Bức tượng bán thân dùng để chặn cửa gây bất ngờ khi có giá gần 80 tỷ đồng?

(CLO) Mới đây, nhà đấu giá Sotheby's (Mỹ) sắp đấu giá bức tượng bán thân bằng đá cẩm thạch có từ thế kỷ 18 từng được dùng để chặn cửa với giá có thể lên tới 3,2 triệu USD (tương đương khoảng 80 tỷ đồng).

Theo CNN, bức tượng bằng cẩm thạch này từng được mua với giá 6 USD (khoảng 150 nghìn đồng) và được dùng làm chặn cửa có thể được bán với giá 3 triệu USD trong cuộc đấu giá tới của Sotheby's sau khi tòa án Scotland bật đèn xanh cho việc bán tác phẩm điêu khắc này.  

Phải mất rất nhiều năm để quyết định số phận của bức tượng bán thân Bouchardon này. Tác phẩm do nhà điêu khắc người Pháp Edmé Bouchardon sáng tác từ đầu thế kỷ 18 lấy hình mẫu chính trị gia John Gordon.  

buc tuong ban than dung de chan cua gay bat ngo khi co gia gan 80 ty dong hinh 1

Hình dáng bức tượng bán thân Bouchardon từng được dùng để chặn cửa ở Scotland những năm 1990. Ảnh: Sotheby's

Chính quyền địa phương sở hữu bức tượng này đã được tòa án ở Scotland phê chuẩn việc cho phép bán tác phẩm vào tuần trước. 

Tượng bán thân Bouchardon từng sống sót qua vụ cháy lâu đài ở thế kỷ 19 nhưng chưa từng được trưng bày và được cho là đã thất lạc từ năm 1930. Năm 1998, tác phẩm được phát hiện đang được dùng làm chặn cửa cho nhà kho ở một khu công nghiệp. 

Trong một báo cáo hồi tháng 5, một nhà sưu tập nước ngoài đã liên hệ với Sotheby’s đề nghị mua tác phẩm này với giá 3,2 triệu USD (khoảng 80 tỷ đồng). Người này cũng đề nghị được trả tiền cho một bản sao bức tượng với chất lượng bảo tàng để có thể trưng bày tại địa phương. 

Các nhà chức trách cho biết tượng bán thân Bouchardon chưa từng được trưng bày ở địa phương vì có giá trị quá cao. Thực tế, tác phẩm này đã từng cho Bảo tàng Louvre ở Paris mượn để trưng bày năm 2016 và Bảo tàng Getty ở Los Angeles 1 năm sau đó. 

Năm 2018, tảng đá được sử dụng để chặn cửa ở ĐH Central Michigan suốt 3 thập kỷ được xác định là mảnh vỡ của thiên thạch đã được bán với giá 75.000 (USD).

PV 

Xem thêm

Dấu ấn dòng họ Nguyễn Thực tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Dấu ấn dòng họ Nguyễn Thực tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(CLO) Ngày 23/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức hội thảo khoa học “Dòng họ Đình nguyên, Hoàng giáp Nguyễn Thực làng Vân Điềm, Du Lâm với Văn Miếu - Quốc Tử Giám và sự nghiệp giáo dục”. 

Công nhận Bảo vật Quốc gia đối với tấm văn bia khắc trên vách đá gần 700 năm tuổi

Công nhận Bảo vật Quốc gia đối với tấm văn bia khắc trên vách đá gần 700 năm tuổi

(CLO) Bia Ma Nhai - tấm văn bia khắc trên vách đá có niên đại gần 700 năm từ thời Trần chính thức được công nhận là Bảo vật quốc gia. Đây là niềm tự hào, nhưng cũng đặt ra trách nhiệm lớn trong việc bảo tồn nguyên trạng, phát huy giá trị di sản gắn với giáo dục truyền thống lịch sử và phát triển du lịch văn hóa của Nghệ An.

Nghệ sĩ vướng lao lý vì ma tuý: Khủng hoảng chuẩn mực văn hoá thần tượng trong thời đại số

Nghệ sĩ vướng lao lý vì ma tuý: Khủng hoảng chuẩn mực văn hoá thần tượng trong thời đại số

(CLO) Những vụ việc nghệ sĩ liên quan đến ma túy thời gian qua không chỉ là câu chuyện vi phạm pháp luật của cá nhân mà đang trở thành vấn đề văn hóa xã hội đáng báo động. Khi người nổi tiếng trở thành hình mẫu của giới trẻ, mỗi "cú ngã" của họ kéo theo sự đổ vỡ niềm tin, tranh cãi về chuẩn mực thần tượng và cả những phản ứng cực đoan trên mạng xã hội.

Khánh thành Không gian Văn hóa Ấn Độ, thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước

Khánh thành Không gian Văn hóa Ấn Độ, thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước

(CLO) Ngày 22/5, tại Thư viện tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP HCM tổ chức lễ khánh thành Không gian Văn hóa Ấn Độ. Công trình được kỳ vọng trở thành cầu nối giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường hiểu biết và vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Ấn Độ.

“Xoan mở hội” - Khi người trẻ ấp ủ đưa hát Xoan bước ra khỏi không gian đình cổ

“Xoan mở hội” - Khi người trẻ ấp ủ đưa hát Xoan bước ra khỏi không gian đình cổ

(CLO) Sự kiện “Xoan mở hội”, do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Thông tin - Điện ảnh tỉnh Phú Thọ tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm lan tỏa giá trị của hát Xoan Phú Thọ tới công chúng trẻ thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa và truyền thông sáng tạo.

Hà Nội quảng bá văn hóa Thăng Long tại Mátxcơva

Hà Nội quảng bá văn hóa Thăng Long tại Mátxcơva

(CLO) Mới đây, tại Mátxcơva, UBND thành phố Hà Nội phối hợp cùng chính quyền Thủ đô Mátxcơva tổ chức khai mạc chương trình nghệ thuật và triển lãm trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Mátxcơva năm 2026”.

Thiếu những “món ăn tinh thần” dành cho lứa tuổi học đường

Thiếu những “món ăn tinh thần” dành cho lứa tuổi học đường

(CLO) Mỗi dịp hè về, đặc biệt là ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, xã hội lại dành nhiều sự quan tâm hơn tới việc chăm lo cho thế hệ tương lai. Những chương trình tặng quà, sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa được tổ chức ở nhiều nơi, thể hiện trách nhiệm của gia đình và cộng đồng đối với trẻ em. Tuy nhiên, nếu nhìn vào đời sống văn hóa tinh thần dành riêng cho thiếu nhi, có thể nhận thấy một khoảng trống đáng suy nghĩ: Những “món ăn tinh thần” phù hợp với lứa tuổi vẫn còn thưa vắng, chưa tương xứng với nhu cầu ngày càng lớn của các em, đặc biệt trong dịp hè là khoảng thời gian trẻ em có nhiều thời gian và cơ hội để tiếp cận văn hóa, nghệ thuật.

Cỡ chữ bài viết: