Điều chỉnh kích thước chữ

Bệnh gây mù loà được phát hiện sớm nhờ AI mới của Google và DeepMind

(CLO) AI được DeepMind và Google Health đã nghiên cứu thành công có thể phát hiện một triệu chứng cơ bản của bệnh mù loà ở người cao tuổi.

Sự kiện: Google

Điểm vàng rất quan trọng đối với thị lực trung tâm, là nơi tập trung hàng triệu tế bào cảm quan, đóng vai trò quan trọng trong thu nhận hình ảnh, giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh.

Điểm vàng rất quan trọng đối với thị lực trung tâm, là nơi tập trung hàng triệu tế bào cảm quan, đóng vai trò quan trọng trong thu nhận hình ảnh, giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh.

Phương pháp phát hiện bệnh sớm hơn nhờ AI

Cụ thể thì hệ thống AI này có thể phát hiện ra bệnh thoái hoá điểm vàng, Age-related Macular Degeneration (AMD). Đây là một căn bệnh phổ biến với những người lớn tuổi, liên quan đến một vùng nhạy cảm nằm sâu ở vùng trung tâm võng mạc. Điểm vàng là nơi tập trung hàng triệu tế bào cảm quan, đóng vai trò quan trọng trong thu nhận hình ảnh, giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh. Điểm vàng rất quan trọng đối với thị lực trung tâm. 

Nhưng khi sự thoái hóa các tế bào điểm vàng xuất hiện, mắt của người bệnh (đặc biệt là người lớn tuổi) sẽ mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác làm thị giác giảm, hình ảnh được nhìn thấy mờ, méo mó, biến dạng. Thoái hóa điểm vàng không gây ra mù hoàn toàn, tầm nhìn xung quanh của người bệnh vẫn còn bình thường nhưng làm khả năng đọc, lái xe, nhận dạng màu sắc, sự tương phản lại bị suy yếu nghiêm trọng. Và căn bệnh này ảnh hưởng đến hơn 25% số người trên 60 tuổi ở châu Âu và lên tới 11 triệu người ở Mỹ.

Có hai loại thoái hóa điểm vàng là thoái hóa điểm vàng thể khô và thoái hóa điểm vàng thể ướt. Cả hai dạng này đều bắt đầu trong lớp tế bào nuôi dưỡng võng mạc (Retinal Pigment Epthelium- RPE). Thoái hoá điểm vàng thể khô là dạng phổ biến chất, chiếm 85-90% các trường hợp thoái hóa điểm vàng. Bệnh phát triển dần dần, khi các tế bào nuôi dưỡng võng mạc chết đi, các tế bào võng mạc ở trên cũng chết, các mảng võng mạc sẽ biến mất. Bệnh thường xuất hiện và diễn biến âm thầm trong 5-10 năm trước khi có tình trạng suy giảm thị lực.

Có hai loại thoái hóa điểm vàng là thoái hóa điểm vàng thể khô và thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Có hai loại thoái hóa điểm vàng là thoái hóa điểm vàng thể khô và thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Còn thoái hóa điểm vàng thể ướt tuy chỉ chiếm 10-15% số trường hợp, nhưng tính chất bệnh thường nặng, thị giác của bệnh nhân bị giảm đột ngột và nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Thoái hóa điểm vàng thể ướt phát triển khi mạch máu mới phát triển mạnh dưới võng mạc, các mạch máu này có thể chảy máu, rỉ dịch gây ra sẹo võng mạc, làm mất thị giác trung tâm rất nhanh. Hình ảnh quan sát bị biến dạng, đường thẳng có thể bị nhìn thấy thành đường cong, xuất hiện điểm mù ở thị giác trung tâm, thấy ảo giác, nếu không được điều trị, điểm mù sẽ ngày càng lớn hơn.

Hiện để có thể phát hiện bệnh này thì các bác sĩ chuyên khám về mắt sử dụng máy quét 3D hình ảnh của mắt để phân tích, nhưng điều này rất mất thời gian. Chính vì thế mà các nhà nghiên cứu của DeepMind đã có ý tưởng phát triển trí tuệ nhân tạo AI để phát hiện triệu chứng bệnh nhanh hơn, cứu vãn thị lực của họ. Hiện cả DeepMind lẫn Google Health đang nghiên cứu hệ thống AI của họ trên một bộ dữ liệu ẩn danh gồm các hình ảnh quét võng mạc của 2,795 bệnh nhân khác nhau được chuẩn đoán là đã bị thoái hoá điểm vàng dạng ướt.

AI của DeepMind lẫn Google có thể dự đoán trước được liệu những bệnh nhân có thể bị bệnh thoái hóa điểm vàng dạng ướt trong vòng 6 tháng tới.

AI của DeepMind lẫn Google có thể dự đoán trước được liệu những bệnh nhân có thể bị bệnh thoái hóa điểm vàng dạng ướt trong vòng 6 tháng tới.

Sau đó, họ sử dụng AI để phát hiện bệnh bằng cách phân tích những hình ảnh quét 3D võng mạc và sau đó hệ thống AI để đánh dấu những khu vực trong điểm vàng bị thoái hoá và sau đó AI tự học, ghi nhớ chúng. Nhờ vào việc này mà các AI của DeepMind lẫn Google có thể dự đoán trước được liệu những bệnh nhân có thể bị bệnh thoái hóa điểm vàng dạng ướt trong vòng 6 tháng tới hay không. Bác sĩ chuyên khoa về mắt làm việc trong dự án này, ông Pearse Keane chia sẻ rằng:

“Dù với hệ thống AI mới này chúng tôi vẫn chưa thể chữa được bệnh thoái hóa điểm vàng nhưng ít ra chúng tôi cũng đã tìm ra một phương pháp để phát hiện bệnh sớm hơn”.

Bước tiếp theo trong việc xây dựng hệ thống AI này là phát triển các thuật toán để nó có thể sẵn sàng bước vào đợt thử nghiệm tại các phòng khám. Rất có thể trong tương lai, nhiều hệ thống AI giống như vậy được ra đời và sẽ giúp cho các bác sĩ rất nhiều trong việc phát hiện và điều trị bệnh nhanh hơn.

PV

 
 
Tin mới
Nỗ lực thông đường từ Quốc lộ 7 hướng về cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An)

(CLO) Mưa lũ ở Kỳ Sơn (Nghệ An) vẫn đang khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều vùng dân cư chưa tiếp cận được. Đơn cử như tuyến đường Quốc lộ 7, từ thị trấn Mường Xén lên cửa khẩu Nậm Cắn vẫn có hơn 20 điểm sạt lở đất, gây ách tắc thậm chí không thể di chuyển.

Nâng cao vai trò báo chí trong công tác tuyên truyền về biên giới, biển đảo

(CLO) Ngày 4/10, Tạp chí Người Làm Báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Tạp chí Biển Việt Nam, Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Việt Nam tổ chức Diễn đàn trực tuyến "Tăng cường vai trò báo chí trong thông tin tuyên truyền về biên giới, biển đảo".

“Ông trùm” ma túy ở Bình Dương “sa lưới”, tàng trữ 4 khẩu súng

(CLO) Ngày 4/10, Công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương cho biết, đang tạm giữ Lê Văn Thanh (47 tuổi, ngụ Dầu Tiếng) để điều tra về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Đường dành cho người khiếm thị “có cũng như không”

(CLO) Việc xây dựng vỉa hè với đường dành cho người khiếm thị như một giải pháp để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người khuyết tật. Tuy nhiên, đến nay, con đường này dường như chưa phát huy được công dụng của nó, thậm chí, người khiếm thị không thể hoặc hiếm khi di chuyển tại phần đường này.

Nghệ An: Hình ảnh khắc phục sau lũ tại huyện Kỳ Sơn

(CLO) Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng đến trưa 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An. Hiện tại, các lực lượng chức năng cùng người dân vẫn đang tích cực khắc phục sau lũ.

Hà Nội hỗ trợ tỉnh Nghệ An 3 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ

(CLO) Chiều 4/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội có quyết định về việc hỗ trợ nhân dân tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ.

Dự báo thời tiết 5/10: Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 4/10 đến ngày 5/10, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Không ngừng vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga

(CLO) Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giải Nobel Vật lý 2022 được trao cho 3 nhà khoa học nhờ công trình lượng tử

(CLO) Ba nhà khoa học đã cùng giành giải Nobel Vật lý 2022 vào thứ Ba (4/10) cho công trình nghiên cứu khoa học thông tin lượng tử có những ứng dụng quan trọng, chẳng hạn như trong lĩnh vực mã hóa.