Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ GDĐT trả lời cử tri về tình trạng trẻ em bị bạo hành, áp lực về học tập gia tăng

(CLO) Để ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bạo hành và bị áp lực về học tập gia tăng, phát hiện và hỗ trợ tâm lý kịp thời cho các em học sinh, Bộ GDĐT đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp nhà trường, gia đình và xã hội.

Audio

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Về việc thời gian vừa qua tình trạng trẻ em bị bạo hành và bị áp lực về học tập gia tăng. Để ngăn chặn tình trạng trên, phát hiện và hỗ trợ tâm lý kịp thời cho các cháu, đề nghị nghiên cứu, có giải pháp để giải quyết tình trạng trên, gắn được trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội về vấn đề này.

bo gddt tra loi cu tri ve tinh trang tre em bi bao hanh ap luc ve hoc tap gia tang hinh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Về nội dung này, Bộ GDĐT cho biết, để ngăn chặn tình trạng trẻ em bị bạo hành và bị áp lực về học tập gia tăng, phát hiện và hỗ trợ tâm lý kịp thời cho các em học sinh, Bộ GDĐT đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp nâng cao hiệu quả sự phối hợp nhà trường, gia đình và xã hội.

Cụ thể, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phòng ngừa bạo lực học đường, nâng cao chất lượng, hiệu quả và từng bước tiến tới chuyên nghiệp hóa hoạt động trợ giúp, tư vấn tâm lý học đường tại các cơ sở giáo dục, nâng cao trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội trong tư vấn, hỗ trợ học sinh.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục đặc biệt quan tâm và có giải pháp phối hợp nhà trường, gia đình và xã hội trong triển khai hoạt động tư vấn tâm lý học đường, phòng tránh những sự việc đáng tiếc, đặc biệt trước, trong và sau khi các kỳ thi diễn ra ; thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình, cơ quan, tổ chức, đoàn thể có liên quan để kịp thời tiếp thu, xử lý thông tin thường xuyên, đột xuất liên quan đến học sinh, đặc biệt là trường hợp học sinh bị bạo hành và bị áp lực học tập.

Tổ chức triển khai nhiều hoạt động về tư vấn tâm lý trong trường học như: tọa đàm, chương trình đồng hành cùng học sinh mùa Covid năm 2020, tập huấn, khảo sát, hội nghị, cung cấp tài liệu tập huấn về tư vấn tâm lý cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông nhằm mục đích truyền thông, nâng cao nhận thức, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về tư vấn tâm lý học đường cho đội ngũ cán bộ, giáo viên ở các cơ sở giáo dục.

Bên cạnh đó còn nhằm mục đích đánh giá kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong việc triển khai thực hiện tư vấn tâm lý trong trường học, từ đó xây dựng mục tiêu, chiến lược phát triển tư vấn tâm lý trong trường học, nâng cao chất lượng hiệu quả của tư vấn tâm lý trong tư vấn, hỗ trợ học sinh, đặc biệt là học sinh có khó khăn tâm lý tại các cơ sở giáo dục.

Trong thời gian tới, Bộ GDĐT tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng văn hóa học đường, nghiên cứu, rà soát và đề xuất bổ sung, sửa đổi Thông tư số 31/2017/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông, trong đó xem xét bố trí nhân viên làm công tác tư vấn tâm lý trong trường phổ thông phù hợp điều kiện thực tiễn của các nhà trường.

Xây dựng cơ chế phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong phòng chống bạo lực học đường và tư vấn, hỗ trợ học sinh, đặc biệt là nhóm học sinh yếu thế; chú trọng công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh và cộng đồng về vai trò của tư vấn tâm lý học đường; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, đánh giá việc tuân thủ chính sách, pháp luật và đạo đức trong thực hiện tư vấn tâm lý của đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên trong các cơ sở giáo dục.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kinh doanh thua lỗ, dòng tiền âm nặng, Tập đoàn Lộc Trời vẫn chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%

(CLO) Theo dự kiến, Lộc Trời sẽ trả cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương đương 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng. Với gần 80,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính công ty cần chi khoảng 161 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Dệt may Hòa Thọ dự kiến niêm yết sàn HoSE

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của Tổng CTCP Dệt may Hòa Thọ (UPCoM: HTG).

Đảm bảo kỹ thuật hệ thống thiết bị quản lý không lưu

(CLO) Cục Hàng không đề nghị Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tăng cường theo dõi, đảm bảo kỹ thuật cho thiết bị của hệ thống quản lý không lưu (ATM) hoạt động ổn định.

Nổ có mối quan hệ giải quyết thủ tục hồ sơ xin cấp sổ đỏ để lừa đảo

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Bá Trung, SN 1985, trú tại tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài 3: Vai trò của sách giáo khoa và chia sẻ của chuyên gia đã trải nghiệm nền giáo dục nước Úc

(CLO) Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền, thành viên Liên đoàn Giáo dục độc lập Úc cho rằng, giáo dục ở Úc hoàn toàn không bị đóng khung và phụ thuộc vào sách giáo khoa.

Bài 2: Công ty Cổ phần Lộc Ninh có dấu hiệu “che giấu” sai phạm?

(CLO) Mặc dù phát hiện ra hàng loạt trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại Khu nhà ở liền kề Lộc Ninh, tuy nhiên, Chủ đầu tư là Cổ phần Lộc Ninh lại có biểu hiện “che giấu” sai phạm, không báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý dẫn đến sai phạm tràn lan, kéo dài, khó giải quyết.

Nâng cao năng lực an toàn đường sắt Việt Nam giai đoạn 2022 - 2024

(CLO) Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, dự án hỗ trợ kỹ thuật vốn ODA tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc trị giá hơn 9,1 triệu USD vừa được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ký kết với Viện Phát triển Công nghệ Hàn Quốc (KIAT).

Gia Lai: Bắt giữ hàng nghìn gói thuốc lá lậu ở khu vực biên giới

(CLO) Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ở khu vực bến xe Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ (Gia Lai) có 12 bao tải xác rắn màu xanh có chứa 6.000 bao thuốc lá lậu.

Phát triển nền tảng số để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh, giảm chi phí, tăng hiệu quả

(CLO) Sáng ngày 5/10, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam - Đồng hành chuyển đổi số Quốc gia” nhằm triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia (10/10).