Các doanh nghiệp nước ngoài thiệt hại hơn 170 tỷ USD tại Nga

(CLO) Hơn 1.300 doanh nghiệp quốc tế rút khỏi Nga, chịu tổn thất 170 tỷ USD, trong đó BP mất 25,5 tỷ USD khi rời Rosneft.

Hơn 1.300 công ty quốc tế đã thu hẹp quy mô hoạt động hoặc rút khỏi thị trường Nga kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang, gây thiệt hại hơn 170 tỷ USD. Phần lớn tổn thất này đến từ việc xóa sổ tài sản, với tổng giá trị hơn 167 tỷ USD.

cac doanh nghiep nuoc ngoai thiet hai hon 170 ty usd tai nga hinh 1

Tờ tiền đô la Mỹ. Ảnh: Getty Images

Trong đó, hơn 57 tỷ USD thuộc về các doanh nghiệp có tài sản bị chính quyền Nga tiếp quản và chuyển giao cho các thực thể địa phương hoặc cơ quan nhà nước, dù giá trị thị trường của số tài sản này lên tới khoảng 74 tỷ USD.

Ngoài ra, các công ty nước ngoài còn phải nộp ít nhất 3 tỷ USD tiền "thuế rút lui" – điều kiện bắt buộc để hoàn tất giao dịch bán tài sản. Mức thuế này đã tăng đáng kể trong năm 2023, gây thêm áp lực tài chính cho các doanh nghiệp rời khỏi Nga.

Những quốc gia có doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm Mỹ (46 tỷ USD), Đức (44,5 tỷ USD), Anh (35,1 tỷ USD), Pháp (12,1 tỷ USD), Áo (6,7 tỷ USD) và Phần Lan (5,1 tỷ USD).

Một số khoản lỗ lớn nhất ghi nhận từ việc tập đoàn dầu khí Anh BP rút khỏi Rosneft (25,5 tỷ USD), quốc hữu hóa công ty năng lượng Uniper (22 tỷ USD) và Fortum (4,07 tỷ USD), xóa sổ tài sản của ExxonMobil (4 tỷ USD) và Renault (2,4 tỷ USD), cùng thương vụ bán bắt buộc chi nhánh tại Nga của Société Générale (3,3 tỷ USD).

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Nga đã sử dụng các biện pháp gây sức ép kinh tế một cách có hệ thống. Ít nhất 30 công ty đã rơi vào tình trạng bị tịch thu tài sản, bao gồm Carlsberg, Danone, Fortum, Wintershall Dea, Uniper và ExxonMobil.

Theo Viện KSE, tính đến đầu tháng 3/2025, đã có 481 công ty hoàn toàn rời khỏi thị trường Nga, trong khi khoảng 1.357 doanh nghiệp khác đang thu hẹp hoạt động hoặc trong quá trình rút lui.

Dũng Phan (Theo Ukrainska Pravda)

Xem thêm

Giá vàng sáng nay 3/6/2026: Tiếp tục giảm

Giá vàng sáng nay 3/6/2026: Tiếp tục giảm

(CLO) Giá vàng sáng nay 3/6/2026 tiếp tục giảm 500.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, đưa giá vàng miếng và giá vàng nhẫn xuống mức 157 triệu đồng/lượng.

Hòa Phát khởi công khu công nghiệp thứ ba tại Hưng Yên theo mô hình công nghiệp hỗ trợ

Hòa Phát khởi công khu công nghiệp thứ ba tại Hưng Yên theo mô hình công nghiệp hỗ trợ

Sáng 02/06/2026, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức lễ khởi công Khu công nghiệp Số 02 - Hưng Yên, Giai đoạn 1 tại xã Yên Mỹ và xã Việt Tiến, tỉnh Hưng Yên. Dự án có quy mô 296 ha, trong đó Giai đoạn 1 là 235 ha, tổng vốn đầu tư gần 2.823 tỷ đồng. Đây là khu công nghiệp thứ ba và là khu công nghiệp hỗ trợ đầu tiên Hòa Phát phát triển tại Hưng Yên.

Vàng sắp soán ngôi trái phiếu Mỹ trong kho dự trữ toàn cầu

Vàng sắp soán ngôi trái phiếu Mỹ trong kho dự trữ toàn cầu

(CLO) Vàng đang tiến gần hơn bao giờ hết tới vị thế tài sản dự trữ quan trọng nhất thế giới, khi các ngân hàng trung ương liên tục gia tăng tích trữ trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và niềm tin vào các tài sản định giá bằng đồng USD suy giảm.

Hàng nghìn trẻ em hào hứng "chơi để học" cùng Vinamilk tại Phú Mỹ Hưng

Hàng nghìn trẻ em hào hứng "chơi để học" cùng Vinamilk tại Phú Mỹ Hưng

Cuối tuần vừa qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần thứ 15 với chủ đề “Lễ hội mùa hè - Chơi để học”, mang đến không gian trải nghiệm dành cho các gia đình cùng nhiều sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc với trẻ em. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình cộng đồng hướng đến ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, góp phần tạo nên một mùa hè sôi động, bổ ích cho các em nhỏ tại TP.HCM.

90 ngày chiến tranh Iran: Thế giới mất 1 tỷ thùng dầu thô

90 ngày chiến tranh Iran: Thế giới mất 1 tỷ thùng dầu thô

(CLO) Chỉ sau 90 ngày chiến sự, thị trường năng lượng toàn cầu đã chuyển từ kỳ vọng dư cung sang lo ngại thiếu hụt nghiêm trọng. Theo dữ liệu của Kpler, hơn 1 tỷ thùng dầu thô đã biến mất khỏi nguồn cung thế giới, làm đảo lộn các dòng chảy năng lượng và đẩy giá dầu, khí đốt lên cao.

Thị trường đồng 'nín thở' chờ quyết định thuế quan của Mỹ

Thị trường đồng 'nín thở' chờ quyết định thuế quan của Mỹ

(CLO) Thị trường đồng toàn cầu đang theo dõi sát các động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi thời hạn Bộ Thương mại Mỹ trình báo cáo đánh giá về thị trường đồng đến gần. Kết quả của quá trình rà soát có thể ảnh hưởng đáng kể đến dòng chảy thương mại và giá đồng trong thời gian tới.

Vinamilk cùng chung tay vì một mùa hè hạnh phúc, an toàn cho trẻ em Việt Nam

Vinamilk cùng chung tay vì một mùa hè hạnh phúc, an toàn cho trẻ em Việt Nam

Đằng sau những kỳ nghỉ hè tưởng chừng thư giãn là không ít băn khoăn của phụ huynh về việc làm sao để con vừa an toàn, vừa có cơ hội phát triển trong bối cảnh môi trường số ngày càng phức tạp. Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) năm nay, Vinamilk đã đồng hành cùng nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần biến mùa hè thành hành trình trưởng thành của các em.

Cỡ chữ bài viết: