Báo chí sẽ góp phần xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

(CLO) Sáng 16/6, tại Tòa nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc, TP. Hà Nội, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) và Tạp chí Ngày Nay đồng tổ chức tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, cho biết: “Trong công cuộc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, chúng tôi ghi nhận sức mạnh không thể chối từ của báo chí trong việc tạo ra ảnh hưởng tới công chúng và kêu gọi hành động cần thiết. UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa những hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, cũng như kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy nền giáo dục công bằng, an toàn và không phân biệt đối xử cho trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái”.

Bài liên quan

Nâng cao kiến thức nhà báo, phóng viên về bảo vệ trẻ em và phòng, chống lao động trẻ em

Đưa tin về bạo lực phụ nữ và trẻ em gái cần lắm sự động viên, chia sẻ, chân thành

Kinh nghiệm đưa tin về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

bao chi se gop phan xay dung cuoc song tuoi dep hon cho tre em gai dan toc thieu so hinh 1

Đạo diễn, nhà báo Nguyễn Bông Mai - Tạp chí Ngày Nay đã chia sẻ về hành trình 99 ngày xuyên Việt đến với các cộng đồng dân tộc thiểu số.

Tọa đàm thuộc dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn”, thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng dân tộc thiểu số. Dự án được UNESCO triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO với Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Ủy ban Dân tộc, với sự hỗ trợ tài chính từ tập đoàn CJ của Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số tại Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Trên toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến các trường học phải đóng cửa trên diện rộng lớn nhất trong lịch sử. Chỉ riêng tại Việt Nam, đại dịch đã khiến khoảng 21 triệu trẻ em bị gián đoạn học tập. Trong đó, UNESCO nhấn mạnh rằng trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số, phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức khi việc học là chìa khóa mở cánh cửa tương lai tốt đẹp hơn cho các em.

Nhà báo Trần Văn Mạnh, Tổng Biên tập tạp chí Ngày Nay chia sẻ, “Trong kỷ nguyên Internet dư thừa thông tin, làm thế nào để thu hút được sự chú ý của cộng đồng và kêu gọi các bên hành động nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số là thách thức với mỗi nhà báo. Nhưng tôi tin rằng chỉ cần có thực tâm, chúng ta sẽ tìm được những phương cách đủ sáng tạo, tinh tế, để kiến tạo một xã hội bình đẳng, và tạo ra một bức tranh tương lai tươi sáng cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, giống như tên của tọa đàm. Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà báo cùng chung tay với sứ mệnh này và những nhà báo đang hiện diện ở đây sẽ là những ngòi bút tiên phong thực hiện sứ mệnh đó”.

bao chi se gop phan xay dung cuoc song tuoi dep hon cho tre em gai dan toc thieu so hinh 2

Tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”.

Tại hội thảo, TS. Phan Thị Thùy Trâm - Tổng thư ký Hội nữ trí thức Việt Nam đã cùng với các diễn giả trình bày nhiều góc nhìn chân thật, sinh động về cuộc sống thực tế, những giải pháp và sự tham gia của báo chí trong việc giáo dục, xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn cho trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Sau phần trình bày của các diễn giả, các đại biểu tham dự cùng thảo luận về những hình ảnh khắc họa thường thấy ở báo chí khi đưa tin về người dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời, đưa ra cách tiếp cận tích cực để xây dựng lối hành văn thể hiện sức mạnh của họ.

Tọa đàm cũng tập trung trả lời câu hỏi “Báo chí có thể làm gì hơn nữa bên cạnh việc phản ánh thông tin khách quan” để có thể khai thác những cách tiếp cận bền vững hơn giúp phát huy nội lực của trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Tọa đàm diễn ra hướng tới kỷ niệm Ngày Nhà báo Việt Nam 21/6 như một lời khẳng định sức mạnh của báo chí trong việc tạo ra những thay đổi tích cực trong xã hội, trong đó có việc thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Xem thêm

Những bước chân ngược rừng 'ươm mầm xanh' nơi Bản Đoòng

Những bước chân ngược rừng 'ươm mầm xanh' nơi Bản Đoòng

(CLO) Với nhà báo Trần Văn Tú, Báo và Phát thanh, Truyền hình Quảng Trị, điều khiến ê-kíp quyết định thực hiện bộ phim tài liệu “Ươm mầm xanh Bản Đoòng” không chỉ là sự gian khó của một điểm trường giữa đại ngàn, mà còn là sự xúc động trước những con người đang lặng lẽ giữ lấy ánh sáng tri thức ở nơi gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.

Giữ nghề, giữ biển, giữ những 'cột mốc sống'

Giữ nghề, giữ biển, giữ những 'cột mốc sống'

(CLO) “Lằn ranh của biển” không chỉ là tên một loạt phóng sự. Đó còn là cách nhóm tác giả của Báo và Phát thanh, truyền hình Lâm Đồng nhìn vào một vấn đề đang đặt ra gay gắt với ngành thủy sản: những ranh giới tưởng như vô hình giữa khai thác hợp pháp và vi phạm, giữa mưu sinh và đánh đổi, giữa cái lợi trước mắt và sự bền vững lâu dài của biển.

Nghiên cứu: AI chưa giúp báo chí chinh phục độc giả trẻ

Nghiên cứu: AI chưa giúp báo chí chinh phục độc giả trẻ

(CLO) Trong bối cảnh nhiều tòa soạn đang tìm cách kéo gần khoảng cách với độc giả trẻ, một nghiên cứu mới từ Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông cho thấy việc dùng AI để “biến tấu” nội dung theo phong cách thế hệ Z có thể không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

AI 'khát' báo chí gốc và cơ hội nào cho các tòa soạn?

AI 'khát' báo chí gốc và cơ hội nào cho các tòa soạn?

(CLO) Một lãnh đạo của tờ The Hindu cho rằng ngành AI đang phụ thuộc vào báo chí gốc nhiều hơn các tòa soạn nghĩ, đồng thời cảnh báo các công ty AI sẽ đối mặt khủng hoảng nếu nguồn nội dung do con người tạo ra tiếp tục suy giảm.

Từ một cuộc thi đến sự hình thành dòng báo chí chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Từ một cuộc thi đến sự hình thành dòng báo chí chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(NB&CL) Lễ trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ V khép lại trong những tràng vỗ tay chúc mừng các tác giả đoạt giải. Nhưng phía sau một mùa giải là câu chuyện lớn hơn của 5 năm hình thành một dòng tác phẩm chính luận ngày càng sắc sảo, giàu tính phản biện và sức thuyết phục xã hội.

Khi người làm báo “cày ruộng”, còn nền tảng số “thu tô”: Nghịch lý toàn cầu và bài toán sống còn của báo chí Việt Nam

Khi người làm báo “cày ruộng”, còn nền tảng số “thu tô”: Nghịch lý toàn cầu và bài toán sống còn của báo chí Việt Nam

(CLO) Có một nghịch lý đang diễn ra suốt nhiều năm nay trong hệ sinh thái truyền thông toàn cầu: báo chí bỏ tiền, bỏ người, bỏ chất xám để sản xuất nội dung; còn các nền tảng công nghệ xuyên biên giới thì ngồi ở “cửa ngõ phân phối”, thu hút quảng cáo, gom dữ liệu người dùng và hưởng phần lớn lợi nhuận.

Từ những ký ức chiến tranh đến khát vọng non sông liền một dải

Từ những ký ức chiến tranh đến khát vọng non sông liền một dải

(CLO) Từ những cựu chiến binh từng nhịn đói giữa núi rừng Tây Ninh, những nữ điệp báo sống trong ranh giới mong manh của chiến tranh, đến một người sinh ra trên đất Campuchia nhưng vẫn cầm súng chiến đấu cho Việt Nam… tất cả đã trở thành chất liệu đặc biệt để nhóm tác giả Báo và Phát thanh, truyền hình Tây Ninh thực hiện vệt 5 bài “Không ai có quyền xé tấm bản đồ này thành hai mảnh”.

Khoảng trống pháp lý phía sau những không gian đông người đọc

Khoảng trống pháp lý phía sau những không gian đông người đọc

(CLO) Sự phát triển sôi động của đường sách, không gian đọc mở hay xuất bản đa nền tảng đang cho thấy sự đổi mới mạnh mẽ của ngành xuất bản. Nhưng phía sau sự năng động ấy, nhiều mô hình mới vẫn thiếu một hành lang pháp lý đủ rõ để đi đường dài.

Cỡ chữ bài viết: