Điều chỉnh kích thước chữ

Cả thập kỷ chưa thể giải quyết dứt điểm khiếu kiện của những cựu chiến binh đoàn tàu không số

(CLO) Ông Nguyễn Văn Tổng, ông Huỳnh Văn Tiến cựu chiến binh đoàn tàu không số đã đại diện cho 14 hộ trồng cây tại phường 11, thành phố Vũng Tàu làm đơn gửi tới Thủ tướng Chính phủ, tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Audio

Thu hồi 54.000m2 đất nhưng không đền bù giá trị đất

Lô đất 54.000m2 đang khiếu nại nằm trong phần đất 40,9ha đất tại phường 11, thành phố Vũng Tàu sau năm 1975 một số hộ dân và Nông trường Dứa thuộc Sở Nông Lâm Thủy khai phá và sử dụng.

Tuy nhiên, do canh tác không hiệu quả, nên công ty đã bỏ hoang không sử dụng. Ngày 26/10/1987 UBND Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo ban hành quyết định 634/QD9-UB giao cho Phường 11 tạm thời quản lý.

ca thap ky chua the giai quyet dut diem khieu kien cua nhung cuu chien binh doan tau khong so hinh 1

Ông Nguyễn Văn Tổng.

Năm 1989, ông Tổng cùng 14 hộ dân khác đã làm đơn xin UBND phường cho phép sử dụng để trồng cây bạch đàn nhằm cải thiện đời sống, tránh lãng phí đất, hoang hóa đất và yêu cầu này đã được UBND phường chấp nhận và cử cán bộ địa chính phường đi giao đất.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Tổng cho biết: Vào thời điểm giao đất, UBND phường Phước Thắng lúc đó đã có giấy xác nhận giao đất. Tuy nhiên, do sơ xuất trong việc bảo quản, lưu trữ đã bị thất lạc nên không có giấy tờ chứng minh.

Dù vậy, vào năm 2004, UBND phường 11 (lúc này đã đổi tên phường), đã xác nhận việc giao đất cho 15 hộ dân tại đây.

Trong suốt quá trình sử dụng đất không hề xảy ra tranh chấp, cơ quan nhà nước chưa bao giờ sử dụng biện pháp ngăn chặn việc sử dụng đất. Toàn bộ các hộ dân tại đây thực hiện đủ nghĩa tài chính, như nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp hàng năm.

Tuy nhiên, đến năm 2008, UBND thành phố Vũng Tàu có quyết định thu hồi 54.000m2, để xây đầu tư xây dựng và kinh doanh khu nghỉ mát, giải trí đa năng Chí Linh, Cửa Lấp.

Ngay sau quyết định thu hồi đất, UBND thành phố Vũng Tàu bất ngờ ban hành quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường cho các hộ dân bị thu hồi đất.

Điều đáng nói, quyết định này chỉ bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất, chứ không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích trên. Điều này có nghĩa, toàn bộ 54.000m2 đất đang được 15 hộ dân sử dụng trồng bạch đàn, sẽ không được đền bù giá trị đất. 

Không đồng ý với quyết định của UBND thành phố Vũng Tàu, các hộ dân bị thu hồi hồi đất đã có đơn thư khiếu kiện, khiếu nại gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, năm 2010, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Quyết định 1593,  bác toàn bộ khiếu kiện, khiếu nại của các hộ dân trên.

Một lần nữa, ông Tổng cùng các hộ dân bị thu hồi đất đã có đơn khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ, để làm rõ vì sao địa phương thu hồi đất nhưng không đền bù giá trị đất.

Trước sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 27/01/2011, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo số 250/BTNMT-TTr  về việc giải quyết  khiếu kiện, khiếu nại  của ông Nguyễn Văn Tổng tại phường 11, thành phố Vũng Tàu.

Trong báo cáo này, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: 15 cá nhân sử dụng đất tại phường 11, thành phố Vũng Tàu đủ điều kiện được bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất, khi Nhà nước quyết định thu hồi đất.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo UBND thành phố Vũng Tàu lập phương án bồi thường diện tích 54.000m2 đất nông nghiệp cho 15 cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, và xét các báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, ngày 14/9/2011, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc) về việc đồng ý với hướng giải quyết của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

“Trên bảo dưới không nghe”, cựu chiến binh đoàn tàu không số khiếu kiện ròng rã cả thập kỷ

Mặc dù đã có chỉ đạo từ Chính phủ, thế nhưng, cho tới nay, sau 11 năm, 15 hộ dân tại phường 11, thành phố Vũng Tàu vẫn đang mòn mỏi chờ đợi được đền bù. Thứ mà đáng lẽ họ phải được nhận từ cả chục năm trước.

Trong số 15 hộ dân bị thu hồi đất, nhiều người là cựu chiến binh, có người là cựu chiến binh đoàn Tàu không số huyền thoại, đến nay 8 người đã mất, 7 người còn lại thì cũng đang ở tuổi gần đất xa trời, nhưng họ vẫn đang chờ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo UBND Thành phố Vũng Tàu ban hành quyết định bồi thường thiệt hại do thu hồi đất.

ca thap ky chua the giai quyet dut diem khieu kien cua nhung cuu chien binh doan tau khong so hinh 2

Cận cảnh lô đất 54.000m2 đất nhưng UBND Bà Rịa - Vũng Tàu không đền bù giá trị đất.

Ông Tổng cho biết: hơn 10 năm qua Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập 4 đoàn thanh kiểm tra, Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều văn bản khẳng định 15 hộ dân đủ điều kiện để nhận đền bù.

Thậm chí, Văn phòng Chính phủ đã có 7 chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh lập phương án bồi thường. Thế nhưng, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn cố tình đưa ra những lý do mơ hồ, chung chung, không có căn cứ pháp luật để từ chối đền bù.

Đơn cử, tháng 5/2018, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 166 về kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về vụ khiếu nại của 15 hộ dân từ năm 2011,  Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập phương án đền bù, giải quyết dứt điểm nhưng đến thời điểm năm 2018 vẫn không được thực hiện.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo rõ lý do không chấp hành nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của 15 hộ dân.

Hoặc, trong báo cáo số 20/BC-TTCP ngày  06/01/2020 Thanh tra Chính phủ một lần nữa khẳng định: 15 hộ dân tại phường 11 đều có nhu cầu sử dụng đất. Kể từ khi được giao đất, các hộ dân này chấp hành quy định của nhà nước trong việc đăng ký sử dụng, nộp thuế, không bỏ hoang đất, không mua bán sang nhượng trái phép. Do đó, việc 15 hộ dân yêu cầu đền bù giá trị đất là có cơ sở.

Hé lộ lý do UBND Bà Rịa - Vũng Tàu từ chối đền bù đất cho 15 hộ dân?

Mới đây nhất, ngày 8/4/2022, sau 7 văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vẫn nhất quyết không bồi thường, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản số 2206/VPCP-VI truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc giải quyết dứt điểm vụ khiếu kiện này.

Phó Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo 7 văn bản đã được ban hành trước đó. Trong đó, yêu cầu lãnh đạo tỉnh này lập phương án giải quyết đền bù cho 15 hộ dân và Thủ tướng trong báo cáo kết quả thực hiện trước 30/5/2022 .

Nhưng rất tiếc, đáp lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/4/2022, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký công văn 4954/UBND-VP báo cáo tình hình giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng và 14 hộ dân. 

Tại công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Trong quá trình thực hiện giải quyết khiếu kiện, tỉnh nhận thấy có vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật. Theo đó, UBND tỉnh nhận thấy quan điểm giải quyết của Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường chưa bảo đảm về mặt pháp luật, không đúng với bản chất vụ việc.

Do đó, Ban cán sự đảng UBND đã có báo cáo Ban Thường vụ tỉnh ủy xin giải quyết vụ việc. Hiện nay, UBND tỉnh đang chờ ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ thực hiện và báo cáo kết quả giải quyết đến Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với phóng viên, ông Tổng nói: “Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao để lấy lại công bằng cho 15 hộ dân chúng tôi. Thế nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn nhất quyết không thực hiện, đây là hành vi chống đối với chỉ đạo của Thủ tướng, đùn đẩy trách nhiệm giải quyết vụ việc của Chủ tịch UBND tỉnh gây phẫn nộ trong nhân dân. Điều này là không thể chấp nhận được đối với một người đứng đầu một tỉnh”.

Ông Tổng bức xúc nói: “Một đời người sống được bao nhiêu năm cả tuổi thanh xuân, máu sương chúng tôi hiến dâng cho Tổ quốc, nay chúng tôi đều đã gần đất xa trời vậy mà gần 20 năm nay chúng tôi ròng rã đi khiếu kiện để đòi quyền lợi chính đáng của mình. Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi không ngửa tay xin hỗ trợ, chúng tôi chỉ yêu cầu thực hiện theo đúng pháp luật, bồi thường cho chúng tôi theo chỉ đạo của Thủ tướng”.

Hiện, ông Nguyễn Văn Tổng, cùng 14 hộ dân còn lại đã có đơn tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chống đối chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong vụ việc này.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phải có trách nhiệm bảo vệ di tích, thắng cảnh Hòn Vọng Phu

(CLO) Đó là chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá trước tình trạng thắng cảnh Hòn Vọng Phu, thuộc Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa vừa bị sạt lở.

Yêu cầu kê khai và giảm giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm sâu

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.

Bộ Công an sẽ bổ sung mục “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân

(CLO) Cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới là một trong 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn đối với Bộ Công An trong Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày mai (10/8/2022) tại Nhà Quốc hội.

Chưa chấp thuận bổ sung thêm 3 mỏ khoáng sản tại huyện Hà Trung, Thanh Hoá

(CLO) Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hoá có Công văn về việc chưa chấp thuận chủ trương bổ sung 03 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại huyện Hà Trung vào Quy hoạch tỉnh theo đề nghị của UBND huyện Hà Trung.

Hà Nội: Cháy khu nuôi cá cảnh, cột khói cao hàng chục mét

(CLO) Cột khói cao hàng chục mét bất ngờ bốc lên tại khu nuôi cá cảnh thuộc địa phận quận Tây Hồ (Hà Nội) khiến nhiều người hoảng sợ.

Sách ‘Tranh dân gian Kim Hoàng’ kể câu chuyện phục hồi một dòng tranh

(CLO) Cuốn sách “Tranh dân gian Kim Hoàng” không chỉ là câu chuyện về lịch sử một dòng tranh, kỹ thuật sản xuất tranh... mà là câu chuyện phục hồi lại một dòng tranh dân gian tưởng đã thất truyền.

Vụ 8 người bị ngộ độc rượu: Phạt nhà hàng hơn 26 triệu đồng

(CLO) Chi nhánh của Công ty TNHH Mr Bao Cuisine đã phạm lỗi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ và buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.

Trái đất đã phá kỷ lục ngày ngắn nhất

(CLO) Nếu gần đây bạn cảm thấy có ít thời gian hơn trong ngày, bạn đã đúng. Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử.

Tác phẩm của phóng viên báo Lao Động được chọn làm bìa cuốn sách “Hòa bình

(CLO) Tác phẩm ảnh “Cầu nguyện” của phóng viên Việt Văn (Báo Lao Động) được chọn làm ảnh bìa cho cuốn sách nghệ thuật mang chủ đề “Hòa bình” tập 1 ra mắt 8/2022 của “No Name Collective”(London, Anh).