Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Dương: Nhiều dự án huy động vốn trái phép, chỉ có người dân lãnh hậu quả

(CLO) Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định các dự án Khu nhà ở (KNO) Suối Giữa, KNO Saigon Center, KNO thương mại đường sắt Dĩ An đến nay vẫn chưa được phép huy động vốn nhưng đã bán cho khách hàng.

Audio

3 dự án huy động vốn "chui"

Tại buổi họp báo kinh tế - xã hội tháng 7/2022, ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, các dự án gồm (KNO) Suối Giữa (TP.Thủ Dầu Một), KNO Saigon Center (thị xã Tân Uyên) và KNO thương mại đường sắt mở rộng (TP.Dĩ An) đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng cho phép bán nhà hình thành trong tương lai.

binh duong nhieu du an huy dong von trai phep chi co nguoi dan lanh hau qua hinh 1

Ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương. Ảnh: Phương Chi.

Theo ông Vinh, đối với dự án bất động sản, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn theo Luật Bất động sản và sở hữu nhà ở thì có 2 hình thức huy động vốn. Thứ nhất, huy động vốn bằng cách góp vốn với nhà đầu tư, dĩ nhiên chỉ được chia lợi nhuận chứ không được chia sản phẩm. Thứ hai là được bán nhà hình thành trong tương lai nhưng phải được cơ quan nhà nước cho phép.

Trong đó, dự án KNO Saigon Center có diện tích gần 10ha do Công ty TNHH đầu tư và phát triển Sài Gòn Center (trụ sở đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) làm chủ đầu tư. Khu nhà ở này được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 12/2018; Thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào tháng 3/2022; Cấp giấy phép xây dựng vào cuối tháng 4/2022.

Tuy nhiên, chủ đầu tư từng 2 lần bị cơ quan chức năng ra Quyết định xử phạt số 94/QĐ-XPVPHC ngày 29/6/2020 và Quyết định số 866/QĐ-UBND tỉnh ngày 12/4/2022 về hành vi xây dựng hạ tầng không phép. Công ty TNHH đầu tư và phát triển Sài Gòn Center hiện đang khởi kiện 2 hộ dân đã mua đất - xây nhà tại đây ra Tòa án nhân dân thị xã Tân Uyên để yêu cầu thanh lý hợp đồng.

“Tôi xin khẳng định đến giờ phút này dự án vẫn chưa được nhà nước thông báo cho phép bán nhà hình thành trong tương lai”, ông Vinh nói.

binh duong nhieu du an huy dong von trai phep chi co nguoi dan lanh hau qua hinh 2

Toàn cảnh dự án Saigon Center của Công ty TNHH đầu tư và phát triển Sài Gòn Center tại thị xã Tân Uyên. Ảnh: Lê Giang.

Đối với việc tạm ngừng hoạt động dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng, ông Vinh thông tin, trước đây dự án được cho chủ trương đầu tư và cho chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện thì Bộ GTVT có làm việc với UBND tỉnh Bình Dương, đề nghị tạm dừng để rà soát pháp lý.

Do vậy UBND tỉnh quyết định thu hồi Quyết định 509/QĐ-UBND ngày 1/3/2018 rồi sau đó ban hành Quyết định 1881/QĐ-UBND ngưng hoạt động dự án. “Dự án này hiện nay phải tạm dừng để chờ Thanh tra Chính phủ rà soát lại một số vấn đề pháp lý”, ông Vinh nói.

Bên cạnh đó, dự án này đến nay mới chỉ được quy hoạch giao đất. Các bước sau từ lập dự án, thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công, cấp phép xây dựng và cho phép bán nhà hình thành trong tương lai đều chưa có.

Còn dự án KNO Suối Giữa có diện tích hơn 33,6ha do Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Á Châu làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận đầu từ vào tháng 3/2008 và được UBND TP Thủ Dầu Một phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 2/2010; Tháng 8/2015, UBND TP Thủ Dầu Một tiếp tục phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 với quy mô diện tích hơn 30,6 ha; Tháng 4/2020, dự án được UBND tỉnh giao, thuê đất đợt 1 với diện tích khoảng 10ha.

binh duong nhieu du an huy dong von trai phep chi co nguoi dan lanh hau qua hinh 3

Dự án Khu nhà ở Suối Giữa sau 14 năm vẫn là khu đất trống trong khi chủ đầu tư bị phạt 285 triệu đồng vì huy động vốn trái phép. Ảnh: Lê Giang.

Chủ đầu tư cũng từng bị UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 3174/QĐ-XPVPHC ngày 30/10/2020 xử phạt vi phạm hành chính vì đã vi phạm quy định về huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép tại Dự án Khu nhà ở Suối Giữa với số tiền 285 triệu đồng. Hiện nay, Công ty Á Châu cũng đã gửi đơn khởi kiện đến một số khách hàng mua đất tại dự án để yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Thông tin về trình trạng dự án này, ông Vinh cho biết diện tích đất đang trong tình trạng “da beo” với khoảng 3ha nên chủ đầu tư không thể nào triển khai, chậm tiến độ nhiều năm.

Sẽ đề nghị thanh tra toàn diện

Phóng viên Nhà báo & Công luận đặt câu hỏi, tại các dự án huy động vốn trái phép này, trong đó dự án KNO thương mại đường sắt mở rộng phải ngừng hoạt động; dự án KNO Suối Giữa chậm tiến độ nhiều năm - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng từng có văn bản chỉ đạo giải quyết dứt điểm vướng mắc tại đây thì cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương có phương án nào để tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo quyền lợi của người dân?.

“Để giải quyết vấn đề tại dự án KNO Suối Giữa, các đơn vị liên quan đã từng làm việc rất nhiều lần, thậm chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã tiếp dân để tìm hiểu nguyên nhân, chỉ đạo. Do vậy, để nắm rõ vụ việc hơn, sẽ triển khai thanh tra toàn diện xác định nguyên nhân, có phương án xử lý”, ông Vinh cho biết.

binh duong nhieu du an huy dong von trai phep chi co nguoi dan lanh hau qua hinh 4

Dự án Khu nhà ở đường sắt mở rộng bị quyết định ngừng hoạt động khiến nhiều người dân đã mua đất lo lắng. Ảnh: Lê Giang.

Đối với các dự án huy động vốn trái phép, Trưởng phòng Quản lý nhà và Bất động sản nói thêm, theo Luật Kinh doanh bất động sản và Nhà ở, việc Nhà nước chưa cho phép mà đã ký hợp đồng huy động vốn là sai quy định. Đối với hợp đồng dân sự, các bên có quyền khiếu nại về quyền và nghĩa vụ của nhau qua các cơ quan nhà nước.

Tại Bình Dương, các dự án nhà ở, dự án bất động sản nếu đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, huy động vốn hay mua bán… đều được Sở Xây dựng công khai trên website, người dân nên tìm hiểu thật kỹ trước khi mua bán dự án để tránh rủi ro. Trường hợp, nếu đã mua bán hoặc ký hợp đồng cọc, hợp đồng góp vốn mà xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư thì người mua nhà cần đưa vụ việc đến cơ quan chức năng. Cụ thể là toà dân sự để đòi quyền lợi chính đáng.

Đối với cơ quan hành pháp nhà nước, chỉ xử phạt hành chính và yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các cam kết. Đồng thời, sẽ báo cáo lên UBND có hướng chỉ đạo cơ quan chức năng có biện pháp xác định, nếu hành vi này có yếu tố vi phạm hình sự thì có biện pháp xử lý hình sự.

"Nhiều lần tiếp người dân khiếu nại, một phần nguyên nhân cũng do người dân không nắm thông tin, tìm hiểu kỹ dự án. Vậy giải pháp là Nhà nước sẽ triển khai kiểm tra, thanh tra toàn diện, trường hợp chủ đầu tư không đủ khả năng thì sẽ thu hồi dự án, sau đó tiếp tục đấu thầu tìm nhà đầu tư mới đủ năng lực", ông Vinh phát biểu.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Không ngừng vun đắp, củng cố mối quan hệ mẫu mực, thủy chung Việt Nam - Cuba

(CLO) Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đang thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022.

Cấm tất cả xe lưu thông để sửa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(CLO) Từ ngày 29/9, cả ô tô lẫn xe máy sẽ không được lưu thông lên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để cơ quan chức năng sửa chữa sau sự cố đứt cáp dự ứng lực của cầu.

Người Sói sẽ góp mặt trong siêu phẩm Deadpool 3

(CLO) Nam tài từ Hugh Jackman sẽ trở lại đóng vai Wolverine trong Deadpool 3. Đây là thông tin được nam diễn viên Ryan Reynolds thông báo trên mạng xã hội. Ngoài ra, lịch phát sóng Deadpool 3 sẽ được công bố vào ngày 6/9/2024.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu toà phúc thẩm vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả

(CLO) Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, hàng hóa bị làm giả trong vụ án là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân, là mặt hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý.

Giảm sản xuất nhựa sẽ xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng?

(CLO) Sản xuất nhựa phụ thuộc vào dầu và khí đốt, song việc giảm sản lượng nhựa vẫn chưa được tính đến để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Và một báo cáo mới cho thấy rằng giờ là thời điểm cho sự đột phá.

Hậu đại dịch, trong tay 8 - 10 tỷ đồng có nên đầu tư vào bất động sản du lịch?

(CLO) Theo giới chuyên gia, bất động sản nhà ở và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là 2 kênh đầu tư rất tiềm năng, trong giai đoạn hậu đại dịch.

Họa sĩ 'biến' vỏ sò thành trang sức có giá trị

(CLO) Họa sĩ La Như Long đã thổi hồn những chiếc vỏ ốc, vỏ sò vô tri, vô giác sót lại từ biển cả thành những món trang sức tinh xảo, có tính thẩm mỹ cao.

Thí sinh Miss Grand Vietnam bị chê làm lố khi hô tên cá nhân

(CLO) Rất nhiều thí sinh tại vòng chung khảo cuộc thi Miss Grand Vietnam bị khán giả che bai vì quá lố bịch, không nghiêm túc khi giới thiệu tên cá nhân.

Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ vào danh mục tháo dỡ, cải tạo, xây dựng lại

(CLO) Hà Nội bổ sung thêm 2 khu tập thể cũ thuộc quận Long Biên vào danh mục tháo dỡ để cải tạo, xây dựng lại.