chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp

(CLO) Theo Thông tin Bộ Y tế, hiện nay, điều kiện thời tiết mùa đông - xuân với khí hậu ẩm thấp là môi trường thuận lợi cho virus phát triển và lây lan. Bên cạnh đó, nhu cầu đi lại, giao thương và các hoạt động lễ hội đầu năm tăng cao làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Sức khỏe