Báo VietNamNet sẽ chuyển về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo

(CLO) Theo cơ cấu tổ chức Bộ Khoa học và Công nghệ, vừa được Chính phủ ban hành, Báo VietNamNet sẽ về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Theo đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2025/NĐ-CP ngày 2/3/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ.

bao vietnamnet se chuyen ve truc thuoc bo dan toc va ton giao hinh 1

Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) có 25 tổ chức, gồm:

1. Vụ Bưu chính.

2. Vụ Đánh giá và Thẩm định công nghệ.

3. Vụ Khoa học kỹ thuật và công nghệ.

4. Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên.

5. Vụ Kinh tế và Xã hội số.

6. Vụ Kế hoạch - Tài chính.

7. Vụ Hợp tác quốc tế.

8. Vụ Pháp chế.

9. Vụ Tổ chức cán bộ.

10. Văn phòng bộ.

11. Thanh tra bộ.

12. Cục An toàn bức xạ và hạt nhân.

13. Cục Bưu điện Trung ương.

14. Cục Công nghiệp công nghệ thông tin.

15. Cục Chuyển đổi số quốc gia.

16. Cục Đổi mới sáng tạo.

17. Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ.

18. Cục Sở hữu trí tuệ.

19. Cục Tần số vô tuyến điện.

20. Cục Thông tin, Thống kê.

21. Cục Viễn thông.

22. Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia.

23. Trung tâm Công nghệ thông tin.

24. Học viện Chiến lược Khoa học và Công nghệ.

25. Báo VnExpress.

Các đơn vị quy định từ khoản 1 đến 22 nêu trên là các tổ chức hành chính giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước; các tổ chức quy định từ 23 đến 25 nêu trên là các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ chức năng quản lý nhà nước của bộ.

Học viện KHCN và Đổi mới sáng tạo, Tạp chí KHCN Việt Nam (quy định tại Nghị định số 28/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ KHCN), Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Tạp chí Thông tin và Truyền thông (quy định tại Nghị định số 48/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông) tiếp tục hoạt động cho đến khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Chiến lược KHCN.

Thời gian thực hiện không quá 3 tháng kể từ khi Nghị định này có hiệu lực thi hành.

Cục An toàn thông tin (quy định tại Nghị định số 48/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông) được tiếp tục duy trì hoạt động để xử lý các vấn đề về tài chính, ngân sách nhà nước, tài sản công, các chương trình, dự án; nhân sự và các vấn đề còn tồn đọng khác (nếu có) trong thời gian không quá 3 tháng kể từ khi Nghị định này có hiệu lực thi hành.

Báo VietNamNet (quy định tại Nghị định số 48/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông) tiếp tục hoạt động cho đến khi cấp có thẩm quyền phê duyệt việc chuyển Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.

Bộ trưởng Bộ KHCN có trách nhiệm báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt trong tháng 3/2025.

Xem thêm

Những bước chân ngược rừng 'ươm mầm xanh' nơi Bản Đoòng

Những bước chân ngược rừng 'ươm mầm xanh' nơi Bản Đoòng

(CLO) Với nhà báo Trần Văn Tú, Báo và Phát thanh, Truyền hình Quảng Trị, điều khiến ê-kíp quyết định thực hiện bộ phim tài liệu “Ươm mầm xanh Bản Đoòng” không chỉ là sự gian khó của một điểm trường giữa đại ngàn, mà còn là sự xúc động trước những con người đang lặng lẽ giữ lấy ánh sáng tri thức ở nơi gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.

Giữ nghề, giữ biển, giữ những 'cột mốc sống'

Giữ nghề, giữ biển, giữ những 'cột mốc sống'

(CLO) “Lằn ranh của biển” không chỉ là tên một loạt phóng sự. Đó còn là cách nhóm tác giả của Báo và Phát thanh, truyền hình Lâm Đồng nhìn vào một vấn đề đang đặt ra gay gắt với ngành thủy sản: những ranh giới tưởng như vô hình giữa khai thác hợp pháp và vi phạm, giữa mưu sinh và đánh đổi, giữa cái lợi trước mắt và sự bền vững lâu dài của biển.

Nghiên cứu: AI chưa giúp báo chí chinh phục độc giả trẻ

Nghiên cứu: AI chưa giúp báo chí chinh phục độc giả trẻ

(CLO) Trong bối cảnh nhiều tòa soạn đang tìm cách kéo gần khoảng cách với độc giả trẻ, một nghiên cứu mới từ Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông cho thấy việc dùng AI để “biến tấu” nội dung theo phong cách thế hệ Z có thể không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

AI 'khát' báo chí gốc và cơ hội nào cho các tòa soạn?

AI 'khát' báo chí gốc và cơ hội nào cho các tòa soạn?

(CLO) Một lãnh đạo của tờ The Hindu cho rằng ngành AI đang phụ thuộc vào báo chí gốc nhiều hơn các tòa soạn nghĩ, đồng thời cảnh báo các công ty AI sẽ đối mặt khủng hoảng nếu nguồn nội dung do con người tạo ra tiếp tục suy giảm.

Từ một cuộc thi đến sự hình thành dòng báo chí chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Từ một cuộc thi đến sự hình thành dòng báo chí chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(NB&CL) Lễ trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ V khép lại trong những tràng vỗ tay chúc mừng các tác giả đoạt giải. Nhưng phía sau một mùa giải là câu chuyện lớn hơn của 5 năm hình thành một dòng tác phẩm chính luận ngày càng sắc sảo, giàu tính phản biện và sức thuyết phục xã hội.

Khi người làm báo “cày ruộng”, còn nền tảng số “thu tô”: Nghịch lý toàn cầu và bài toán sống còn của báo chí Việt Nam

Khi người làm báo “cày ruộng”, còn nền tảng số “thu tô”: Nghịch lý toàn cầu và bài toán sống còn của báo chí Việt Nam

(CLO) Có một nghịch lý đang diễn ra suốt nhiều năm nay trong hệ sinh thái truyền thông toàn cầu: báo chí bỏ tiền, bỏ người, bỏ chất xám để sản xuất nội dung; còn các nền tảng công nghệ xuyên biên giới thì ngồi ở “cửa ngõ phân phối”, thu hút quảng cáo, gom dữ liệu người dùng và hưởng phần lớn lợi nhuận.

Từ những ký ức chiến tranh đến khát vọng non sông liền một dải

Từ những ký ức chiến tranh đến khát vọng non sông liền một dải

(CLO) Từ những cựu chiến binh từng nhịn đói giữa núi rừng Tây Ninh, những nữ điệp báo sống trong ranh giới mong manh của chiến tranh, đến một người sinh ra trên đất Campuchia nhưng vẫn cầm súng chiến đấu cho Việt Nam… tất cả đã trở thành chất liệu đặc biệt để nhóm tác giả Báo và Phát thanh, truyền hình Tây Ninh thực hiện vệt 5 bài “Không ai có quyền xé tấm bản đồ này thành hai mảnh”.

Khoảng trống pháp lý phía sau những không gian đông người đọc

Khoảng trống pháp lý phía sau những không gian đông người đọc

(CLO) Sự phát triển sôi động của đường sách, không gian đọc mở hay xuất bản đa nền tảng đang cho thấy sự đổi mới mạnh mẽ của ngành xuất bản. Nhưng phía sau sự năng động ấy, nhiều mô hình mới vẫn thiếu một hành lang pháp lý đủ rõ để đi đường dài.

Cỡ chữ bài viết: