Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ VH-TT&DL báo cáo Thủ tướng xét giải thưởng Hồ Chí Minh với Xuân Quỳnh

Ngày 24/2, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện ký công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016.

Ngày 24/2, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện ký công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016.

Sau khi trình bày công tác tổ chức lập hội đồng cơ sở, hội đồng chuyên ngành nhà nước, hội đồng Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật 2016, công văn của Bộ khẳng định:

“Công tác xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016 do Bộ VH-TT&DL tổ chức và chỉ đạo các cấp Hội đồng, được thực hiện trên nguyên tắc công khai, khách quan, độc lập, dân chủ của từng thành viên và tiến hành bỏ phiếu kín, kiểm phiếu, công bố kết quả ngay tại phiên họp Hội đồng”.

Công văn cũng trình bày rõ, ngày 23/2, bà Lưu Khánh Thơ, đại diện gia đình của cố tác giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh đã có đơn đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan xem xét hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho tác giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh.

Lý do gia đình đã xin được giấy xác nhận của Hội nhà văn VN về việc tập thơ thiếu nhi Bầu trời trong qủa trứng của tác giả Xuân Quỳnh được giải thưởng của Hội nhà văn VN năm 1982-1983.

Vì vậy Bộ VH-TT&DL báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Báo Công luận
Chân dung nữ sĩ Xuân Quỳnh. Ảnh: TL.

Thư của bà Lưu Khánh Thơ gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có viết: Khi thông tin về việc nhà thơ Xuân Quỳnh không có tên trong danh sách các tác giả được trao giải thưởng Hồ Chí Minh đợt năm 2016, một số nhà văn, nhà thơ đã lên tiếng trên báo chí tuyền thông. Gia đình chúng tôi đã có thư ngỏ đăng tải trên nhiều trang báo điện tử (Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Vanvn.net, Dân trí, Dân Việt…) xin được biết lý do.

Nay chúng tôi được Bộ VH-TT&DL, cơ quan thường trực Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho biết, trong hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh của nhà thơ Xuân Quỳnh hiện Bộ đang lưu giữ không có bản xác nhận của Hội nhà văn VN về tập thơ thiếu nhi Bầu trời trong quả trứng của tác giả Xuân Quỳnh được giải thưởng năm 1982-1983.

Tôi được biết, ngày 28/12/2016, Hội nhà văn VN đã có công văn số 57/CV-HNV gửi Ban thi đua khen thưởng Trung ương xác nhận tập thơ Bầu trời trong quả trứng của tác giả Xuân Quỳnh được giải thưởng năm 1982-1983.

Vì vậy chúng tôi đã đề nghị Hội nhà văn VN cấp giấy xác nhận giải thưởng để bổ sung vào hồ sơ lưu tại Bộ. Gia đình chúng tôi kính mong đồng chí Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của gia đình, giới văn nghệ sĩ và bạn đọc cả nước”.

Cùng ngày 23/2, Hội nhà văn VN có giấy xác nhận đóng dấu và chữ ký của Chủ tịch Hội nhà văn VN Hữu Thỉnh xác nhận tập thơ Bầu trời trong quả trứng đã được giải thưởng văn học của Hội nhà văn VN năm 1982-1983.

Theo Tuổi trẻ

 
 
Tin mới
Philippines: Vụ giết nhà báo làm dấy lên làn sóng giận dữ

(CLO) Một phát thanh viên thường chỉ trích cựu Tổng thống Rodrigo Duterte đã bị hai kẻ đi một chiếc máy bắn chết ở Manilla, Philippines.

91% CEO tại Mỹ cho rằng sẽ có suy thoái kinh tế kéo dài, một số đang lên kế hoạch sa thải nhân sự

(CLO) Theo trang CNN, nhiều CEO tại Mỹ đang có các biện pháp chuẩn bị để đương đầu với suy thoái kinh tế kéo dài trong thời gian sắp tới. Một phần trong đó đang lên kế hoạch sa thải nhân sự để cắt giảm chi phí.

Sắc xanh bao trùm sàn chứng khoán, VN-Index bật tăng 26 điểm

(CLO) Ngoài ngân hàng và bất động sản, loạt nhóm ngành giao dịch tích cực và trở thành nhân tố đóng góp cho đà tăng của thị trường như chứng khoán, hóa chất, xây dựng và vật liệu...

Ngành quảng cáo trước bối cảnh chuyển đổi số

(CLO) Sáng nay ngày 5/10 Hiệp hội quảng cáo Việt Nam đã chủ trì tổ chức sự kiện với chủ đề; “Hiệp hội quảng cáo Việt Nam – Đồng hành chuyển đổi số quốc gia”. Chương trình nhằm hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

Khám phá ngôi chùa gốm sứ 'độc nhất vô nhị' tại Hà Nội

(CLO) Chùa Hưng Ký thuộc phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, mang nét kiến trúc gốm sứ độc đáo duy nhất tại Thủ đô và đây là một trong những ngôi chùa còn sót lại từ cuối triều nhà Nguyễn.

Lễ trao giải Cuộc thi

(CLO) Ngày 5/10, Báo Người Lao Động đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3. Tham dự buổi lễ có nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - giám khảo Hội đồng chung khảo cuộc thi.

'Nam thần' Indonesia nhận chỉ trích vì hẹn hò với bạn gái 14 tuổi

(CLO) Kriss Hatta - nam diễn viên người Indonesia - đang là tâm điểm chỉ trích của showbiz nước này khi tiết lộ anh đang yêu 1 cô gái mới 14 tuổi.

Nam Việt (AVN) nợ vay tăng 300 tỷ đồng trong nửa năm, chốt trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10%

(CLO) CTCP Nam Việt (AVN) gia tăng cơ cấu nợ thêm 300 tỷ đồng chỉ trong nửa năm, vừa thông báo chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% vào ngày 1/11 tới đây.

Hani mua lại quyền sở hữu tên EXID, các fan háo hức đợi ca khúc mới

(CLO) Vực dậy nhóm nhạc EXID bên bờ tan rã, nữ idol Hani vừa quyết định bỏ tiền túi ra để mua quyền sở hữu tên EXID, giúp nhóm thoát khỏi sự ràng buộc từ phía công ty chủ quản.