(CLO) Gần hai năm sau thảm kịch tàu ngầm Titan, Cảnh sát biển Mỹ đã công bố một bản ghi âm dài 20 giây, được cho là ghi lại âm thanh của vụ nổ đã cướp đi sinh mạng của 5 người trên tàu.
Đây là một phần trong cuộc điều tra đang diễn ra về vụ tai nạn xảy ra vào ngày 18/6/2023, khi con tàu đang trên đường tới xác tàu Titanic.
Bản ghi âm được ghi lại từ một máy ghi âm thụ động của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), được đặt cách địa điểm xảy ra vụ nổ khoảng 1.448 km.
Trong đoạn clip được đăng tải trên trang web quốc phòng vào tuần trước, người nghe có thể nghe thấy một tiếng nổ nhỏ, tiếp theo là sự im lặng hoàn toàn. Cảnh sát biển Mỹ mô tả đây là "dấu hiệu âm thanh đáng ngờ" có thể liên quan đến vụ nổ.
Máy ghi âm của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) ghi lại âm thanh kỳ lạ về vụ nổ tàu ngầm Titan vào ngày 18/6/2023:X
Một chi tiết đáng chú ý trong bản ghi âm là thời điểm chính xác của vụ nổ. Theo ghi chú hiển thị trên màn hình ở đầu clip, âm thanh này được ghi lại vào lúc 9:34 sáng (giờ miền Đông) ngày 18/6/2023, tức khoảng 90 phút sau khi tàu Titan lặn xuống biển vào khoảng 8 giờ sáng ngoài khơi Newfoundland, Canada. Con tàu mất liên lạc với trung tâm điều khiển khoảng 1 giờ 45 phút sau khi khởi hành.
Ngay sau khi tàu Titan mất tích, các đội cứu hộ đã nỗ lực tìm kiếm hành khách trong nhiều ngày. Cảnh sát biển Mỹ cho biết một máy bay Canada từng phát hiện "tiếng động dưới nước trong khu vực tìm kiếm", khiến lực lượng cứu hộ phải điều chỉnh phạm vi tìm kiếm để xác định nguồn gốc của âm thanh. 4 ngày sau, OceanGate - công ty chịu trách nhiệm vận hành con tàu - tuyên bố rằng họ tin rằng cả 5 người trên tàu đã thiệt mạng.
Ban điều tra hàng hải của Tuần duyên Mỹ (MBI) công bố đoạn phim quay bằng phương tiện điều khiển từ xa về phần vòm đuôi tàu ngầm Titan, vành đuôi, phần còn lại của thân tàu và mảnh vỡ sợi carbon trên đáy biển. Ảnh: MBI
Những nạn nhân của vụ nổ bao gồm tỷ phú người Anh Hamish Harding, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành OceanGate Stockton Rush, thủy thủ người Pháp Paul-Henry Nargeolet, cùng cặp cha con Shahzada Dawood và Suleman Dawood.
Các báo cáo sau đó cho thấy con tàu Titan đã phải chịu tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong suốt 7 tháng trước khi vụ nổ xảy ra. Đáng chú ý, thân tàu không hề được kiểm tra bởi bất kỳ bên thứ ba nào trước chuyến lặn định mệnh này.
(CLO) Ngày 28/3, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi khai mạc lớp tập huấn chuyên đề "Kỹ năng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng". Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 30 học viên, là lãnh đạo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.
(CLO) Ngày 28/3, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước tổ chức lễ trao Giải báo chí miền Đông Nam Bộ lần thứ III -2025. Đến dự buổi lễ có đồng chí Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.
(CLO) Sáng 28/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối với Lê Văn Trường (sinh năm 1991, trú khóm Long Thạnh A, phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) để điều tra về hành vi “Giết người”. Nghi phạm được xác định hành hạ dẫn đến cái chết của bé 5 tuổi, là con riêng của "vợ hờ".
(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đề nghị Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm tốt các chính sách an sinh xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo; không để xảy ra các điểm nóng, phức tạp ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đồng bào tôn giáo.
(CLO) Ngày 28/3/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 674/QĐ-TTg kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng dự án Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi). Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng Ban chỉ đạo.
(CLO) Lễ cúng cầu mưa được tổ chức trang nghiêm trên đỉnh núi thần Chư Tao Yang - nơi 14 vị Vua Lửa từng trị vì trên mảnh đất Tây Nguyên. Đây không chỉ là lễ nghi nông nghiệp đơn thuần mà đã trở thành một phong tục, một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo của đồng bào Jrai.
(CLO) Sáng 28/3 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp cùng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam tổ chức hội thảo nhằm góp ý xây dựng chương trình phát triển các môn thể thao trọng điểm để hướng đến vươn tầm Olympic và ASIAD giai đoạn 2026-2046.
(CLO) Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa công bố khảo sát hàng trăm doanh nghiệp, trước thực trạng thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trong năm 2024.
(CLO) Ngày 28/3, UBND TP HCM đã ban hành kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 22 đoạn từ nút giao An Sương đến đường Vành đai 3 theo phương thức đối tác công tư.
(CLO) Ngày 28/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng chủ trì cuộc họp về triển khai dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.
(CLO) Từ 8h đến 17h mỗi ngày tại điểm cấp, đổi hộ chiếu của công an thành phố tại các chi nhánh của Trung tâm phục vụ hành chính công TP Hà Nội sẽ có cán bộ chiến sĩ tham gia ứng trực. Từ đó hàng trăm trường hợp đề nghị cấp và gia hạn hộ chiếu đã được hướng dẫn xử lý thành công trên môi trường trực tuyến.
(CLO) Một trận động đất mạnh 7,7 độ richter đã xảy ra ở miền trung Myanmar vào trưa 28/3 khiến nhiều người hoảng loạn chạy ra khỏi nhà, các nước láng giềng như Thái Lan cũng cảm nhận được rung chấn.
(CLO) Chính quyền Mỹ đã công bố một đợt cải tổ lớn đối với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), bao gồm việc cắt giảm 10.000 nhân viên trên khắp các cơ quan y tế liên bang.
(CLO) Hàng trăm binh sĩ Lithuania và Mỹ cùng hàng chục phương tiện đã được huy động để tìm kiếm chiếc xe M88 Hercules – một loại xe tải bọc thép cứu hộ – bị chìm sâu hơn 5 mét dưới lòng đất tại thao trường Pabrade, gần biên giới Belarus.
(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Ukraine có thể được đặt dưới sự quản lý tạm thời để tổ chức bầu cử mới và ký kết các thỏa thuận nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc chiến kéo dài hơn ba năm qua, theo các hãng tin Nga đưa tin vào sáng thứ Sáu.
(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thu hồi "có thể hơn 300" thị thực của những người bị cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine tại các trường đại học Mỹ.
(CLO) Hôm 27/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức dự lễ ra mắt một tàu ngầm hạt nhân mới, được trang bị Zircon, loại tên lửa siêu thanh có khả năng bay nhanh gấp nhiều lần tốc độ âm thanh.
(CLO) Các nước châu Âu đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh an ninh ở Paris vào thứ Năm (27/3) rằng sẽ tăng cường thay vì dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga. Thậm chí, Vương quốc Anh và Pháp còn phác thảo kế hoạch gửi quân đội tới Ukraine.
(CLO) Văn phòng thống đốc địa phương cho biết rằng nhiều người Nga đã thiệt mạng vào thứ Năm và 39 khách du lịch nước ngoài đã được cứu khi một tàu ngầm ngắm cảnh bị chìm ngoài khơi Biển Đỏ gần Ai Cập.