Bão tuyết và không khí lạnh Bắc Cực ảnh hưởng 70 triệu người trên khắp nước Mỹ

Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ (NWS) đã ban hành cảnh báo bão tuyết từ khu vực trung Đại Tây Dương cho đến sáng thứ Hai, với lượng tuyết dự báo có thể dày tới 15 cm.

X

Video: Tuyết rơi dày đặc tại Công viên Spring Lake ở South Plainfield, Mỹ. Nguồn: X/hurricaneville

Vào chiều Chủ nhật, cảnh báo sẽ có hiệu lực tại khu vực New England, nơi các bang như Massachusetts, New Hampshire, Maine và Connecticut có thể hứng chịu tuyết dày tới 25 cm.

Nhà khí tượng Marc Chenard từ NWS ở College Park, Maryland, cho biết khoảng 70 triệu người sẽ chịu ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong những ngày tới, bao gồm các thành phố lớn như Philadelphia, New York và Boston.

Ông cảnh báo rằng tình trạng đường xá nguy hiểm có thể xảy ra từ Washington D.C. dọc theo hành lang I-95 và các khu vực lân cận, đồng thời khuyến cáo người dân nên thận trọng khi di chuyển.

Bên cạnh tuyết rơi dày đặc, nước Mỹ còn đang đối mặt với đợt lạnh kỷ lục trong mùa đông năm nay. Từ vùng Rockies đến Đồng bằng phía Bắc, nhiệt độ bắt đầu giảm mạnh từ Chủ nhật, có thể xuống tới -48°C vào đầu tuần tới.

Các bang như North Dakota và Minnesota đã ghi nhận gió lạnh ở mức -40°C, trong khi không khí lạnh sẽ lan rộng xuống phía Nam, ảnh hưởng đến Oklahoma và Tennessee. Tại Washington D.C., đợt lạnh khắc nghiệt đã buộc lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump phải chuyển vào bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Theo các chuyên gia khí tượng, nguyên nhân của đợt lạnh này là do sự gián đoạn của vòng xoáy cực – khối không khí lạnh thường bị giữ quanh Bắc Cực nhưng đã tràn xuống khu vực nước Mỹ. Dự kiến, nhiệt độ sẽ giảm mạnh ở các vùng Trung Tây và Đông nước Mỹ, với mức cao dao động từ -12°C đến -6°C vào đầu tuần, kèm theo gió rét khiến cảm giác lạnh còn khắc nghiệt hơn.

Không chỉ ảnh hưởng đến miền bắc, đợt không khí lạnh này còn lan xuống khu vực miền nam nước Mỹ. Khoảng 30 triệu người tại các bang từ Texas đến Florida và Carolinas sẽ phải đối mặt với tuyết, mưa đá và mưa lạnh. Tối thứ Hai, thời tiết khắc nghiệt sẽ bắt đầu xuất hiện tại Texas, sau đó lan rộng sang khu vực ven Vịnh Mexico và Đông Nam nước Mỹ vào thứ Ba và thứ Tư.

Các thành phố như Houston và Mobile, Alabama, có thể chứng kiến mưa tuyết, trong khi khu vực phía bắc Louisiana và Mississippi sẽ có tuyết rơi dày hơn. Trước tình hình thời tiết xấu, Thống đốc bang Louisiana, Jeff Landry, đã ban hành tình trạng khẩn cấp, kêu gọi người dân chuẩn bị sẵn sàng và theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết.

Cao Phong (theo CNN, SCMP)

Xem thêm

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

(CLO) Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17A Globemaster III của Mỹ được xác định đã bay từ Latvia đến thủ đô Moscow của Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về Ukraine đang đình trệ.

Mỹ chính thức đưa Syria khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Mỹ chính thức đưa Syria khỏi danh sách tài trợ khủng bố

(CLO) Ngày 24/8, Mỹ chính thức đưa Syria ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, gỡ bỏ rào cản mà Damascus coi là trở ngại lớn cuối cùng đối với đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh Washington tăng cường quan hệ với chính quyền mới của Syria.

Sạt lở bãi rác tại Guinea khiến 30 người thiệt mạng

Sạt lở bãi rác tại Guinea khiến 30 người thiệt mạng

(CLO) Một vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra tại bãi rác chính ở thủ đô Conakry của Guinea vào sáng sớm ngày 23/8 đã cướp đi sinh mạng của 30 người, theo số liệu thương vong mới nhất do giới chức nước này công bố.

Na Uy dự kiến viện trợ thêm 9,2 tỷ USD cho Ukraine

Na Uy dự kiến viện trợ thêm 9,2 tỷ USD cho Ukraine

(CLO) Na Uy dự kiến tiếp tục hỗ trợ Ukraine 85 tỷ krona Na Uy (khoảng 9,2 tỷ USD) trong năm tài chính 2027, tương đương mức viện trợ được phân bổ cho năm 2026, theo Chính phủ Na Uy cho biết ngày 23/8.

Cỡ chữ bài viết: