Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản Khánh Hòa phát triển chưa tương xứng với tiềm năng: Vì nhiều giấy phép con!

(CLO) Theo giới chuyên gia, không có nơi nào được ưu đãi nhiều như Khánh Hòa, từ khí hậu, sân bay, cảng biển,... mọi thứ đều có . Thế nhưng, về mặt quản trị địa phương vẫn cần phải làm tốt hơn.

Audio

4 điểm nghẽn của bất động sản Khánh Hòa

Tại Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) Nam Trung Bộ đang có rất nhiều tiềm năng, nhưng tốc độ phát triển chưa xứng tầm.

Trong “Diễn đàn Bất động sản Nam Trung Bộ 2022: Điểm sáng đầu tư”, được tổ chức vào chiều 22/9, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhận định: Nam Trung Bộ nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng có rất nhiều thuận lợi để phát triển thị trường BĐS.

bat dong san khanh hoa phat trien chua tuong xung voi tiem nang vi nhieu giay phep con hinh 1

Bất động sản Khánh Hòa phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.

“Không có nơi nào được ưu đãi nhiều như Khánh Hòa, từ khí hậu, sân bay, cảng biển,... mọi thứ đều có. Thế nhưng, về mặt quản trị địa phương cần phải làm tốt hơn”, TS Lực nói.

Theo ông Lực, Khánh Hòa đang có các điểm nghẽn cản trở địa phương này bức tốc.

Thứ nhất, cơ chế chính sách tại địa phương là ưu tiên hàng đầu, nếu ở Trung ương “ngon lành” mà tại địa phương lại có nhiều giấy phép con, khó khăn thì không được.

Thứ hai, đó là nguồn nhân lực, chính những con người làm quản trị công tại Khánh Hòa hiện nay vẫn chưa làm "tròn vai".

Thứ ba, là cơ sở hạ tầng, "so với Quảng Ninh đang rất quan tâm, làm quyết liệt, cơ sở hạ tầng là huyết mạch, là liên kết vùng tạo điểm nhấn cho du lịch, kết nối giao thông, giáo dục đào tạo y tế,...  Cùng với đó là khoa học công nghệ, cần ứng dụng vào tất cả lĩnh vực tại địa phương, Khánh Hoà cũng cần làm như vậy”, TS. Cấn Văn Lực nói.

Theo ông Lực, đối với du lịch Khánh Hòa vẫn thiếu 3 thứ quan trọng. Đầu tiên là sản phẩm du lịch vẫn còn nghèo nàn, phục vụ truyền thống và khách chỉ có thể ở và tắm.

Bên cạnh đó phải phát triển kinh tế đêm, có sự chuẩn bị về sản phẩm du lịch đêm, kinh tế đêm, có nhiều sản phẩm dịch vụ chơi đêm, an ninh buổi tối, giao thông đi lại, cung cấp điện nước, cung cấp dịch vụ khác liên quan đến thanh toán... Do đó, cần có một hệ sinh thái đồng bộ, khi Khánh Hoà nói chung và Nha Trang nói riêng muốn có kinh tế đêm thì bộ máy quản lý phải tư duy về kinh tế đêm.

Cuối cùng là vấn đề con người, TS. Lực cho hay du lịch và BĐS cần phải chuyên nghiệp hơn. Các đơn vị cần nâng cao chất lượng về quản lý, phục vụ... đào tạo nguồn nhân lực cho các sự kiện dài hơi để nâng cấp chất lượng điểm đến, dự án đang được phát triển tại vùng trũng đầu tư

Chờ đợi Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, miền Trung và Nam Trung Bộ đang là một khu vực trũng thu hút quan tâm của giới đầu tư trên cả nước. Theo đó, khu vực này thời gian tới vẫn còn rất nhiều dư địa tiềm năng dẫu có chững lại vì các vấn đề chưa phù hợp, cơ chế, nguồn hàng,...

bat dong san khanh hoa phat trien chua tuong xung voi tiem nang vi nhieu giay phep con hinh 2

Ông Nguyễn Văn Đính,  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

“Khánh Hòa có thể đi tắt, đón đầu xu thế để nhà đầu tư đến địa phương tìm kiếm cơ hội đầu tư. Cùng với đó, doanh nghiệp cần tạo ra các sản phẩm có giá trị, hướng đến giá trị cao, tinh hoa chứ không nghỉ đến việc thu hút càng đông về số lượng. Doanh nghiệp hãy nghĩ cách thu hút lượng khách hạng sang, chi tiêu nhiều đến với địa phương nhằm mang lại hiệu quả kinh tế”, ông Đính đề xuất.

Trong tương lai, các dự án tại Khánh Hòa và Nam Trung Bộ cần được phát triển hiện đại, cao cấp. Cùng với đó, ông Đính nhận định hạ tầng tại các địa phương cũng phải tương xứng tới túi tiền của khách hàng. Hiện nay, Khánh Hòa đã lựa chọn các nhà đầu tư được xem là “cá mập”, “đại bàng lớn” nhằm tạo ra sự khác biệt chắc chắn sẽ khiến thị trường BĐS tại khu vực sôi động.

Về vấn đề quy hoạch, vị này nhận định khi quy hoạch Khánh Hòa được công bố chính thức sẽ là thời điểm các nhà đầu tư dồn nhiều sự quan tâm nhất. Và khi Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thì vấn đề phát triển BĐS sẽ diễn tiến rất nhanh, người tới chậm có thể sẽ mất phần.

“Do đó, địa phương cần thay đổi về quản trị. Hiện nay, có nhiều dự án đã phê chuẩn nhưng không thể thực hiện vì những lúng túng. Đặc biệt, địa phương cũng nên chủ động có những đề xuất để Trung ương tháo gỡ cơ chế, khó khăn đang kiềm hãm đà phát triển”, ông Nguyễn Văn Đính nói thêm.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ấn tượng cảnh hoàng hôn siêu thực trên đỉnh Mẫu Sơn

(CLO) Vào thời khắc hoàng hôn, Mẫu Sơn hiện lên một bức tranh siêu thực với màu vàng của nắng, màu đỏ của ráng chiều, những áng mây phản chiếu trên đỉnh núi, chìm dần trong những tia nắng yếu ớt cuối ngày.

Khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 của Nga rò rỉ ra biển Baltic

(CLO) Các nhà chức trách Đan Mạch hôm thứ Hai đã yêu cầu các tàu tránh khỏi khu vực bán kính 5 hải lý ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt trong đêm từ đường ống Nord Stream 2 do Nga sở hữu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(CLO) Sáng 27/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với nông dân Thủ đô tại trụ sở Thành ủy và qua 424 điểm cầu tại các huyện, thị xã và 406 xã, thị trấn.

Du lịch Thanh Hóa thu gần 20.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm

(CLO) Ngày 27/9, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, 9 tháng năm 2022 toàn tỉnh đón trên 10,3 triệu lượt khách.

Thừa Thiên Huế: Đóng cửa chợ, cấm người dân ra đường sau 21h để tránh bão số 4

(CLO) Để đảm an toàn khi siêu bão số 4 (Noru) đổ bộ, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tạm ngừng hoạt động mua bán tại các khu chợ truyền thống, cấm người dân ra đường từ chiều và tối 27/9.

Học sinh TP. HCM ngang nhiên ‘lách’ luật giao thông

(CLO) Bước vào năm học mới, tình trạng học sinh TP. HCM vi phạm luật giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

WB: Trung Quốc kéo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đi xuống

(CLO) Ngày 27/9, Ngân hàng Thế giới (WB) đã có báo cáo về tình hình tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Mía đường Sơn La (SLS) lợi nhuận quý 4 giảm 18%, chốt trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 100%

(CLO) CTCP Mía đường Sơn La (SLS) sẽ chốt quyền trả cổ tức niên độ 2021 – 2022 bằng tiền mặt tỷ lệ 100% vào ngày 10/10 tới đây.

Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ

(CLO) Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với các ông: Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.