Điều chỉnh kích thước chữ

Bị tuyên 4 năm tù, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Sau khi bị Toà cấp sơ thẩm tuyên phạt 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đã có đơn kháng cáo gửi cấp phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt.

Audio

Mới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 8 bị cáo khác (trong tổng số 14 bị cáo của vụ án) trong vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác) làm đơn kháng cáo.

Trong số các bị cáo làm đơn kháng cáo, duy nhất bị cáo Nguyễn Thị Quyết (cựu nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu, Công ty VN Pharma) kháng cáo kêu oan. Bị cáo Quyết cho rằng, mình không thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo chỉ làm theo những gì cấp trên chỉ đạo mà không ý thức được đó là hành vi vi phạm pháp luật. Bị cáo Quyết bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 6 năm tù về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

bi tuyen 4 nam tu cuu thu truong bo y te khang cao xin giam nhe hinh phat hinh 1

Bị cáo Trương Quốc Cường tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Trương Quốc Cường (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) và bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phạm Anh Kiệt (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn), bị cáo Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược) và bị cáo Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược) cùng xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.

Bị cáo Ngô Anh Quốc (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự. Bị cáo Phan Cẩm Loan (cựu Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma), bị cáo Lê Thị Vũ Phương (cựu Kế toán trưởng Công ty VN Pharma), bị cáo Phạm Quỳnh Trang (cựu nhân viên Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C) xin giảm nhẹ hình phạt và xin miễn trách nhiệm dân sự.

Trong bản án sơ thẩm, bị cáo Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù, bị cáo Nguyễn Việt Hùng bị tuyên phạt 3 năm tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Phạm Hồng Châu và bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy cùng bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng bị kết án về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, 5 bị cáo gồm: Ngô Anh Quốc bị phạt 15 năm tù, tổng hợp với bản án 16 năm tù của bản án trước, bị cáo Quốc phải chấp hành hình phạt chung của cả hai bản án là 30 năm tù.

Bị cáo Trương Quốc Cường và đồng phạm tại phiên toà sơ thẩm.Bị cáo Phan Cẩm Loan bị tuyên phạt 8 năm tù, tổng hợp với bản án 7 năm tù của bản án trước, bị cáo Loan phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 15 năm tù. Bị cáo Lê Thị Vũ Phương bị tuyên phạt 8 năm tù, tổng hợp với bản án 5 năm tù của bản án trước, bị cáo Phương phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 13 năm tù.

Bị cáo Phạm Anh Kiệt bị tuyên phạt 14 năm tù, tổng hợp với bản án 3 năm tù của bản án trước, bị cáo Kiệt phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 17 năm tù. Bị cáo Phạm Quỳnh Trang bị tuyên phạt 7 năm tù, tổng hợp với bản án 4 năm tù của bản án trước, bị cáo Trang phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 11 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký...

Bản án xác định, bị cáo Trương Quốc Cường khi đó là cục trưởng Cục Quản lý dược, phó chủ tịch thường trực, được chủ tịch ủy quyền điều hành hội đồng xét duyệt thuốc, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Bị cáo Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh.

Thành Nhân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cổ phiếu bluechip bị chốt lời, Vn-Index đảo chiều đi xuống

(CLO) Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (10/8), chỉ số trên 2 sàn Hà Nội và TP HCM đã diễn biến trái chiều. Trong đó, Vn-Index đảo chiều giảm hơn 2 điểm, còn HNX-Index lại tăng 2 điểm.

Sau sự cố ngộ độc, TP. HCM kiểm tra đồng loạt quán rượu, bia

(CLO) Kế hoạch này được ban hành trong thời điểm trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ ngộ độc rượu do sử dụng rượu có chứa methanol, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân.

Mưa giảm bớt ở Seoul, nhưng lũ lụt vẫn gây thiệt hại nặng nề

(CLO) Mưa trút xuống thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã giảm bớt vào thứ Tư (10/8) sau khi khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và làm hư hại khoảng 2.800 ngôi nhà.

Lập kế hoạch triển khai các dự án, lấy ngày khánh thành để đếm ngược lại các mốc tiến độ

(CLO) Đối với các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập kế hoạch triển khai các dự án trên tinh thần lấy ngày khánh thành để đếm ngược lại các mốc tiến độ; khẩn trương thẩm định các dự án thành phần của các dự án được duyệt.

Gần 40.000 thẻ thu phí không dừng ePass bị VETC đấu nối thêm thẻ Etag

(CLO) Tin từ Tập đoàn Viễn thông quân đội - Viettel cho biết, thời gian qua có rất nhiều phương tiện đã được đấu nối thẻ định danh ePass của công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) nhưng công ty TNHH Thu phí tự động VETC vẫn tiếp tục mời chào và đấu nối thêm thẻ Etag.

Mỹ phê duyệt khoản viện trợ 89 triệu USD để rà phá bom mìn ở Ukraine

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt khoản hỗ trợ trị giá 89 triệu USD để giúp Ukraine trang bị và đào tạo 100 đội rà phá bom mìn trong một năm, một quan chức cho biết hôm thứ Ba (9/8).

Xem xét sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 của Chính phủ về thẩm quyền chỉ định thầu của Thủ tướng Chính phủ, nội dung về công bố giá, chỉ số giá vật liệu xây dựng.

500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm 0,1% tổng số doanh nghiệp, nhưng nắm giữ 13% tài sản

(CLO) Nhóm 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp nhưng đã tạo việc làm cho 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản và tạo ra 15,8% doanh thu thuần.

Ám ảnh xe chở sắt thép chằng buộc sơ sài lưu thông trên đường

(CLO) Tình trạng xe đầu kéo chở những cuộn tôn, sắt thép khối tượng lớn liên tục gặp sự cố đứt dây xích, gây tai nạn hoặc chỉ cần lưu thông trên đường đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người tham gia giao thông.