Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(CLO) Đúng 15 giờ (ngày 26/7), Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội) trong niềm tiếc thương vô hạn của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình, dòng họ cùng bạn bè quốc tế, hàng vạn người dân đất Việt.

Trước đó, vào hồi 13 giờ (ngày 26/7/2024), Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội.

vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 1

Đúng 15 giờ (ngày 26/7), Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội). Ảnh: TTXVN

Trong Lời điếu, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Lễ tang khẳng định, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mất đi là tổn thất to lớn, không thể bù đắp của Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta. Đất nước ta mất đi nhà lãnh đạo tài năng; phong trào cộng sản, tiến bộ thế giới mất đi nhà lý luận sắc bén; bạn bè quốc tế mất đi người bạn chân thành, người đồng chí thân thiết; gia đình, dòng tộc, quê hương Đông Hội mất đi người con ưu tú.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trọn cuộc đời đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bền bỉ cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta bằng một tinh thần, ý chí thép, không lùi bước trước những trở ngại, khó khăn; mang hết tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết cách mạng, làm việc đến hơi thở cuối cùng, tận tâm, tận lực, tận hiến cho Đảng, cho nước, cho dân; khẳng định một nhân cách lớn, sống trọn cuộc đời vì nước, vì Đảng, vì dân.

vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 2

Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thân nhân gia đình trong lễ di quan Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao, cống hiến vô cùng to lớn của đồng chí Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

“Trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng ta thành tâm gửi đến gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát không gì bù đắp được. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc của chúng ta”, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu.

vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 3

Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội) trong niềm tiếc thương vô hạn của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình, dòng họ cùng bạn bè quốc tế, hàng vạn người dân đất Việt.

Sau Lễ truy điệu, Lễ di quan Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được cử hành. 

Linh xa chở linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi qua nhiều tuyến phố trong niềm tiếc thương vô hạn, xúc động nghẹn ngào của người dân cả nước. 

Trong niềm tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Nguyễn Xuân An (quê Nam Định) xúc động cho biết, ông và nhiều người bạn có mặt tại khu vực nghĩa trang Mai Dịch từ lúc gần trưa nay để được tiễn biệt Tổng Bí thư, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của dân tộc Việt Nam. 

"Chúng tôi ở đây nhiều giờ đồng hồ rồi, nắng nóng nhưng không vấn đề gì cả. Được nhìn thấy linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chiếc linh xa đi trên đường một cách uy nghiêm, chúng tôi vô cùng xúc động. Tôi xin được bày tỏ lòng thành kính, vĩnh biệt Tổng Bí thư về nơi an nghỉ cuối cùng an giấc ngàn thu. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ sống mãi trong lòng người dân chúng tôi", ông An xúc động nghẹn ngào.

Bà Nguyễn Thúy Hằng - người dân ở huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, khi hay tin Bác Nguyễn Phú Trọng mất, tôi rất đau buồn bởi như mất đi một người thân trong gia đình. “Tôi không may mắn được vào viếng Bác, nên tôi quyết tâm chiều nay phải lên sớm để kịp vĩnh biệt Bác tại Nghĩa trang Mai Dịch”, bà Hằng nói.

Trong sự xúc động nghẹn ngào, bà Hằng bày tỏ lòng biết ơn bác Nguyễn Phú Trọng - một người lãnh đạo vô cũng vĩ đại, giản dị, yêu thương, cả cuộc đời vì nước, vì dân. "Tôi và mọi người ngày hôm nay đến đây tiễn đưa bác, bác sẽ luôn là tấm gương để chúng tôi làm những điều thật tốt sống, học tập noi gương bác, giản dị khiêm tốn trở thành con người có ích cho xã hội", bà Hằng xúc động.

Ban Tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, từ 7 giờ đến 24 giờ ngày 25/7; từ 7 giờ đến 12 giờ ngày 26/7/2024 có hơn 5.600 Đoàn (với hơn 252.000 lượt người), là đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị, các lực lượng vũ trang nhân dân, các Đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức và bạn bè quốc tế, đồng bào đã đến viếng, gửi vòng hoa, chia buồn cùng gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Hình ảnh phóng viên ghi nhận về Lễ di quan, Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 4
vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 5
vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 6

Dòng người tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về nơi an nghỉ cuối cùng.

vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 7
vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 8

Thành kính tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: linh xa chở linh cữu của Tổng Bí thư qua Nhà hát lớn Hà Nội.

vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 9
vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 10

Linh xa chở linh cữu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên phố Trần Duy Hưng.

vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 11

Linh xa chở linh cữu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào nghĩa trang Mai Dịch.

vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 12

Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nghĩa trang Mai Dịch. Ảnh: TTXVN

vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 13
vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 14

Người dân nghẹn ngào xúc động tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

vinh biet tong bi thu nguyen phu trong hinh 15

Người dân bày tỏ lòng thành kính vĩnh biệt người lãnh đạo kiệt xuất của dân tộc - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Quốc Trần - Quang Hùng - Hà Đương

Xem thêm

Bắc Ninh đề xuất nhiều cơ chế để duy trì tăng trưởng hai con số

Bắc Ninh đề xuất nhiều cơ chế để duy trì tăng trưởng hai con số

(CLO) Chiều 11/5, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội do ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội làm Trưởng đoàn, đã khảo sát việc triển khai thực hiện nghị quyết, kết luận của Đảng và các nghị quyết của Quốc hội về thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng hai con số tại tỉnh Bắc Ninh.

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc hỗ trợ đào tạo nghề

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc hỗ trợ đào tạo nghề

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, lĩnh vực đào tạo nghề luôn được Việt Nam ưu tiên và hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc hỗ trợ đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp, đặc biệt phục vụ nhu cầu nhân lực cho các dự án tại Việt Nam.

Thủ tướng: Không 'làm cho có' hay 'làm đối phó' trong phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số

Thủ tướng: Không 'làm cho có' hay 'làm đối phó' trong phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai nhiệm vụ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, làm có hiệu quả, thực chất, tuyệt đối không "làm cho có" hay "làm đối phó"; lấy kết quả thực hiện Nghị quyết 57, Đề án 06 làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu từ năm 2026.

Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện giữa tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) với các địa phương Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện giữa tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) với các địa phương Việt Nam

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định ủng hộ tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện với địa phương Việt Nam, trong đó có các địa phương mà tỉnh Yamanashi đã có quan hệ như Quảng Trị (Quảng Bình cũ), tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) và tỉnh Tây Ninh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhận thêm nhiệm vụ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhận thêm nhiệm vụ

(CLO) Ngày 11/5/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 822/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2030. Theo quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam để phù hợp với tình hình mới

Sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam để phù hợp với tình hình mới

(CLO) Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy nêu rõ, trước yêu cầu tiếp tục đổi mới, Điều lệ MTTQ Việt Nam cần sửa đổi, bổ sung một số quy định phù hợp với tình hình mới, nâng cao chất lượng công tác Mặt trận nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới đất nước trong kỷ nguyên mới, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Kiểm soát, không để tình trạng luật chờ văn bản hướng dẫn thi hành

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Kiểm soát, không để tình trạng luật chờ văn bản hướng dẫn thi hành

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đặc biệt lưu ý Bộ Tư pháp trong công tác kiểm soát, không để tình trạng luật chờ văn bản hướng dẫn thi hành như thời gian qua; phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cơ chế "xin-cho" trong công tác xây dựng pháp luật; cũng như lưu ý các quy định trên môi trường mạng, môi trường số.

Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI chính thức bước vào phiên làm việc đầu tiên

Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI chính thức bước vào phiên làm việc đầu tiên

(CLO) Chiều ngày 11/5, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã bắt đầu làm việc phiên thứ nhất. 1.136 đại biểu đại diện cho các giai cấp, các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo, lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài và cán bộ Mặt trận các cấp đã tham dự đại hội.

Hỗ trợ 5 triệu đồng/người cho cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội

Hỗ trợ 5 triệu đồng/người cho cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội

(CLO) Ngày 11/5, tại Kỳ họp thứ Hai, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, với đa số đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND Thành phố đã thông qua Nghị quyết quy định nội dung, mức chi hỗ trợ một số lực lượng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự và thực hiện các nhiệm vụ chính trị thuộc Công an thành phố Hà Nội. 

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công tác nghiên cứu, tham mưu đối ngoại phải phục vụ mục tiêu tăng trưởng '2 con số'

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công tác nghiên cứu, tham mưu đối ngoại phải phục vụ mục tiêu tăng trưởng '2 con số'

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu công tác nghiên cứu, tham mưu của Bộ Ngoại giao phải gắn kết chặt chẽ hiệu quả phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng "2 con số", chuyển đổi, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Cỡ chữ bài viết: