Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phải quan tâm giảm hộ nghèo một cách thực chất và bền vững

(CLO) Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, giai đoạn 2021-2025 phải lo vừa giảm tỷ lệ, đồng thời phải quan tâm hơn giảm hộ nghèo một cách thực chất và bền vững. Do đó, ông cho biết, cần đầu tư thoả đáng để mức sống tối thiểu của người dân tăng dần, gắn với mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững.

Bài liên quan
Quang cảnh phiên thảo luận sáng 27/7 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh phiên thảo luận sáng 27/7 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Sáng nay (27/7), tại phiên thảo luận về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2021-2025, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Bộ LĐ-TB&XH) đã báo cáo, làm rõ thêm một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, công tác giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn dân, công tác giảm nghèo đã đạt được những thành tựu nổi bật.

Cùng với đó, chính sách pháp luật đã ngày càng hoàn thiện, ngân sách nhà nước huy động nguồn lực xã hội ngày càng tăng, ý chí vươn lên của người dân được nâng lên và các tấm gương thoát nghèo ngày càng nhiều.

“Chúng ta đã sớm hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về giảm nghèo trên thế giới”, ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, giai đoạn 2021-2025 đặt ra mục tiêu, yêu cầu cao hơn là giảm nghèo đa chiều nhưng thực chất và bền vững, cụ thể là: Giảm bình quân 1-1,5% trong năm, trong khi đó chuẩn nghèo nâng lên, 700.000 đồng lên 1,5 triệu đồng ở khu vực nông thôn và 900.000 đồng lên 2 triệu đồng ở khu vực thành thị. Điều đó dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo ở đầu kỳ sẽ tăng rất cao.

Cùng với đó, tiêu chí về thu nhập, về thiếu hụt tăng cả về số lượng và chất lượng, nhiều nội dung thiếu hụt bảo đảm phải có nguồn lực lớn như tái định cư, xoá nhà tạm, chống suy dinh dưỡng trẻ em, hạn chế trẻ em có thể trạng thấp còi,…

Do đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, giai đoạn 2021-2025 cần đầu tư thoả đáng để mức sống tối thiểu của người dân tăng dần, gắn với mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản của người dân. Đặc biệt, phải quan tâm hơn giảm hộ nghèo một cách thực chất và bền vững. Giảm nghèo bao trùm có nghĩa là phải xoá bỏ đói nghèo cho tất cả mọi người ở mọi nơi, mọi thời điểm và mọi chiều thiếu hụt.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo trước Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung báo cáo trước Quốc hội.

Về tách các hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo trong các chương trình, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng hiện nay có khoảng 160.000 hộ với 608.000 người. Theo chuẩn mới thì có ước có khoảng 400.000 hộ, với 1,5 triệu người.

"Vì vậy Chính phủ sẽ nghiên cứu tiếp tục cân nhắc thời điểm, cách tiến hành để vừa đạt mục tiêu như đại biểu Quốc hội nêu, vừa đảm bảo khả năng cân đối ngân sách", ông Đào Ngọc Dung phát biểu.

Trong việc xử lý trùng lặp giữa 3 chương trình quốc gia, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: Chương trình quốc gia về giảm nghèo có đối tượng và địa bàn là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên phạm vi toàn quốc, trong đó bao gồm cả những đối tượng nghèo mới phát sinh vì các lý do khác nhau, kể cả ảnh hưởng do Covid. Đối tượng nghèo cả ở nông thôn và thành thị, chú trọng địa bàn còn nhiều khó khăn.

Trong khi đó, phạm vi của Chương trình nông thôn mới là địa bàn ở nông thôn, các huyện xã. 2 chương trình này trong giai đoạn 2016-2020 đã chạy song song, các nội dung tương đối tách bạch.

Còn chương trình phát triển kinh tế- xã hội đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, về cơ bản có thể hiểu là tách một phần đối tượng của địa bàn từ Chương trình giảm nghèo hiện nay; phạm vi tập trung cho các địa bàn đặc biệt khó khăn trong vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Do đó tương đối tách bạch.

Qua ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ tiếp thu và Chính phủ sẽ chỉ đạo các chương trình, đề xuất ban hành các tiêu chí xác định cụ thể đối tượng, địa bàn, chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu khả thi nhằm hạn chế cao nhất sự trùng lặp, giao thoa; đồng thời đề xuất các cơ chế lồng ghép tích hợp các nguồn lực đem lại hiệu quả cao nhất trong đầu tư.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương thừa nhận thiếu trách nhiệm trong sai phạm quản lý 2 khu 'đất vàng'

(CLO) Bị cáo Trần Văn Nam khai, khi doanh nghiệp mua lại khu “đất vàng” 43 ha làm hàng rào bao quanh khu đất 43 ha bị cáo mới biết đất nhà nước bị bán cho tư nhân. Sau đó, bị cáo đã tổ chức cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy để thanh tra và cuối cùng là khởi tố vụ án để điều tra.

Dự báo thời tiết 18/8: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 18/8, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào, dông rải rác; gió Tây Nam cấp 2-3.

Rà soát đối tượng thụ hưởng để có phương án bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội và việc làm; Đề án huy động nguồn lực cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Land Rover Defender 130 giá dự kiến hơn 7,6 tỷ đồng sắp về Việt Nam

(CLO) Land Rover Defender 130 địa hình nổi tiếng đang trên đường về Việt Nam sẽ được bán với 5 phiên bản, cùng giá bán khởi điểm từ 5,77 - 7,63 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Danh Huy được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 989/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Triển khai các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy du lịch phục hồi bền vững

(CLO) Ngày 17/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch đã chủ trì cuộc họp bàn về tình hình triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi du lịch, đánh giá việc thực hiện và đề xuất tháo gỡ khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Cận cảnh công viên dành cho thú cưng đầu tiên tại Hà Nội

(CLO) Một công viên ở quận Hoàng Mai, Hà Nội dành riêng 1.650m2 cho những chú chó vui chơi. Mỗi ngày, nơi đây đón hơn 100 lượt thú cưng vào cửa miễn phí.

Các nhà khoa học sẽ hồi sinh loài động vật tuyệt chủng từ năm 1936

(CLO) Gần 100 năm sau khi tuyệt chủng, các nhà khoa học muốn hồi sinh loài hổ Tasmania từng lang thang ở Úc.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chuyển đổi số để phát huy giá trị của kho tư liệu

(CLO) Nhờ đầu tư tỉ mỉ, công phu tích cực trong thiết kế vào công tác trưng bày, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Tuy nhiên để phát huy được những giá trị hiện vật, Bảo tàng cần quan tâm hơn nữa việc chuyển đổi số, đáp ứng thị hiếu người xem bây giờ.