Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Tài chính: Không nâng mức thuế giá trị gia tăng

(CLO) Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ sẽ tiếp thu ý kiến góp ý trong sửa các pháp luật về thuế, như không nâng mức thuế giá trị gia tăng lên 11- 12%, điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt cho phù hợp…

resized_Bo truong Bo Tai chinh giai trinh mot so van de DBQH quan tam  (4)

Sáng 26/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa báo cáo Quốc hội về các vấn đề tái cơ cấu thu chi ngân sách nhà nước theo Nghị quyết số 25 của Quốc hội, việc thực hiện kỷ luật ngân sách trong thời gian qua.

Theo Bộ trưởng, Quốc hội, Chính phủ  đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quy định rõ trách nhiệm các ngành, các cấp trong quản lý ngân sách nên cơ bản tình hình kỷ luật ngân sách có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, ông Đinh Tiến Dũng cho rằng việc chấp hành kỷ luật còn chưa nghiêm, kể cả ở Trung ương và địa phương, cả trong khối doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp FDI và ngoài quốc doanh.  

resized_Bo truong Bo Tai chinh giai trinh mot so van de DBQH quan tam  (3)

Các biểu hiện là trong thu ngân sách thì kê khai thiếu số thuế phải nộp, gian lận thương mại, trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế... xảy ra nhiều nơi.

Nguyên nhân là do các cơ quan quản lý thuế, quản lý nhà nước tuyên truyền chưa tốt về quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế, ý thức người nộp thuế chưa cao. Bên cạnh đó, cơ chế quản lý thuế hậu kiểm và quản lý rủi ro, hạn chế tiếp xúc giữa người quản lý thuế và doanh nghiệp đã giúp cải thiện môi trường kinh doanh nhưng còn kẽ hở để các đối tượng nộp thuế “lách”, trốn thuế. 

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng khẳng định: “Phải kiên trì thực hiện các cải cách thuế hiện nay và phải khắc phục điểm yếu về các quy định quản lý thuế, có phân loại nhóm rủi ro để theo dõi và có phương thức quản lý phù hợp”. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết Bộ Tài chính đã trình Chính phủ nghị định về hoá đơn điện tử để ban hành trong thời gian ngắn sắp tới.

Vẫn theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính sẽ tham mưu việc hoàn thiện thể chế thu ngân sách, tiếp thu ý kiến góp ý trong sửa các pháp luật về thuế. Cụ thể, về thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính sẽ giữ mức thuế phổ thông ở mức 10%, không nâng mức thuế lên 11- 12%, cơ cấu lại các hàng hoá chịu thuế 0%, 5% nhằm bảo đảm công bằng, nhất là không lồng ghép các chính sách an sinh xã hội trong chính sách thuế làm mất đi tính độc lập của thuế.

Về thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt thì Bộ Tài chính sẽ mở rộng đối tượng, mở rộng cơ sở thu thuế, điều chỉnh mức thuế phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường và định hướng tiêu dùng trong tình hình mới.

Về thuế tài sản, Bộ Tài chính sẽ xây dựng các quy định tạo công bằng xã hội và thêm cơ sở để quản lý xã hội, định hướng thị trường, minh bạch tài sản, phục vụ phòng chống tham nhũng. “Mục tiêu tăng thu ngân sách là mục tiêu thứ yếu và chúng tôi sẽ tiếp tục căn chỉnh trong thời gian tới”, ông Dũng nói.

 Trước ý kiến Đại biểu Quốc hội những ngày qua lo ngại tài sản của Nhà nước sẽ bị bán rẻ qua các dự án hợp tác BT (Xây dựng- Chuyển giao), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết công tác quản lý tài sản công, nhất là nhà, đất công còn nhiều bất cập.

Quốc hội đã ban hành Luật quản lý tài sản công, Chính phủ đã ban hành 13 Nghị định liên quan, Thủ tướng ra 1 quyết định. Hiện còn 2 Nghị định của Chính phủ về định mức sử dụng ô tô và 1 Nghị định quy định tài sản công phục vụ cho thanh toán hợp tác BT sẽ được ban hành trong thời gian tới, khắc phục các bất cập hiện nay.

Về thu chi ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết trong 2 năm qua, thu ngân sách đã vượt ở tỷ lệ khá cao so với dự toán; cơ cấu thu chuyển biến tích cực. Tuy nhiên việc điều chỉnh tăng thu ngân sách theo chỉ đạo của Trung ương Đảng còn chậm. 

Chi ngân sách nhà nước từ năm 2016 tới nay được kiểm soát chặt chẽ, nằm trong khả năng vay và chi trả của nền kinh tế. Chi cho đầu tư phát triển 2 năm qua bình quân chiếm 27% tổng chi ngân sách nhà nước, cao hơn chỉ tiêu (25-26%), chi thường xuyên bình quân khoảng 62- 63% và riêng dự toán năm 2018 là 61,7%, bảo đảm mục tiêu giảm dưới 64% trong khi vẫn có nguồn dành cho tăng lương cơ sở 7%/năm. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết vẫn còn nhiều bất cập trong chi ngân sách còn chưa được khắc phục triệt để.

PV

 
 
Tin mới
'Nam thần' Indonesia nhận chỉ trích vì hẹn hò với bạn gái 14 tuổi

(CLO) Kriss Hatta - nam diễn viên người Indonesia - đang là tâm điểm chỉ trích của showbiz nước này khi tiết lộ anh đang yêu 1 cô gái mới 14 tuổi.

Nam Việt (AVN) nợ vay tăng 300 tỷ đồng trong nửa năm, chốt trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10%

(CLO) CTCP Nam Việt (AVN) gia tăng cơ cấu nợ thêm 300 tỷ đồng chỉ trong nửa năm, vừa thông báo chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% vào ngày 1/11 tới đây.

Hani mua lại quyền sở hữu tên EXID, các fan háo hức đợi ca khúc mới

(CLO) Vực dậy nhóm nhạc EXID bên bờ tan rã, nữ idol Hani vừa quyết định bỏ tiền túi ra để mua quyền sở hữu tên EXID, giúp nhóm thoát khỏi sự ràng buộc từ phía công ty chủ quản.

Bộ Công Thương đề xuất giá điện sinh hoạt mới cao nhất hơn 3.000 đồng/kWh

(CLO) Bộ Công Thương đề xuất giá điện sinh hoạt mới, trong đó mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.753 đồng/kWh và cao nhất 3.076 đồng/kWh.

Trưng bày ''Khúc ca khải hoàn'', tái hiện không khí Ngày Giải phóng Thủ đô

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), ngày 5/10, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã ra mắt trưng bày “Khúc ca khải hoàn”.

Cổ phiếu Nam Long (NLG) lao dốc xuống đáy 21 tháng, Giám đốc đầu tư thoái gần hết cổ phần

(CLO) Cổ phiếu NLG đã giảm 38,5% trong hơn 1 tháng xuống 27.250 đồng/cổ phiếu, mức thấp nhất trong vòng 21 tháng kể từ ngày 6/1/2021.

Bài toán quyết định ngôi vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 22 bị tố sao chép: Tác giả bài toán lên tiếng!

(CLO) Theo nhà giáo Hoàng Trọng Hảo ông buồn vì ban tổ chức copy y chang mà không có liên hệ gì để nhận sự tư vấn thay đổi số liệu giúp bài toán có đáp số khác.

Ngân hàng UOB: Việt Nam đồng có thể mất giá trong thời gian tới

(CLO) Trong bối cảnh FED có lập trường sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất, đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá, Ngân hàng UOB nhận định: VND sẽ mất giá thêm trong vài quý tới.

Kinh doanh thua lỗ, dòng tiền âm nặng, Tập đoàn Lộc Trời vẫn chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%

(CLO) Theo dự kiến, Lộc Trời sẽ trả cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương đương 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng. Với gần 80,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính công ty cần chi khoảng 161 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông.