Điều chỉnh kích thước chữ

Báo Quân đội nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy chất lượng nội dung làm trung tâm

(CLO) Cùng với sự chuyển mình của báo chí trong nước, đặc biệt xu hướng chuyển đổi số, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã có những chiến lược để tiếp tục phát triển khẳng định cơ quan báo chí đa phương tiện chủ lực quốc gia.

Audio

Sớm nhận ra đòi hỏi phải thay đổi để tồn tại, Báo QĐND đã thực hiện nhiều cải cách mạnh mẽ để bảo đảm tờ báo đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng của độc giả về việc cập nhật thông tin từng phút.

Bài liên quan
bao quan doi nhan dan day manh chuyen doi so lay chat luong noi dung lam trung tam hinh 1

Báo Quân đội nhân dân Điện tử ra mắt trang chuyên đề Army Games.

Trong nhiều năm qua Báo QĐND đã kiên trì phương châm: Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, chuyên nghiệp, bứt phá. Các ấn phẩm của Báo Quân đội nhân dân đã tuyên truyền nổi bật những sự kiện quan trọng, tình hình kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, đồng thời tiếp tục xung kích đi đầu trên mặt trận đấu tranh chính trị, tư tưởng, phòng, chống “Diễn biến hòa bình”, tự diễn biến, tự chuyển hóa; xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện mẫu mực tiêu biểu…

Tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh đi trước, đoàn kết, vượt khó vươn lên, thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Từ một tờ báo in truyền thống, QĐND đã phát triển thêm báo điện tử và từng bước trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện. Báo đã triển khai có hiệu quả Đề án phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, vận hành các chương trình Video-Audio của Báo QĐND Điện tử.

Năm 2021 đánh dấu sự phát triển mới của Báo QĐND Điện tử khi đẩy mạnh phát triển truyền thông đa phương tiện, nhất là trên các kênh truyền thông số, mạng xã hội. Đặc biệt, phòng Biên tập Báo QĐND Điện tử phối hợp với các phòng, ban tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến tuyên truyền về chính trị, quân sự lớn trên giao diện báo điện tử và trên Facebook, Youtube, Podcast… với hơn hàng trăm tin, bài trên các ấn phẩm điện tử.

Việc tuyên truyền trên nền tảng công nghệ số đã thu hút số lượng độc giả quan tâm, đã có nội dung phát trực tiếp như Army Games đã có gần 5 triệu lượt người tiếp cận và theo dõi các tin tức của báo. Riêng fanpage Báo QĐND Điện tử đã có hơn 4 triệu lượt người tiếp cận.

bao quan doi nhan dan day manh chuyen doi so lay chat luong noi dung lam trung tam hinh 2

Báo Quân đội nhân dân tác nghiệp tại Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games).

Đại tá Lê Ngọc Long - Phó Tổng Biên tập Báo QĐND chia sẻ: “Không chỉ duy trì nội dung mang đặc trưng của Báo QĐND, từ năm 2010 đến năm 2012 chúng tôi đã có chủ trương đổi mới. Thời điểm đó Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập Báo QĐND đã có định hướng xây dựng Báo QĐND trở thành cơ quan truyền thông chủ lực, đa phương tiện, hiện đại, thời điểm lúc đó chưa gọi chính xác là chuyển đổi số”.

Cũng trong thời điểm đó, được sự đồng ý của Tổng cục Chính trị, Báo QĐND chỉ đạo các phòng ban của báo, phối hợp với các đơn vị chuyên về công nghệ để xây dựng một phần mềm và suốt hai năm triển khai đã thực hiện duyệt bài trên nền tảng hệ thống xét duyệt, sản xuất, lưu trữ tin bài và việc này đã được áp dụng rộng rãi.

Với phần mềm này cho phép từ tổng biên tập đến thư ký toà soạn, cho đến phóng viên không thực hiện biên tập trên bản thảo giấy nữa mà hoàn toàn sử dụng trên nền tảng số. Nhờ vậy không gian tác nghiệp, làm việc của mỗi cán bộ, phóng viên được mở rộng ra ở mọi lúc mọi nơi, trên mọi thiết bị.

Đại tá Lê Ngọc Long chia sẻ: "Ngoài việc đẩy mạnh phát triển công nghệ chúng tôi cũng giữ nguyên tắc đối với tờ báo in là tính định hướng cao. Giữ được nét truyền thống của báo in, đó như một ngôi nhà cổ, luôn trân trọng và chú trọng đến những bài viết chuyên sâu về quân đội nhân dân, lịch sử, truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân. Đối với báo điện tử chúng tôi tập trung đổi mới về công nghệ, trí tuệ, nhân lực để thay đổi một cách toàn diện, thay đổi đáp ứng xu thế chung của báo chí".

bao quan doi nhan dan day manh chuyen doi so lay chat luong noi dung lam trung tam hinh 3

Báo Quân đội nhân dân tổ chức tập huấn nghiệp vụ báo chí đa phương tiện. Ảnh: Tuấn Sơn

Cùng với sự linh hoạt, đổi mới của mỗi cán bộ phóng viên, Báo QĐND có may mắn được Tổng cục Chính trị hỗ trợ kịp thời, cho phép thực hiện đề án hiện đại hóa báo QĐND giai đoạn 2020-2025, đề án đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt đảm bảo sự hỗ trợ về nguồn lực, kinh phí. Trong đó nêu rõ về việc đầu tư công nghệ thiết bị, nhân lực, đào tạo nghiệp vụ… đây là điều kiện thuận lợi để báo triển khai ứng dụng công nghệ.

Thực tế cho thấy, hiện nay trên báo điện tử QĐND cũng được tích hợp nhiều nền tảng công nghệ khác nhau, từ trang chủ vừa có thể vào những trang riêng với mỗi loại hình thể loại, từ truyền hình, phát thanh đến báo in đều tích hợp trên nền tảng số, chất lượng hình ảnh âm thanh đảm bảo sức hấp dẫn cho độc giả. Trong định hướng phát triển giai đoạn 2020 – 2025 báo cũng tận dụng mọi lợi thế này để phát triển công nghệ, tìm kiếm tiếp cận thêm nhiều bạn đọc hơn.

Nhìn nhận ở góc với nhiều thách thức đặt ra trong thời gian tới, Phó Tổng Biên tập Báo QĐND Lê Ngọc Long nhấn mạnh: Cái khó nhất vẫn là đội ngũ cán bộ, phóng viên, làm sao luôn nền nếp, sự chắc chắn trong việc xử lý thông tin vẫn là quan trọng nhất. Việc tác nghiệp để xuất bản một bài báo, một sự kiện vẫn chậm, điều này đòi hỏi mỗi phóng viên làm sao cải tiến và đảm bảo tính chính xác của thông tin khi tác nghiệp. Chúng tôi phấn đấu thông tin nhanh, kịp thời như các cơ quan báo chí lớn khác, nhưng yêu cầu cao nhất trước hết vẫn là thông tin đúng, thông tin phải được thẩm định, chắc chắn.

“Chúng tôi định hướng, tiếp tục đào tạo để mỗi phóng viên nhanh nhạy hơn, đa năng hơn, họ có thể vừa quay, dựng, chụp ảnh, phấn đấu mở rộng số lượng phóng viên này ra. Ngoài ra, chúng tôi phát triển các thông tin chuyên sâu độc quyền về quân đội, tiếp tục đối mới nội dung. Tôi nghĩ công nghệ không phải là vấn đề cơ bản hiện nay mà cái chính là chất lượng đội ngũ và kỹ năng của phóng viên biên tập viên”, Đại tá Lê Ngọc Long chia sẻ thêm.

Lê Tâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đề nghị phía Liên bang Nga mở rộng hợp tác với Việt Nam về dược liệu, tinh dầu

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga mở rộng hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các cơ sở nghiên cứu của Việt Nam về dược liệu, tinh dầu.

Michelle Branch, ca sĩ từng giành giải Grammy bị bắt vì đánh chồng

(CLO) Giọng ca Michelle Branch bị bắt vì bị cáo buộc tát ông xã Patrick Carney sau khi cô cho rằng người cùng chung chăn gối đã lừa dối mình.

Ngăn chặn “tín dụng đen” tiếp cận công nhân, người lao động

(CLO) Nhằm góp phần hạn chế những tác động từ nạn "tín dụng đen", tới đây người lao động gặp khó khăn về tài chính sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với gói vay 20 nghìn tỷ đồng thông qua các tổ chức công đoàn cơ sở.

Bị đâm tử vong vì

(CLO) Trong lúc đánh cờ ông T. liên tục “quân sư” cho đối thủ, khiến ông Phụng bị thua cuộc. Bực tức, ông Phụng bỏ về nhà, một lát sau lại dùng dao đâm ông T. tử vong

Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) bị xử phạt 150 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

(CLO) UBCKNN vừa có quyết định xử phạt CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) số tiền 150 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch.

Haxaco (HAX) kinh doanh 'dậm chân', dự định chi 470 tỷ đồng thâu tóm hàng nghìn m2 đất tại Tp.HCM

(CLO) CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh - Haxaco (HAX) đang dự định đầu tư xây dựng khu phức hợp kinh doanh văn phòng tại Tp. HCM, chi 470 tỷ đồng thâu tóm 5.798 m2 tại đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân.

Thủ tướng: Làm chủ hoàn toàn công nghệ y sinh để giữ gìn an toàn, lâu dài thi hài Bác

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ban Quản lý Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu và thực nghiệm khoa học, tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ y sinh để giữ gìn an toàn, lâu dài thi hài Bác.

Ấn Độ sẽ là nước tiếp theo buộc Apple sử dụng cổng USB-C cho iPhone?

(CLO) Sau EU, Ấn Độ có thể sẽ sớm áp dụng chính sách về việc có một tiêu chuẩn sạc chung duy nhất cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng và một số sản phẩm điện tử tiêu dùng khác.

DNA Pharma (NTF) kinh doanh thụt lùi 4 năm liền, lợi nhuận sụt giảm 84%, bị phạt 60 triệu đồng

(CLO) CTCP Dược - Vật tư Y tế Nghệ An (DNA Pharma - Mã: NTF) vừa bị xử phạt 60 triệu đồng do sản xuất nhiều lô thuốc trong khi giấy đăng ký lưu hành hết hiệu lực; ghi thông tin ngày sản xuất trên hồ sơ lô sản xuất, hộp thuốc khác với thời gian sản xuất thực tế.