Sắp nhận ngân hàng yếu kém, nợ xấu tăng cao, Ngân hàng Quân đội bất ngờ thay ghế Chủ tịch trước thềm ĐHĐCĐ

(CLO) Trong bối cảnh chuẩn bị tiếp nhận ngân hàng yếu kém cùng kết quả hoạt động với tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh 54% so với đầu năm, MB bất ngờ thông báo thay ghế Chủ tịch HĐQT ngay trước thềm ĐHĐCĐ.

Nợ xấu tăng mạnh, cho vay với doanh nghiệp bất động sản tăng chóng mặt thêm 8.725 tỷ đồng

Về tình hình kinh doanh trong năm 2022, thu nhập lãi thuần của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đạt 36.023,1 tỷ đồng, tăng 37,5% so với năm 2021. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ không biến động nhiều, duy trì ở mức trên 4 tỷ đồng. Tổng kết lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh ghi nhận ở mức 30.777 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi chi phí dự phòng rủi ro và thuế thu nhập doanh nghiệp, lợi nhuận sau thuế còn lại đạt 18.155,2 tỷ đồng, tăng trưởng 37,3% so với cùng kỳ.

sap nhan ngan hang yeu kem no xau tang cao ngan hang quan doi bat ngo thay ghe chu tich truoc them dhdcd hinh 1

MB ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng nhưng nợ xấu cũng đồng thời tăng 54%, dư nợ cho vay bất động sản cũng tăng 8.725 tỷ đồng chỉ trong năm 2022. (Ảnh TL)

Tại thời điểm kết thúc quý 4 năm 2022, tổng tài sản của MB đạt 728.532,4 tỷ đồng, tăng khoảng 20% so với thời điểm đầu năm. Đáng chú ý trong đó, chỉ tiêu về cho vay khách hàng đã tăng đáng kể, từ 354.797,1 tỷ đồng lên 448.598,6 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với lượng tiền cho khách hàng vay đã tăng tới 93.801,5 tỷ đồng chỉ trong 1 năm. Tiền gửi của khách hàng cũng ghi nhận tăng từ 384.692,2 tỷ đồng lên 443.605,6 tỷ đồng.

Điều đáng nói đó là ghi nhận tổng nợ xấu thuộc nhóm 3, 4, 5 của MB trong năm 2022 ở mức 5.031,3 tỷ đồng, tăng tới 54% so với thời điểm cuối năm 2022. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn, thuộc nhóm 5 đã tăng tới gấp 2,8 lần so với năm 2021. Tổng nợ xấu thuộc nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt ngưỡng 2.293,3 tỷ đồng, tăng tới 1.473,8 tỷ đồng chỉ trong 1 năm.

Cần phải hiểu rằng nợ xấu nhóm 5 là nợ xấu có rủi ro cao nhất và hiện đang tăng mạnh nhất trong 3 nhóm nợ xấu, thậm chí còn vượt và gần bằng tổng lượng nợ xấu nhóm 3, nhóm 4.

Giữa bối cảnh nợ xấu gia tăng, MB thay lãnh đạo, đưa CEO lên làm Chủ tịch HĐQT ngay trước thềm ĐHĐCĐ

Trong bối cảnh hiện tại khi mà nợ xấu tăng cao, nợ xấu nhóm 5 tăng tới đỉnh điểm thì thật tình cờ MB lại vừa có thông báo về việc thay đổi nhân sự cấp cao trong Ban quản trị và Ban điều hành ngân hàng.

Theo đó thì HĐQT của MB đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Lê Hữu Đức, Chủ tịch HĐQT của ngân hàng. Đồng thời HĐQT cũng thông qua việc trình ĐHĐCĐ thường niên đối với việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019 - 2024 của ông Lê Hữu Đức, giảm số lượng thành viên HĐQT từ 11 xuống 10 người.

Cũng trong ngày 12/4/2023, HĐQT của MB cũng đã bầu ông Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc giữ chức Chủ tịch HĐQT trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ông Thái sẽ thôi giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc MB từ ngày 12/4.

Việc thay thế một lãnh đạo trong thời điểm trước khi diễn ra ĐHĐCĐ thường niên là điều tương đối nhạy cảm. Một đơn vị kinh doanh thông thường sẽ hiếm khi làm điều này để tránh gây ảnh hưởng tới tâm lý của các cổ đông trước thềm đại hội.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 được dự kiến diễn ra ngày 25/4/2023 tới đây với nhiều thông tin đáng chú ý, bao gồm cả việc MB nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng thương mại.

Về vấn đề này, trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2022, ông Lưu Trung Thái lúc đó còn đang là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MB đã từng phát biểu rằng: "MB sẽ không phải bỏ một đồng vốn nào để mua ngân hàng yếu kém này mà được chuyển giao bắt buộc từ Ngân hàng Nhà nước. Để cứu ngân hàng yếu kém không đổ vỡ, họ bắt buộc phải chuyển giao về Nhà nước với giá 0 đồng và thuộc sở hữu Nhà nước”.

Những lời khẳng định của ông Lưu Trung Thái trước đây gần như trái ngược so với tình hình hiện tại khi nhìn vào báo cáo tài chính bởi nguồn nợ xấu, nợ dưới tiêu chuẩn cùng nợ có khả năng mất vốn của MB đều gia tăng, đồng nghĩa với việc rủi ro gia tăng dù ngân hàng này chưa tiến hành việc chuyển giao bắt buộc. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở lo lắng cho tương lai sắp tới của MB là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: