Điều chỉnh kích thước chữ

Buôn thuốc phiện bùng nổ ở Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản

(CLO) Nhiều người nghèo ở Afghanistan đang chuyển sang trồng và buôn thuốc phiện để kiếm kế sinh nhai, kể từ khi Taliban lên nắm quyền.

Việc trồng cây thuốc phiện như một cây thuốc đã có lịch sử lâu đời ở Afghanistan.

Nhựa cây được chiết xuất từ ​​vỏ hạt được phơi khô để sản xuất thuốc phiện thô, một phương thuốc hữu hiệu cho những cơn đau dữ dội. Ngày nay, thuốc phiện chủ yếu được sử dụng như một chất gây say và là nguyên liệu để sản xuất các loại thuốc mạnh hơn như thuốc giảm đau theo toa và heroin.

buon thuoc phien bung no o afghanistan sau khi taliban tiep quan hinh 1

Người dân trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan. Ảnh: DPA

Bài liên quan

Trong mùa thu hoạch năm ngoái, kết thúc vào tháng 7, ước tính có khoảng 6.800 tấn thuốc phiện đã được sản xuất ở Afghanistan. Đây là mức tăng 8% so với năm 2020, theo một báo cáo gần đây của Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC).

Theo báo cáo, Afghanistan chiếm 85% sản lượng thuốc phiện toàn cầu, và thuốc phiện Afghanistan cung cấp cho 80% người dùng trên toàn thế giới.

UNODC đã tính toán rằng hoạt động kinh doanh thuốc phiện sẽ tạo ra từ 1,8 tỷ đến 2,7 tỷ USD (1,6 tỷ euro và 2,4 tỷ euro) ở Afghanistan vào năm 2021, khoảng 1/10 sản lượng kinh tế của Afghanistan.

Cơ quan này cho biết kể từ khi Taliban tiếp quản vào tháng 8/2021, sự bất ổn kinh tế đã kéo dài, dẫn tới việc đẩy giá thuốc phiện trong tháng 8 và tháng 9 lên mức cao mới. Báo cáo cho biết: “Điều này tăng cường động cơ cho việc trồng cây thuốc phiện".

Một cựu sĩ quan quân đội Afghanistan giấu tên cho biết: “Sản lượng thuốc phiện ở Afghanistan sẽ tiếp tục tăng. Trồng cây thuốc phiện là một nguồn thu nhập an toàn cho nông dân và nhiều người thất nghiệp hiện đang trở về làng của họ từ các thành phố".

"Chúng tôi không kiểm soát được mọi thứ vào thời điểm đó", viên chức này thừa nhận. "Đặc biệt là ở những vùng hẻo lánh, Taliban có nhiều ảnh hưởng hơn và bảo vệ những nông dân trồng cây thuốc phiện. Nếu Taliban muốn, họ có thể cản trở việc sản xuất thuốc phiện".

Trong thời kỳ cai trị đầu tiên của Taliban từ năm 1996 đến năm 2001, họ đã đàn áp việc sản xuất thuốc phiện, do đó sản lượng đã giảm xuống còn 185 tấn vào năm 2001. Tuy nhiên, sau khi Taliban bị lật đổ khỏi quyền lực vào năm đó, sản lượng thuốc phiện lại tăng trở lại.

Thậm chí ngày nay, Taliban tuyên bố họ muốn chống lại việc trồng cây thuốc phiện và buôn bán ma túy ở Afghanistan. Sau khi lên nắm quyền vào tháng 8, Taliban tuyên bố ý định giảm sản lượng thuốc phiện xuống còn 0.

Tuy nhiên, Taliban được biết đến với việc sử dụng buôn bán ma túy để tài trợ cho các hoạt động chiến binh. Theo chính phủ Hoa Kỳ, 60% doanh thu hàng năm của Taliban tới từ việc trồng và buôn bán ma túy.

Ông Thomas Ruttig thuộc Mạng lưới các nhà phân tích Afghanistan cho biết, Taliban không phải là nhân tố duy nhất thúc đẩy nền kinh tế ma túy ở Afghanistan trong những năm gần đây.

Ông nói: “Chính phủ trước đây đã đấu tranh với Taliban để giành ảnh hưởng ở các vùng nông thôn, và nhiều người của họ đã trực tiếp tham gia buôn lậu ma túy".

Nhà phân tích cho biết quân đội phương Tây ở Afghanistan thường làm việc với các lãnh chúa, chỉ huy và quan chức chính phủ có liên quan đến việc buôn bán ma túy, và hiếm khi làm bất cứ điều gì để ngăn chặn nó.

Ông Ruttig nói thêm rằng ông không nghĩ rằng Taliban nghiêm túc về việc muốn giảm sản lượng thuốc phiện ở Afghanistan xuống còn 0.

Ông nói: “Họ không muốn làm và họ không thể làm được, vì họ sẽ mất đi những người ủng hộ quan trọng ở nông thôn".

Quốc Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
16 công ty Phố Wall bị xử phạt 1,8 tỷ USD vì vi phạm nguyên tắc kinh doanh

(CLO) 16 công ty tài chính, bao gồm cả các “ông lớn” đã bị xử phạt 1,8 tỷ USD sau khi bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc bảo vệ thông tin liên lạc kinh doanh.

Cận cảnh hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi bị đứt 4 bó cáp dự ứng lực

(CLO) Sau sự cố đứt 4 bó cáp dự ứng lực, nhịp chính của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng xuống và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khởi tố thêm “mắt xích” trong đường dây tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

(CLO) Đây là đường dây tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Cơ quan điều tra đã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, tài liệu, làm rõ vụ án.

Dự báo thời tiết 30/9: Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.