Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Tài chính Pakistan: Đất nước đã tránh được khủng hoảng vỡ nợ như Sri Lanka

(CLO) Bộ trưởng Tài chính Pakistan cho biết Chính phủ đã thực hiện các bước nhằm đưa đất nước đi đúng hướng và tránh được sự sụp đổ kinh tế. Nhưng điều đó sẽ gây đau đớn cho người dân, ông nói thêm.

Audio

Cứu nguy nhờ đạt được thoả thuận với IMF

Pakistan đang chiến đấu một cách tuyệt vọng để tồn tại khi giá hàng hóa và năng lượng tăng gần đây đã làm trầm trọng thêm vấn đề nợ của nước này. Theo dữ liệu của ngân hàng trung ương Pakistan, nước này đã phải vật lộn để thanh toán hàng hoá nhập khẩu khi dự trữ ngoại hối thanh khoản chính thức giảm thêm 754 triệu USD xuống còn 8,57 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 22/7 .

bo truong tai chinh pakistan dat nuoc da tranh duoc khung hoang vo no nhu sri lanka hinh 1

Ông Miftah Ismail, Bộ trưởng Tài chính Pakistan. (Nguồn: IBTimes India)

″Đã có những lo lắng nghiêm trọng về việc Pakistan có hơi hướng rơi vào tình cảnh giống như vỡ nợ của Sri Lanka, nhưng may mắn thay, chúng tôi đã thực hiện một số thay đổi đáng kể. Chúng tôi đã có những chính sách thắt lưng buộc bụng. Và tôi nghĩ Pakistan đã ngăn chặn được tình trạng đó”, ông Miftah Ismail nói với CNBC vào hôm qua (16/8).

“Pakistan hiện đang tham gia một chương trình của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cấp nhân viên. Chúng tôi dự kiến sẽ nhận được sự chấp thuận của hội đồng quản trị vào cuối tháng này. Pakistan đã loại bỏ các khoản trợ cấp từ nhiên liệu xăng, điện năng, ... Chúng tôi cũng đã tăng thuế. Vì vậy , tôi nghĩ đất nước đang đi đúng hướng”, Bộ trưởng nói thêm.

Tuy nhiên, ông Ismail thừa nhận rằng các biện pháp gần đây của Chính phủ sẽ gây khó khăn cho Pakistan và sẽ gây ra nhiều đau đớn cho người dân.

“Nhưng hãy nhìn vào giải pháp thay thế. Nếu chúng tôi áp dụng cách Sri Lanka đã từng làm, tình trạng sẽ tồi tệ hơn nhiều”, Bộ trưởng cho biết.

Khủng hoảng nợ

Pakistan đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng tương tự như vấn đề thiếu hụt ngoại hối đã xảy ra với nước láng giềng Sri Lanka trong năm nay.

Sri Lanka đã phải chống chọi với tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất diễn ra kể từ khi quốc đảo này giành độc lập vào năm 1948. Nước này đã vỡ nợ và yêu cầu IMF cứu trợ.

Nhưng không giống như Sri Lanka, Pakistan đã có thể ngăn chặn vỡ nợ bằng cách đạt được một thỏa thuận với IMF vào tháng 7. Nước này đã đạt được thỏa thuận cấp nhân viên với IMF để khởi động lại cơ sở quỹ mở rộng bị đình trệ của họ.

Pakistan sẽ nhận được khoản vay đầu tiên trị giá 1,17 tỷ USD từ IMF trong những tuần tới, với các khoản vay tiếp theo có thể đến trong những tháng tới.

IMF cho biết trong một tuyên bố: “Pakistan đang ở một thời điểm kinh tế đầy thách thức. Môi trường bên ngoài khó khăn kết hợp với các chính sách nội địa đã thúc đẩy nhu cầu trong nước tăng cao đến mức không bền vững”.

Bộ trưởng Ismail nói: “IMF đã xác định được khoảng chênh lệch tài trợ 4 tỷ USD, điều này có nghĩa là IMF muốn dự trữ của chúng tôi tăng thêm 6 tỷ USD trong năm tài chính đầy thách thức này. Và trong số 6 tỷ USD đó, tổ chức này nói rằng chúng tôi đã có sẵn 2 tỷ USD và nên cố gắng kiếm 4 tỷ USD từ các nước bạn bè của mình. Tôi nghĩ rằng trong vòng một hoặc hai ngày nữa chúng tôi sẽ thực sự đạt được con số đó”.

Giải quyết lạm phát

Theo số liệu chính thức , vào tháng 7, lạm phát chính của Pakistan đã tăng vọt lên 24,93% so với cùng kỳ năm ngoái - mức cao nhất kể từ tháng 10/2008.

Trong bài phát biểu về ngân sách của mình vào tháng 6 , Bộ trưởng Tài chính Pakistan nhấn mạnh rằng Chính phủ nên giảm giá hàng hoá bằng cách sử dụng chính sách tiền tệ và tài khóa theo cách tốt hơn.

Ông Ismail nói với CNBC: “Tôi nghĩ rằng giá lúa mì đang giảm, giá hàng hóa cũng đang giảm xuống. Lạm phát cơ bản ở Pakistan vẫn ở mức khoảng 12 hoặc 13%, cho dù con số này trên thống kê là bao nhiêu đi chăng nữa”.

“Chúng tôi đã ngừng in thêm tiền tệ. Tôi nghĩ rằng lãi suất của chúng tôi hiện đang khá cao. Chúng tôi có thể đưa lạm phát trở lại mức lạm phát cốt lõi”, ông nói thêm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ cần phải cắt giảm nhập khẩu để giảm nhu cầu về nhiên liệu đối với các mặt hàng liên quan đến năng lượng như xăng dầu.

Ông nói: “Bây giờ nhập khẩu đã giảm, áp lực đã giảm bớt đối với đồng rupee của Pakistan. Trên thực tế, đồng rupee đã tăng giá khoảng 7% so với USD. Hiện tại, chúng ta thấy lạm phát thực sự giảm bớt”.

Ngoài ra, ông Ismail cho biết, “rất khó” để đưa ra khung thời gian khi nào mọi thứ sẽ cải thiện tại Pakistan, mặc dù ông nói thêm rằng triển vọng của nền kinh tế là sáng sủa trong những tháng tới.

“Tôi nghĩ rằng trong quý thứ hai của năm tài chính này, bắt đầu vào tháng 10, Pakistan sẽ có thể xử lý được vấn đề của nền kinh tế. Số lượng thâm hụt tài khoản vãng lai trong 3 tháng của chúng ta sẽ giảm xuống. Thị trường sẽ có nhiều niềm tin hơn vào các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Và mọi thứ sẽ bắt đầu tốt hơn”, Bộ trưởng Tài chính nước này nói thêm.

Sơn Tùng (Theo CNBC)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Công ty nhựa Tiền Phong xây dựng nhà xưởng không phép: Chây ì khắc phục, cố tình hợp thức hóa sai phạm?

(CLO) Công ty nhựa Tiền Phong xây dựng nhà xưởng khủng không phép đã quá rõ ràng nhưng UBND quận Dương Kinh (Hải Phòng) vẫn không có biện pháp xử lý dứt điểm, để mặc cho doanh nghiệp hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng một cách ngang nhiên, có dấu hiệu thách thức pháp luật.

Ngôi làng nhỏ tại Đức: Không một ai lo lắng về hóa đơn năng lượng

(CLO) Giữa cơn “bão giá” tiền điện, khí đốt tăng vùn vụt, những người dân tại làng năng lượng tái sinh Feldheim lại có một cuộc sống thư thả đến lạ.

Xe điện cỡ nhỏ Tata Tiago có thể di chuyển tối đa 315 km

(CLO) Mẫu xe được bán riêng cho thị trường Ấn Độ với mức giá 10.370 USD với nhiều phiên bản khác nhau để phù hợp với nhu cầu và túi tiền khách hàng.

Đã tìm thấy thi thể hai vợ chồng ở Nghệ An bị nước cuốn trôi

(CLO) Sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể hai vợ chồng bị nước cuốn trôi khi đi khám bệnh về. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cấp ủy, chính quyền huyện Nghi Lộc đã nhận đỡ đầu 3 con nhỏ của vợ chồng xấu số.

Nghệ An: Ảnh hưởng bão Noru, nhiều xã bị chia cắt trong

(CLO) Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Nước lên nhanh và dâng cao, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Nghệ An: Trắng đêm khắc phục sự cố vỡ đê kênh thấp

(CLO) Mưa lớn liên tục do ảnh hưởng của bão số 4 đã làm vỡ đê Hội Tĩnh ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Trong đêm, chính quyền địa phương đã huy động nhiều lực lượng cùng hàng trăm người dân miệt mài ứng cứu.

Tuyển sinh đại học năm 2022: Nhiều trường dành tỷ lệ tuyển sinh học bạ quá nhiều!

(CLO) Theo bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, quá trình triển khai công tác tuyển sinh năm 2022 cũng đã giúp phát hiện những vấn đề còn bất cập trong thực tiễn.

Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh tiết lộ chân dung tiền xu của Vua Charles III

(CLO) Xưởng đúc tiền Hoàng gia của Vương quốc Anh hôm thứ Sáu (30/9) đã công bố hình chính thức của Vua Charles III sẽ xuất hiện trên tiền xu sau khi ông lên ngôi.

Iran tiếp tục biểu tình, 83 người đã thiệt mạng

(CLO) Các cuộc biểu tình tiếp tục ở một số thành phố trên khắp Iran sau cái chết của một phụ nữ trẻ bị cảnh sát giam giữ, và một nhóm nhân quyền cho biết ít nhất 83 người đã thiệt mạng trong gần 2 tuần biểu tình.