Biển người biểu tình phản đối khai thác lithium ở Serbia

(CLO) Hàng chục nghìn người dân Serbia đã đổ ra đường, biến Thủ đô Belgrade thành một biển người biểu tình, nhằm phản đối kế hoạch khai thác một trong những mỏ lithium lớn nhất châu Âu tại thung lũng Jadar.

Dự án này được giao cho tập đoàn khai thác khổng lồ Rio Tinto, hứa hẹn mang lại nguồn thu lớn cho Serbia. Tuy nhiên, phía sau những con số thống kê về lợi nhuận kinh tế là những lo ngại sâu sắc về môi trường và sức khỏe cộng đồng. 

Các nhà hoạt động môi trường cảnh báo rằng việc khai thác lithium sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, từ ô nhiễm nguồn nước, đất đai đến nguy cơ hủy hoại hệ sinh thái vốn đã mong manh của thung lũng Jadar.

Giấy phép đã được cấp cho tập đoàn khai thác Rio Tinto, nhưng bị thu hồi vào năm 2022 sau làn sóng biểu tình rộng rãi trong nước. Tuy nhiên, dự án đã được khởi động lại vào tháng trước sau khi tòa án ra phán quyết và chính quyền thay đổi quyết định.

Người dân Serbia, đặc biệt là những người sống gần khu vực dự án, cảm thấy lo sợ và bất lực trước sức mạnh của các tập đoàn đa quốc gia và chính phủ.

Người biểu tình tại thủ đô hô vang khẩu hiệu “Rio Tinto rời khỏi Serbia” khi họ diễu hành qua thành phố. Bộ Nội vụ Serbia ước tính có khoảng 24.000 đến 27.000 người tham gia biểu tình.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã nhiều lần khẳng định rằng dự án sẽ được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về môi trường. 

Việc khai thác lithium hứa hẹn mang lại nguồn thu lớn, giúp Serbia trả nợ và đầu tư vào các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, người dân cho rằng lợi ích kinh tế ngắn hạn không thể đánh đổi bằng tương lai của đất nước và sức khỏe của cộng đồng.

Cao Phong (theo Reuters, SMH)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: