Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Dương quyết định ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

(CLO) Toàn bộ diện tích Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng gần 48.000m2 phải ngừng dự án để rà soát việc quản lý, sử dụng đất.

Audio

Ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký Quyết định số 1881/QĐ-UBND quyết định ngừng hoạt động dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng tại phường Dĩ An, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

binh duong quyet dinh ngung du an khu nha o thuong mai duong sat mo rong hinh 1

Toàn cảnh diện tích Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng diện tích gần 48.000m2 của Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An vừa bị quyết định ngừng hoạt động. Ảnh: Lê Giang.

Dự án này có diện tích 47.882m2 được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư năm tháng 5/2017, chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 8/2018.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, phạm vi ngừng hoạt động là toàn bộ dự án với lý do để thực hiện rà soát việc quản lý, sử dụng đất theo ý kiến của Bộ Giao thông - Vận tải và các Bộ ngành Trung ương.

Thời gian ngưng hoạt động kể từ ngày 4/8 đến khi được UBND tỉnh hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An có trách nhiệm rà soát theo ý kiến của Bộ Giao thông - Vận tải. Trong thời gian rà soát, chủ đầu tư phải quản lý khu đất và chịu trách nhiệm khắc phục, xử lý các phản ánh, khiếu nại của người dân liên quan đến việc huy động, chuyển nhượng đất không đúng quy định.

Sau khi khắc phục được lý do ngừng hoạt động và tuân thủ các quy định pháp luật, doanh nghiệp báo cáo Sở Kế hoạch - Đầu tư để được hướng dẫn thực hiện.

Trong trường hợp không khắc phục được lý do ngừng hoạt động hoặc không được ngành đường sắt đồng ý cho phép tiếp tục thực hiện dự án, chủ đầu tư phải thực hiện việc sử dụng đất theo hướng dẫn của ngành đường sắt và Bộ Giao thông - Vận tải theo quy định của Luật Đầu tư.

Trước đó, ngày 27/5/2022, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể đã có văn bản số 5292/BGTVT-TTr gửi UBND tỉnh Bình Dương về việc giải quyết đơn của các hộ dân liên quan đến dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng.

Bộ này cho biết, trong thời gian từ tháng 9/2019 đến nay, Bộ đã nhận được rất nhiều đơn phản ánh, kiến nghị của các hộ dân về một số nội dung liên quan đến quyết định của UBND tỉnh Bình Dương về việc phê duyệt và tạm dựng thực hiện dự án này khiến người dân bị thiệt hại kinh tế.

binh duong quyet dinh ngung du an khu nha o thuong mai duong sat mo rong hinh 2

Khu đất xây dựng hạ tầng cơ bản nhưng đã bị bỏ hoang nhiều năm giữa trung tâm thành phố Dĩ An. Ảnh: Lê Giang.

Để tránh tình trạng đơn thư phức tạp kéo dài, Bộ đề nghị UBND tỉnh Bình Dương quan tâm chỉ đạo, xử lý giải quyết dứt điểm đơn phản ánh của các hộ dân liên quan theo thẩm quyền.

Tổ chức rà soát và làm rõ các nội dung liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất tại Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An để thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng. Trong đó, phần đất kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia giải quyết theo thẩm quyền, phù hợp quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, tồn tại, tiếp tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Trước đó ngày 1/3/2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng đã ký Quyết định số 509/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng, điều chỉnh mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Đến ngày 19/10/2021, cũng chính ông Mai Hùng Dũng ký Quyết định số 2384/QĐ-UBND để thu hồi Quyết định số 509/QĐ-UBND đối với dự án nêu trên của Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện thi thể cụ bà 95 tuổi bị chôn dưới bụi chuối trong vườn nhà con trai

(CLO) Tại khu vực trong vườn nhà ông M., Công an xã đã phát hiện một ụ đất cao hơn bình thường, bên trên có trồng một cây chuối cùng dấu vết còn mới nên tiến hành đào ụ đất nghi vấn. Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện thi thể cụ K. chôn phía dưới.

Những quy tắc kỳ lạ khi ăn uống ở các nước trên thế giới

(CLO) Mỗi quốc gia, vùng miền sẽ lại có những phong tục, thói quen và quy tắc trong ăn uống riêng. Tuy nhiên, có những nơi mà chỉ hành động nhỏ là bạn có thể bối rối ngay lập tức.

Khởi tố vụ án xảy ra tại CDC Tiền Giang liên quan đến Việt Á

(CLO) Ngày 27/9, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Tiền Giang ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tiền Giang.

Nông Cống (Thanh Hóa): Chưa đủ điều kiện cấp đất ở cho chủ doanh nghiệp tư nhân Phương Hà

(CLO) Theo quy hoạch chung thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đến năm 2025, vị trí đất của ông Nguyễn Văn Hà, tại tiểu khu Bắc Giang, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống là đất hành chính, chưa phù hơp với quy hoạch sử dụng đất nên UBND huyện chưa có cơ sơ phê duyệt phương án sử dụng đất.

Nhật Bản chia tay cựu Thủ tướng Abe với lễ tang cấp nhà nước

(CLO) Hàng nghìn quan chức Nhật Bản và nước ngoài đã tập trung tại Tokyo hôm thứ Ba (27/9) để vinh danh cựu Thủ tướng Shinzo Abe trong một đám tang cấp nhà nước.

Tài xế ôtô đánh lái, cứu mạng 2 nữ sinh trong gang tấc

(CLO) Phát hiện thấy 2 nữ sinh ngã xuống đường sau va chạm, tài xế ô tô 16 chỗ đã lập tức đánh lái sang trái để tránh tai nạn thảm khốc xảy ra. Vụ tai nạn xảy ra tại địa phận xã Hồng Ân, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Đã có 10 cảng hàng không tạm dừng khai thác vì bão Noru

(CLO) Tin từ cục Hàng không Việt Nam cho biết, sau 5 cảng hàng không ở miền Trung, đến thời điểm trưa ngày 27/9 có thêm 5 cảng hàng không khác tạm dừng khai thác do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru).

TP. HCM: Tổ chức tuyển giám đốc tại một bệnh viện có nhiều lãnh đạo bị bắt

(CLO) Sở Y tế TP. HCM cho biết sẽ tổ chức thi tuyển chức danh Giám đốc Bệnh viện Mắt. Đây lần đầu tiên thành phố tổ chức hình thức tuyển dụng cho chức danh này.

Hòa Bình: Truy tìm ô tô gây tai nạn khiến 4 người thương vong rồi bỏ chạy

(CLO) Lực lượng chức năng huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đang truy tìm chiếc ô tô gây tai nạn, khiến 4 người thương vong trên đường Hồ Chí Minh sau đó bỏ chạy.