Cố đô của Nhật Bản cân nhắc đánh thuế gấp 10 lần để giảm tải khách du lịch
(CLO) Cố đô Kyoto (Nhật Bản) đang cân nhắc đánh thuế khách sạn gấp 10 lần giá hiện tại để giải quyết tình trạng quá tải.
Theo dõi báo trên:
Xây dựng lại chợ là phù hợp thực tế khách quan
Theo chính quyền địa phương, Chợ Cái Nước (ở thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) được quy hoạch và đầu tư xây dựng vào khoảng năm 1984, đến thời điểm năm 2005 thì xuống cấp nghiêm trọng, khiến việc kinh doanh mua bán của tiểu thương và người dân gặp khó khăn, bất tiện.
Trước thực tế đó, UBND huyện Cái Nước đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư thực hiện dự án nâng cấp, chỉnh trang, xây dựng chợ Cái Nước nhưng không thành do chủ đất cũ tiếp tục khiếu nại về việc đền bù, giải phóng mặt bằng,...
Đặc biệt là người dân không đồng tình giao cho doanh nghiệp mà yêu cầu nhà nước phải đầu tư.
Đến năm 2015, nhà lồng chợ xuống cấp, hư hỏng nặng, có nguy cơ đổ sập, đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của bà con.
Ngoài ra, do môi trường xung quanh ẩm thấp, đường xá chật hẹp,... nên người dân địa phương đã đề nghị chính quyền địa phương phải xây dựng lại và đầu tư cho hạ tầng khu trung tâm chợ.
Tuy nhiên, thời điểm này địa phương không có nguồn vốn nên đã họp xin ý kiến tiểu thương và đi đến thống nhất phương án, tiểu thương sẽ nộp tiền thuê quầy, sạp trước để lấy vốn xây dựng.
Trong đó, tổng mức đầu tư dự án, số tiền phải nộp trước, giá thuê quầy, sạp,... dựa trên các quy định của UBND tỉnh Cà Mau.
Đồng thời, việc sắp xếp tiểu thương vào mua bán được thực hiện theo hình thức bốc thăm hoặc sắp xếp lại vị trí theo sơ đồ hiện trạng các hộ đã kinh doanh trước, tùy khu vực. Sau đó, địa phương họp và xin ý kiến thống nhất của tiểu thương trước khi thực hiện.
Xuất phát từ tình hình thực tế trên và xét thấy việc xây dựng lại chợ Cái Nước là phù hợp với yêu cầu phát triển, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thống nhất chủ trương huy động trước nguồn phí thuê mặt bằng chợ để xây dựng chợ Cái Nước theo các giai đoạn và giao UBND Thị trấn Cái Nước thực hiện theo quy định.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bên cạnh sự đồng tình, ủng hộ của đa số tiểu thương thì cũng có một số ý kiến trái chiều, chủ yếu xoay quanh các vấn đề về quy hoạch chợ, hệ thống điện, nước sinh hoạt, chi phí xây dựng hạ tầng,…
Cần sớm giải đáp, tháo gỡ phản ánh, ý kiến của tiểu thương
Theo UBND huyện Cái Nước, để làm rõ những khúc mắc, đưa ra phương án tốt nhất cho các hộ tiểu thương ổn định buôn bán, từ 20/5/2018, địa phương đã tổ chức đối thoại trực tiếp với tiểu thương chợ Cái Nước.
Tại buổi đối thoại, các thắc mắc và những kiến nghị của bà con đã được UBND huyện Cái Nước giải thích rõ.
Đồng thời, các quyền lợi chính đáng của tiểu thương cũng được xem xét hợp tình, hợp lý, phù hợp với từng trường hợp cụ thể và được đa số các tiểu thương đồng thuận.
Đến đây, sự việc tưởng chừng như được giải quyết ổn thỏa thì một số tiểu thương tiếp tục có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Cà Mau, phản ánh về việc bốc thăm, tự ý thay đổi kích thước các quầy, nâng giá cho thuê mặt bằng, tiền cơ sở hạ tầng, báo cáo chưa đúng khoản tiền để xây dựng chợ,...
Theo UBND huyện Cái Nước, phản ánh của một số tiểu thương là chưa đúng, chưa nắm hết bản chất sự việc.
Là bởi, việc áp giá cho thuê mặt bằng, thu tiền cơ sở hạ tầng khu nhà lồng xây dựng giai đoạn 3 đều được thực hiện theo Quyết định 06/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND tỉnh Cà Mau về quy định giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó, việc áp giá cho thuê mặt bằng và thu tiền cơ sở hạ tầng cũng được sự thống nhất của các tiểu thương trong khu vực chợ giai đoạn 3, thể hiện bằng biên bản họp ngày 10/10/2017 về việc triển khai xây dựng giai đoạn 3 chợ Cái Nước (kèm theo Phương án số 02, ngày 03/10/2017).
Đối với khoản tiền để xây dựng chợ Cái Nước cũng được công khai, minh bạch tại Báo cáo 59/BC-UBND ngày 07/6/2018 và Báo cáo 61/BC-UBND ngày 16/7/2018. Theo đó, tổng số tiền đã thu từ huy động xây dựng cơ sở hạ tầng và cho thuê thu trước là 52.301.871.760 đồng (tiền chưa thu được là 14.845.365.200 đồng).
Tuy nhiên qua đối trừ với tổng số tiền phải thanh toán thực hiện xây dựng công trình và nộp 10% theo phương án với số tiền 54.191.528.333 đồng, thì hiện địa phương còn nợ lại 1.889.656.573 đồng.
Như vậy, việc tiểu thương cho rằng các khoản thu và chi chênh lệch là không có cơ sở.
Ngoài ra, để đảm bảo đủ chỗ cho tiểu thương, địa phương đã tiến hành chia quầy ki ốt với quy mô 2m x 4m.
Việc thay đổi kích thước quầy đã được các tiểu thương thống nhất vì nếu thực hiện theo thiết kế sơ bộ ban đầu 3m x 4m, sẽ có khoảng 68 hộ không có chỗ mua bán (biên bản họp dân ngày 20/07/2016).
Do đó, không có chuyện địa phương tự ý thay đổi kích thước các quầy như phản ánh nêu ra.
UBND huyện Cái Nước khẳng định việc xây dựng lại chợ Cái Nước là vì nhu cầu của cộng đồng và góp phần thay đổi diện mạo đô thị.
Vì vậy, để người dân hiểu rõ, các cơ quan địa phương cần kiên trì giải thích để tiểu thương hiểu và ủng hộ.
M.Luân - K.Giang
(CLO) Cố đô Kyoto (Nhật Bản) đang cân nhắc đánh thuế khách sạn gấp 10 lần giá hiện tại để giải quyết tình trạng quá tải.
(CLO) Ngày 14/1, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025, đã họp, xem xét tờ trình đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Trần Đình Ninh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.
(CLO) Ngày 14/1, tại Trụ sở Tỉnh ủy Hưng Yên, Báo Nhân Dân phối hợp với Công ty Cổ phần văn hóa đọc và học Việt Nam - Sàn Văn hóa học và đọc Việt Nam tổ chức chương trình tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, ngày 15/1, Bắc Bộ và Thanh Hóa - Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực Trung Bộ có mưa rào, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông, phía Bắc trời rét. Nam Bộ chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
(CLO) Trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 và chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2025), chiều 14/1, Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm và chúc Tết nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
(CLO) Ngày 14/1, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp thẩm định dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự.
(CLO) Ngày 14/1, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
(CLO) Cùng với các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao và lễ hội, nhằm tạo không khí thi đua yêu nước, đón xuân vui tươi, lành mạnh cho nhân dân địa phương trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, UBND tỉnh Hà Nam ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND về bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
(CLO) Đào, quất, hoa lan hồ điệp vốn là những loại cây truyền thống được người dân ưa chuộng vào dịp Tết. Tuy nhiên, nhất chi mai cũng đang là mặt hàng hút nhiều khách trong dịp Tết cổ truyền năm nay dù có giá lên tới hàng chục triệu đồng.
(CLO) Xiaomi Mix Flip 2 rò rỉ thông số kỹ thuật, gây tranh cãi với thay đổi camera, giữ nguyên hai ống kính, nâng cấp cấu hình, chống nước IPX8, và sạc không dây.
(CLO) Ba chiếc xe ô tô được sử dụng phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1954 - 1969 được công nhận là Bảo vật quốc gia theo Quyết định số 1712/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
(CLO) Nhận được tin báo cháy, Đội CC và CNCH khu vực 1 - Phòng PC07 - Công an tỉnh Thanh Hóa đã có mặt kịp thời khống chế đám cháy.
(CLO) Hiện nay, tiếng Nga được giảng dạy chủ yếu tại các trường trung học phổ thông chuyên tiếng Nga, các trường đại học ngoại ngữ và trường thuộc khối lực lượng vũ trang. Tại Việt Nam, tiếng Nga là 1 trong 7 ngoại ngữ được giảng dạy trong các cơ sở giáo dục phổ thông.
(CLO) Trong năm 2024, mức sống tối thiểu của người Việt Nam Nam ở mức 1,8 triệu đống/người/tháng, tăng 6,7% so với năm ngoái.
(CLO) Làng tái định cư Tu Thó, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) vừa được công nhận là làng du lịch cộng đồng. Đây là ngôi làng du lịch cộng đồng đầu tiên ở thủ phủ sâm Ngọc Linh.
(CLO) Phiên điều trần đầu tiên trong vụ xét xử luận tội Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã khép lại chóng vánh sau 4 phút vào ngày 14/1 do ông không có mặt.
(CLO) Từ 25/3/2019, Đồng Nai sẽ đồng loạt tăng hệ số điều chỉnh giá đất lên mức cao so với năm 2018, trong đó nhiều khu vực có hệ số giá đất được điều chỉnh tăng hơn gấp đôi.
(CLO) Ngày 26/3, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị lần thứ 18 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng quý I-2019; đồng thời bầu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2015-2020.
(CLO) Ngày 26/3, UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về sự việc tại chùa Ba Vàng.
(CLO) Cơ quan công an TP. Huế đang điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng lên mạng xã hội Facebook viết status không đúng sự thật, nhằm bôi nhọ gây ảnh hưởng đến hình ảnh lực lượng Cảnh sát Giao thông.
(CLO) Một cá thể rùa biển quý hiếm có trọng lượng khoảng 60 kg vừa được thả về môi trường tự nhiên tại cửa biển Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.
(CLO) Để nhường đất cho xây dựng thủy điện Sơn La, khoảng 10 hộ dân huyện Quỳnh Nhai được chuyển đến nơi ở mới. Sự hi sinh ấy được đền đáp bằng việc được giao cho diện tích đất để canh tác, lại đúng thời điểm chủ trương trồng cây cao su đang triển khai rầm rộ. Những tưởng niềm vui sẽ nhân đôi, nhưng…
(CLO) Một người dân ở thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) rất bức xúc khi nhận được thư mời đến làm việc lúc 00 giờ đêm của công an xã.
(CLO) Liên quan đến vụ truyền bá “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: ngày 29/3, Sở đã phối hợp với Công an tỉnh về kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với 3 trang mạng của chùa.
(CLO) Tối ngày 25/3, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh, Nghệ An) Tỉnh đoàn Nghệ An đã tổ chức Lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), trao giải thưởng Thanh thiếu niên tiêu biểu và giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019.
(CLO) Trong 10 năm (2008-2018) thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam; Hội chữ thập đỏ huyện Kinh Môn đã đạt được những kết quả ấn tượng, là đơn vị dẫn đầu phong trào Hội chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương.