Điều chỉnh kích thước chữ

Báo chí và doanh nghiệp đồng hành: Khẳng định được tầm quan trọng của nhau

(CLO) Tại diễn đàn “Báo chí – doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng”, đồng chí Lê Quốc Minh cho rằng: “Báo chí và doanh nghiệp cần có sự cân bằng, chuyên nghiệp, văn minh và hai bên hỗ trợ lẫn nhau thay vì đưa nhau thành hai phía đối lập”.

Audio

Cùng nhìn nhận dưới góc độ mang tính xây dựng

Tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị Thúy Hường - Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Trường học Quang Minh (QMS) cho rằng, trong thời đại công nghệ 4.0, sự phát triển với tốc độ vũ bão về số lượng, đa dạng hóa các hình thức truyền thông và báo chí được ghi nhận. Báo chí đã đổi mới nhanh, nhạy bén với công nghệ 4.0 để người đọc dễ dàng tiếp cận thông tin mọi lúc, mọi nơi.

Tuy nhiên, bà Hường cho rằng, chính vì số lượng phát triển ồ ạt nên đâu đó vẫn còn hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh”. Bên cạnh các ngòi bút chân chính vẫn còn những ngòi bút chưa khách quan, chưa trung thực.

Bài liên quan
Diễn đàn “Báo chí – doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng”.

Diễn đàn “Báo chí – doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng”.

“Báo chí và doanh nghiệp cần thấu hiểu nhau. Trong đó, người viết báo phải biết lắng lòng lại và buồn khi viết về một cái sai của người nào đó, của doanh nghiệp nào đó mà không thể “chữa” được, buộc nghề nghiệp mình phải viết lên để làm bài học cảnh tỉnh cho xã hội tránh, chứ không phải tâm trạng hồ hởi, hân hoan khi mình vạch ra được cái sai này với 1 động cơ khác”, bà Hường chia sẻ.

Theo đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ, trong định hướng của Hội Nhà báo Việt Nam có nêu ra những từ khoá rất quan trọng. Bên cạnh những từ khoá là “đoàn kết, kỷ cương” thì yếu tố “chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển” là những yếu tố được nhấn mạnh. Đặc biệt từ khoá "nhân văn" là điều báo chí cách mạng hướng tới.

"Tuy rằng bản chất của báo chí là tò mò và phản ánh những điều bất cập. Chúng tôi mong muốn báo chí cách mạng Việt Nam đặt cao yếu tố nhân văn. Gần đây chúng tôi nêu nhiều khái niệm "báo chí xây dựng". Có nghĩa không phải là "tô hồng" mọi chuyện mà dù nêu những điều tốt đẹp hay phản ánh những điều bất cập thì dưới góc độ mang tính xây dựng khác với việc “hả hê, hân hoan” trước sai phạm, bất cập của doanh nghiệp, cơ quan”.

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Đồng chí Lê Quốc Minh cho rằng, "báo chí và doanh nghiệp cần tính công bằng, cân bằng, chuyên nghiệp, văn minh và hai bên hỗ trợ lẫn nhau thay vì đưa nhau thành 2 phía đối lập".

Báo chí nên đưa ra các giải pháp để đồng hành cùng khó khăn của doanh nghiệp

Là doanh nghiệp nữ kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm chăm sóc sức khỏe, tại diễn đàn, bà Hà Thị Dung cũng chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình. Bà nêu thực trạng về quá trình thông tin thực phẩm chức năng trên báo chí hiện nay hay sự khó khăn trong việc áp dụng các quy định pháp luật về thực phẩm chức năng tại Việt Nam. Bà mong muốn các cơ quan báo chí quan tâm đồng hành, để dược liệu Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.

Nhà báo Phạm Đức Thái - Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam chia sẻ về công tác thông tin kinh tế của các doanh nghiệp trong nước ra công chúng nước ngoài. Ông mong muốn công tác thông tin đối ngoại được các Ban ngành Trung ương quan tâm hơn nữa để qua báo chí các sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước đến được với nhiều độc giả ở nước ngoài, góp phần vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Nhà báo Phạm Đức Thái - Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhà báo Phạm Đức Thái - Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Vũ Văn Luật – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SM mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước công khai hơn về tôn chỉ mục đích của các cơ quan báo chí để các báo, tạp chí thực hiện đúng theo quy định pháp luật về hoạt động báo chí của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các cơ quan báo chí khi tiếp cận với doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị trước, báo đài có lịch làm việc để doanh nghiệp chuẩn bị thông tin. Tránh việc thông tin vội vàng, không đúng nơi, đúng lúc. Các cơ quan báo chí nên phổ biến nhiều hơn các quy định pháp luật liên quan đến pháp luật, các quy định mới có hiệu lực, việc này cần phải phổ biến thường xuyên đến doanh nghiệp.

Ông Vũ Văn Luật – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SM.

Ông Vũ Văn Luật – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SM.

Ngoài ra, ông Vũ Văn Luật cũng mong muốn báo chí nên đưa ra các giải pháp về sự phát triển, không chỉ nêu vấn đề tồn tại mà còn đưa ra các hướng đi mới cho chính sách, cho doanh nghiệp.

Trên tinh thần cùng tôn trọng lẫn nhau

Chia sẻ thông tin tại hội thảo, ông Nguyễn Hồng Sâm - Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ khẳng định: Công tác báo chí truyền thông luôn được Chính phủ quan tâm, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ thực hiện tổng hợp thông tin hàng ngày kịp thời đến chính phủ, đó là những tin tức đang được báo chí dư luận quan tâm để kịp thời gửi đến Thủ tướng Chính phủ. Trong đó Chính phủ luôn mong muốn làm sao các vấn đề báo chí nêu được tiếp thu xử lý kịp thời, tránh những khủng hoảng truyền thông không đáng có.

Trong thời gian qua, báo chí cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chỉ đạo điều hành của Chính phủ về vấn đề phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch. Bên cạnh đó, lực lượng doanh nghiệp đã đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế sau đại dịch. Khẳng định vị trí của mình, các cơ quan báo chí đã phát huy vai trò là cầu nối đưa nguồn lực doanh nghiệp đến với những nơi cần để tăng hiệu quả công tác phòng chống dịch và phục hồi nền kinh tế.

Ông Nguyễn Hồng Sâm - Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Ông Nguyễn Hồng Sâm - Tổng Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

"Tôi mong muốn doanh nghiệp coi báo chí chúng tôi là đối tác chứ không phải là đối tượng, cứ thấy báo chí gọi điện là tránh, mong muốn doanh nghiệp cần chủ động cung cấp thông tin, tránh việc thiếu thông tin từ đó sẽ hạn chế xảy ra những khủng hoảng truyền thông", ông Nguyễn Hồng Sâm thông tin thêm.

Nhà báo Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư thì cho rằng: Tôi nghĩ báo chí và doanh nghiệp cần đồng hành cùng sánh vai nhau, đó là cách nhìn nhận chân thành và bình đẳng. Bản chất khi đồng hành là cùng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau cả hai cùng phát triển, báo chí cũng không thể nhìn nhận theo cách ban phát... điều quan trọng là cùng ngồi với nhau để giải thích với nhau và để cùng chia sẻ với nhau.

Tuy nhiên, hoạt động của doanh nghiệp hay báo chí nếu gây ra sai phạm, xác định lỗi đó là lỗi cố tình gây thiện hại cho công chúng thì dứt khoát không thể bỏ qua. Chúng ta cần phân tích rõ những tồn tại, để giải quyết vấn đề mà không e ngại, trên tinh thần cùng tôn trọng lẫn nhau.

Nhà báo Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư.

Nhà báo Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư.

Tôi mong muốn báo chí và doanh nghiệp cùng hỗ trợ nhau, phục vụ nhau, để doanh nghiệp phát triển vì một Việt Nam bền vững, để thúc đẩy nền kinh tế, để đất nước phát triển, không phải lợi dụng nhau.

Doanh nghiệp doanh nhân luôn là khởi nguồn của sự sáng tạo cho báo chí, các hoạt động kinh tế chính là hoạt động của các doanh nghiệp doanh nhân, nhìn nhận một cách thẳng thắn. Làm việc với nhau một cách cởi mở thẳng thắng, tránh việc thông tin phiến diện một chiều. Doanh nghiệp cũng cần xác định tâm thế cần minh bạch trong hoạt động, để công chúng hiểu để dẫn dắt những vấn đề công chúng quan tâm, hiểu được những nội dung, hơi hướng không dẫn đến khủng khoảng truyền thống.

Nhà báo Lê Trọng Minh cho biết: "Tôi mong muốn doanh nghiệp có thể thông qua kênh là Hội Nhà báo Việt Nam để phối hợp nâng cao hơn nữa trong công tác truyền thông, nâng cao hiệu quả về xây dựng thương hiệu trong quá trình phát triển thương hiệu... tất cả vì sự phát triển bền vững".

Lành mạnh hơn trong quá trình phối hợp

Nêu tham luận về "Báo chí đồng hành cùng Chính phủ - Lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, nhà báo Nguyễn Đức Thành - Uỷ viên Ban Biên tập, Trưởng Ban Kinh tế Báo Lao Động nhấn mạnh: Báo chí cách mạng là nền báo chí phụng sự nhân dân, song hành cùng doanh nghiệp và đồng hành cùng Chính phủ.

Nhà báo Nguyễn Đức Thành - Uỷ viên Ban Biên tập, Trưởng Ban Kinh tế Báo Lao Động.

Nhà báo Nguyễn Đức Thành - Uỷ viên Ban Biên tập, Trưởng Ban Kinh tế Báo Lao Động.

Theo nhà báo Đức Thành, báo chí đã đồng hành cùng Chính phủ góp phần quan trọng đưa pháp luật đi vào cuộc sống. Mọi phản biện của báo chí đều hướng đến mục tiêu xây dựng đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, sự gắn bó, đồng hành giữa báo chí với Chính phủ càng trở nên gắn kết.

Báo chí không chỉ là kênh thông tin tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, Chính phủ mà ngược lại, còn là kênh cung cấp tình hình xã hội một cách trực diện, sinh động nhất cho Chính phủ.

Nhiều vấn đề, vụ việc cụ thể, thông qua báo chí mà lãnh đạo Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu xử lý, làm rõ. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch, báo chí chính là tai mắt, là kênh thông tin nhanh và chân thực giúp Chính phủ đánh giá tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng chống để ban hành các chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời. Đồng thời cũng kịp thời gỡ bỏ những biện pháp chống dịch không cần thiết nữa, góp phần khơi thông, tạo dòng chảy phát triển đất nước được thông suốt và mạnh mẽ.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại diễn đàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại diễn đàn.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, báo chí và doanh nghiệp đây là mối quan hệ còn nhiều dư địa để phát triển, tại Diễn đàn này chúng ta đã đánh giá lại được những thành công trong việc hai bên phối hợp, tìm ra những tồn tại, hạn chế và thậm chí cả những sai phạm.

“Chúng ta đã đưa ra những khuyến nghị đề xuất của doanh nghiệp đối với báo chí, phân tích làm rõ, đề cập được nhiều vấn đề khác nhau. Khẳng định được tầm quan trọng của nhau, qua các ý kiến các đại biểu cũng thể hiện được tầm quan trọng của vấn đề, để hiểu nhau hơn, lành mạnh hơn trong quá trình phối hợp, tất cả để phục vụ cho mục tiêu chung. Diễn đàn diễn ra thành công đạt được những mục tiêu đề ra, hi vọng sau diễn đàn này mỗi quan hệ hai bên thắt chặt  hơn, hiểu nhau hơn”, nhà báo Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Lê Tâm - Sơn Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Iran đối phó dứt khoát với các cuộc biểu tình

(CLO) Iran phải đối phó dứt khoát với các cuộc biểu tình tràn ngập đất nước sau cái chết của một phụ nữ bị cảnh sát giam giữ, Tổng thống Ebrahim Raisi cho biết hôm thứ Bảy (24/9).

Bắt 2 đối tượng đi đòi nợ thuê cướp 522 triệu đồng của gia đình chủ nợ

(CLO) Công an tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng cảnh sát hình sự của cơ quan này đã tổ chức bắt giữ thành công 2 đối tượng có Lệnh truy nã về tội cướp tài sản và bắt giữ người trái phép.

Bão tấn công miền trung Nhật Bản, hai người thiệt mạng

(CLO) Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, một cơn bão đã tấn công miền trung Nhật Bản vào thứ Bảy (24/9) với mưa xối xả và gió dữ dội, làm hai người thiệt mạng và hàng chục nghìn hộ gia đình mất điện.

Khám phá ngôi làng cổ Hà Nội giữ nét kiến trúc của người Việt xưa

(CLO) Cách thủ đô Hà Nội khoảng 27km về phía Tây Nam, làng Ước Lễ, huyện Thanh Oai, Hà Nội được nhiều người biết đến là ngôi làng cổ giữ được nét kiến trúc của người Việt xưa. Nơi đây còn gây ấn tượng lớn khi có tới hai cổng làng và nhiều nhà cổ có niên đại vài trăm năm.

Truyền thông đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa

(CLO) Ngày 24/9, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã ký kết Chương trình phối hợp công tác truyền thông.

Chi phí năng lượng tăng vọt khiến tiệm bánh tồn tại gần 1 thế kỷ phải đóng cửa

(CLO) 90 năm qua, tiệm bánh này đã làm bánh mì cuộn, bánh mì lúa mạch đen và bánh socola ở thành phố phía Tây nước Đức, tuy nhiên vào tháng tới, họ sẽ đóng cửa do giá năng lượng tăng mạnh.

Ngọn lửa nghề sáng suốt trăm năm ở làng rèn Phú Mỹ

(CLO) Dù có "tuổi" gần một thế kỷ, làng nghề lò rèn ở tỉnh An Giang vẫn luôn đỏ lửa, tiếng máy dập inh ỏi hàng đêm tạo nên hàng trăm nghìn sản phẩm chất lượng.

Apple Watch Ultra được trang bị viên pin dung lượng 'khủng'?

(CLO) Một nguồn tin gần đây đã hé lộ thông tin Apple Watch Ultra, thiết bị sẽ có viên pin dung lượng 542mAh.

Đối tượng tại Quảng Ninh bị bắt sau hơn 3 tháng gây án

(CLO) Ngày 24/9, Công an huyện Hải Hà, Quảng Ninh cho biết, vừa truy bắt thành công đối tượng Phạm Văn Quang, SN 2002, trú tại thôn Hải Tiến, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà là đối tượng trong diện truy tìm người.