Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Nội vụ đề xuất về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(CLO) Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và đăng tải lấy ý kiến Nhân dân trên Cổng thông tin điện tử Bộ Nội vụ.

Bộ Nội vụ cho biết, ngày 25/11/2019, tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (Luật số 52/2019/QH14), trong đó tập trung vào một số vấn đề lớn có liên quan đến việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, cụ thể: sửa đổi, bổ sung Điều 78, Điều 79, Điều 80, Điều 82, Điều 84 Luật Cán bộ, công chức và sửa đổi, bổ sung Điều 53, Điều 56, Điều 60 Luật Viên chức. Theo đó, sửa đổi, bổ sung thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật; bổ sung nội dung xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu nhưng có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian công tác. Đồng thời, giao Chính phủ quy định chi tiết nội dung về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức và xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu nhưng có vi phạm trong quá trình công tác. 

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Ngoài ra, Khoản 4 Điều 78 Luật Cán bộ, công chức (năm 2010) quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật cán bộ được thực hiện theo quy định của pháp luật, điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và văn bản của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Tuy nhiên, cho đến nay, việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ chủ yếu được thực hiện theo quy định của Đảng mà chưa có quy định xử lý kỷ luật hành chính tương ứng. Điều này gây ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý kỷ luật cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chuyên trách đang công tác trong các cơ quan nhà nước, không bảo đảm nguyên tắc “kỷ luật Đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể và các hình thức xử lý của pháp luật” tại Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Bộ Chính trị đã ban hành các văn bản mới quy định nhiều nội dung liên quan đến công tác cán bộ. Vì vậy, việc rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật quy định liên quan đến kỷ luật cán bộ để phù hợp với các quy định mới của Đảng là cần thiết.

Dự thảo Nghị định được xây dựng nhằm mục đích quy định chi tiết, đầy đủ các nội dung được giao trong Luật số 52/2019/QH14, bảo đảm tiến độ, chất lượng, có hiệu lực thi hành cùng với hiệu lực thi hành của Luật vào ngày 01/7/2020. Ngoài ra, bảo đảm đồng bộ với các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật; bảo đảm khách quan, công bằng; công khai, minh bạch; nghiêm minh, đúng pháp luật; khả thi, phù hợp với thực tiễn; kế thừa quy định còn phù hợp, bổ sung những nội dung mới, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của hệ thống văn bản quy định trong lĩnh vực cán bộ, công chức, viên chức. Ngoài ra, thu gọn đầu mối các văn bản quy định trong lĩnh vực cán bộ, công chức, viên chức, bảo đảm thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Các hành vi vi phạm và hình thức kỷ luật gồm 3 mục, 12 Điều (từ Điều 7 đến Điều 19) quy định về: các hành vi bị xử lý kỷ luật; các hình thức kỷ luật đối với công chức; áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với công chức; áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với công chức; áp dụng hình thức kỷ luật hạ bậc lương đối với công chức; áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với công chức; áp dụng hình thức kỷ luật giáng chức đối với công chức lãnh đạo, quản lý; áp dụng hình thức kỷ luật cách chức đối với công chức lãnh đạo, quản lý; các hình thức kỷ luật đối với viên chức; áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với viên chức; áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với viên chức; áp dụng hình thức kỷ luật cách chức đối với viên chức quản lý; áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với viên chức.

Về thẩm quyền và trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật gồm 2 mục, 7 Điều (từ Điều 20 đến Điều 26) quy định về: thẩm quyền xử lý kỷ luật; thông báo xử lý kỷ luật; tổ chức họp kiểm điểm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật; hội đồng kỷ luật; thành phần Hội đồng kỷ luật; tổ chức họp Hội đồng kỷ luật; quyết định kỷ luật.

Về quy định khác liên quan đến kỷ luật gồm 4 Điều (từ điều 27 đến Điều 30) quy định về: các quy định liên quan khi xem xét xử lý kỷ luật; các quy định liên quan đến việc thi hành quyết định kỷ luật; chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm pháp luật đang trong thời gian tạm giữ, tạm giam, tạm đình chỉ công tác và tạm đình chỉ chức vụ; khiếu nại.

PV

 
 
Tin mới
Quảng Ninh: Đang điều tra việc nguyên lãnh đạo Hợp tác xã Liên Hòa 3 bị

(CLO) Nhận thấy trong báo cáo tài chính của Hợp tác xã (HTX) Liên Hòa 3 (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) có nhiều dấu hiệu không minh bạch, các thành viên Ban quản trị mới của HTX đã làm đơn tố cáo nguyên Giám đốc HTX gửi các cơ quan chức năng.

Tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an”, một phụ nữ bị mất gần 2 tỷ đồng

(CLO) Bị đối tượng giả danh công an lừa rằng đang có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản, người phụ nữ phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng.

Hơn 28.000 xe Kia Sorento và Sedona bị triệu hồi vì lỗi cần số

(CLO) Cơ quan Quản lý An toàn Đường bộ Hoa Kỳ (NHTSA) vừa ra thông báo, nhiều xe Kia Sorento và Sedona đang gặp vấn đề với cần số, khiến xe có nguy cơ tự trôi dù đang đỗ, tăng nguy cơ va chạm và thậm chí là bị lật.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 'Cúng dường ở chùa Ba Vàng là chưa chuẩn'

(CLO) Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết cúng dường ở chùa Ba Vàng những ngày qua là chưa chuẩn.

Đến năm 2030, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 7 triệu tấn/năm

(CLO) Chương trình Quốc gia phát triển nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2021 - 2030 có mục tiêu đến năm 2030 sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 7 triệu tấn/năm, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Chủ động đa dạng hóa sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành, địa phương liên quan chủ động tìm giải pháp đa dạng hóa các sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu hơn nữa sang thị trường Hàn Quốc trong giai đoạn hiện nay, nhất là việc thúc đẩy thông qua các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục bị tạm giam

(CLO) Bà Nguyễn Phương Hằng sẽ bị tạm giam 19 ngày, sau khi hết thời gian 5 tháng tạm giam. 

Các mẫu Jaguar 2023 ra mắt tại Mỹ sẽ có nhiều thay đổi quan trọng

(CLO) Hãng xe Anh - Jaguar vừa thông báo một loạt các thay đổi trên những sản phẩm sắp được ra mắt tại Mỹ trong thời gian tới nhằm nâng cao hơn nữa tính an toàn và trải nghiệm cho khách hàng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nghe báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng một số Thông tư của UBDT

(CLO) Chiều ngày 18/8, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã chủ trì phiên họp nghe báo cáo tiến độ, kết quả xây dựng một số Thông tư của UBDT.