Điều chỉnh kích thước chữ

Blockchain là tương lai cho quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu

(CLO) Quản lý chuỗi cung ứng ngày càng quan trọng, các công ty đang bắt đầu triển khai công nghệ blockchain để cải thiện chuỗi cung ứng của họ. Trong một vài năm tới, công ty nào không hiện đại hóa chuỗi cung ứng của mình thì sẽ bị rơi vào tình thế bất lợi cạnh tranh nghiêm trọng ở cấp độ toàn cầu.

Theo dõi hành trình con cá ngừ từ đại dương đến bàn ăn của thực khách đơn giản thông qua công nghệ blockchain. Ảnh: Ark.io

Theo dõi hành trình con cá ngừ từ đại dương đến bàn ăn của thực khách đơn giản thông qua công nghệ blockchain. Ảnh: Ark.io

Một trong những lý do mạnh mẽ nhất để kết hợp công nghệ blockchain (chuỗi khối) vào quy trình chuỗi cung ứng của một công ty là lợi ích bổ sung của tính minh bạch. Các tập dữ liệu trước đây không có sẵn cho các công ty, giờ đây nhà bán lẻ và người tiêu dùng dễ dàng được tìm thấy trong các ứng dụng hỗ trợ blockchain. Dữ liệu như giá cả, ngày tháng, vị trí, chất lượng và chứng nhận chỉ là một vài trong số những thứ có thể được ghi lại trên blockchain.

Để có ví dụ phù hợp hơn, một báo cáo từ Provenance cho thấy lợi ích của việc theo dõi hành trình con cá ngừ từ bờ biển đến đĩa ăn thực khách. Trong nghiên cứu điển hình này, ngư dân ở Indonesia khi đánh bắt được cá sẽ gửi tin nhắn SMS để đăng ký sản lượng đánh bắt của họ.

Những con cá đó, sau khi được đăng ký, sẽ được cấp một ID (mã định danh) vĩnh viễn và duy nhất. Từ đó, các ngư dân sẽ chuyển cá đánh bắt được cho một nhà cung cấp. Toàn bộ quá trình được đăng nhập trên một blockchain và có thể xác minh được.

Hãy tưởng tượng người dùng có thể đi bộ vào cửa hàng tạp hóa địa phương, đi đến khu bán cá, chọn một miếng cá ngừ vây vàng và có thể theo dõi nó từ Indonesia. Nghiên cứu điển hình này chứng minh quá trình bằng cách dán một nhãn dán hỗ trợ NFC (công nghệ kết nối không dây tầm ngắn trong khoảng cách 4 cm) vào một lon cá ngừ.

Sau đó, người tiêu dùng có thể quét nhãn dán bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh và theo dõi hành trình của mặt hàng từ đại dương và đến tận kệ siêu thị.

Trong khi phần lớn các công ty lớn đang xem xét việc triển khai tài chính của công nghệ blockchain, ngày càng có nhiều nghiên cứu về quản lý chuỗi cung ứng. Hiện tại, các công ty lớn như Walmart, UPS và Folgers đã triển khai công nghệ blockchain vào chuỗi cung ứng của họ hoặc đang nghiêm túc nghiên cứu khả năng này.

Tích hợp nền tảng blockchain doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng sẽ khiến các doanh nghiệp không bị tụt hậu so với đối thủ. Ảnh: Protokol.com

Tích hợp nền tảng blockchain doanh nghiệp vào chuỗi cung ứng sẽ khiến các doanh nghiệp không bị tụt hậu so với đối thủ. Ảnh: Protokol.com

Trong trường hợp của Walmart, thông qua một chương trình có tên là FoodTrust, nhân viên có thể quét xoài bằng ứng dụng tại cửa hàng và theo dõi trái cây từ trang trại đến từ khắp nơi di chuyển tới khu vực kho để lưu trữ trong kho thế nào. Thông tin này không chỉ giúp hướng dẫn người tiêu dùng biết thực phẩm của họ đến từ đâu mà còn có thể giúp họ theo dõi thực phẩm nhiễm độc và giảm thiểu hàng tồn kho bị hư hỏng.

Về chủ đề tương tự, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (“FDA”) gần đây đã phát hành một kế hoạch chi tiết xoay quanh việc sử dụng công nghệ blockchain để tăng cường an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng. FDA tuyên bố rằng: "Kỷ nguyên mới của An toàn thực phẩm thông minh hơn thể hiện một cách tiếp cận mới đối với an toàn thực phẩm, tận dụng công nghệ và các công cụ khác để tạo ra một hệ thống thực phẩm an toàn hơn và kỹ thuật số, có thể truy xuất nguồn gốc."

Một trong những cách họ hy vọng đạt được điều này là triển khai hệ thống công nghệ kỹ thuật số nội bộ để nhận các sự kiện và dữ liệu theo dõi quan trọng từ những người tham gia trong hệ thống chuỗi cung ứng.

Khi thế giới tiếp tục phát triển, các chuỗi cung ứng cũng phát triển theo và các vấn đề phức tạp liên quan đến khả năng mở rộng được giải quyết duy nhất bằng công nghệ blockchain. Những nhà cung cấp dịch vụ blockchain doanh nghiệp (enterprise blockchain) hàng đầu hiện đang đưa ra giải pháp cho các chuỗi cung ứng.

Ví dụ, Protokol, một nhà cung cấp dịch vụ blockchain doanh nghiệp đã kết hợp nền tảng blockchain ARK- một nền tảng có khả năng thích ứng cao với chuyển đổi kinh doanh và chuyên môn phân phối giải pháp. Liên quan đến quản lý chuỗi cung ứng, Protokol cung cấp mọi thứ cần thiết từ tư vấn đến phát triển và hỗ trợ.

Đơn vị quản lý chuỗi cung ứng không phải tốn nhiều thời gian để tìm hiểu về công nghệ blockchain vốn rất phức tạp mà chỉ cần đưa ra yêu cầu về quản lý chuỗi cung ứng của mình và Protokol sẽ đưa ra giải pháp cụ thể cho từng đơn vị.

Mặc dù những thách thức liên quan đến việc chuyển đổi các doanh nghiệp lớn và nhỏ vốn đã phức tạp, nhưng giải pháp trong công nghệ blockchain rất đơn giản và dễ tiếp cận.

Trong một vài năm tới, công ty nào không hiện đại hóa chuỗi cung ứng của mình thì sẽ bị rơi vào tình thế bất lợi cạnh tranh nghiêm trọng ở cấp độ toàn cầu.

Đức Tín

 
 
Tin mới
Trưng bày 126 tác phẩm tại Festival mỹ thuật trẻ lần thứ 6

(CLO) Festival mỹ thuật trẻ lần thứ 6 năm 2022 là hoạt động nghệ thuật giúp các nhà quản lý và xã hội có cái nhìn cụ thể về mỹ thuật và nguồn lực mỹ thuật, trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp 4.0.

Dự báo thời tiết 20/8: Cả nước có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 20/8, Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tỷ phú Xiao Jianhua nhận án nặng 13 năm tù, tập đoàn sụp đổ với mức phạt 8,1 tỷ USD

(CLO) Nhà tài phiệt Xiao Jianhua đã phạm tội thu tiền bất hợp pháp, sử dụng tài sản ủy thác vi phạm tín nhiệm, sử dụng tiền bất hợp pháp và hối lộ. Bản án sẽ xóa sổ đế chế tài chính của ông trùm này, một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát rủi ro tài chính.

Bắt 18 đối tượng đánh bạc ghi lô, đề hơn 40 tỷ đồng

(CLO) Số tiền các đối tượng đánh bạc trong ngày 15/8/2022 là 1.609.000.000 đồng; số tiền giao dịch mua bán số lô, số đề từ cuối tháng 7/2022 đến thời điểm bị bắt giữ là hơn 40 tỷ đồng.

Tận dụng cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa chuỗi cung ứng

(CLO) Ngày 19/8, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài theo hình thức trực tuyến.

Nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận “nguồn vốn rẻ” với mức lãi suất hỗ trợ 2%

(CLO) Nhiều ý kiến phản ánh, việc tiếp cận “nguồn vốn rẻ” (với mức lãi suất hỗ trợ 2%) khá khó khăn với nhiều doanh nghiệp, do các điều kiện quy định cho vay khó đáp ứng được như phải có tài sản bảo đảm để thế chấp.

Thắng Sông Lam Nghệ An 2-0, Viettel trở lại cuộc đua vô địch V.League 2022

(CLO) Câu lạc bộ Viettel đã xuất sắc đánh bại Sông Lam Nghệ An (SLNA) với tỉ số 2-0 trên sân nhà tại vòng 13 V.League 2022. Chiến thắng này giúp đội bóng nhà binh tạm thời vươn lên vị trí thứ 4 bảng xếp hạng (BXH) giải đấu.

Vận chuyển số lượng ma túy khủng, đối tượng dùng bơm kim tiêm chống trả công an

(CLO) Khi bị công an vây bắt khi đang vận chuyển hơn 100gam hêrôin và 4.200 viên ma túy tổng hợp, Lương Văn Lĩnh dùng bơm kim tiêm chống trả quyết liệt lực lượng chức năng.

Báo Bắc Ninh tiếp tục xây dựng đội ngũ nhà báo, phóng viên năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm

(CLO) Chiều 19/8, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Báo Bắc Ninh tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày ra số đầu (19/8/1962 - 19/8/2022). Đồng chí Lê Quốc Minh- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tham dự buổi lễ.