Điều chỉnh kích thước chữ

Các gia đình phải bỏ bữa ăn để giảm phí sinh hoạt vì xung đột Nga – Ukranie

(CLO) Hoàng hậu Maxima của Hà Lan rất lo lắng về tác động của giá thực phẩm và giá năng lượng tăng cao đối với các gia đình. Điều này có thể dẫn đến gia tăng bất ổn ở một số khu vực.

Audio

Từ 2-3 bữa/ngày xuống còn 1 bữa/ngày

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine - cả hai nước sản xuất hàng hóa thực phẩm và năng lượng chính của thế giới - đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất, thương mại và cung ứng toàn cầu ở những khu vực này, dẫn đến giá cả tăng vọt.

Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa mới nhất của Ngân hàng Thế giới, giá năng lượng năm 2022 dự kiến sẽ tăng trên 50%, trong khi giá lúa mì dự báo tăng hơn 40%.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất, thương mại và cung ứng toàn cầu, dẫn đến giá cả tăng vọt. (Nguồn: Solstock | E+ | Getty Images)

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất, thương mại và cung ứng toàn cầu, dẫn đến giá cả tăng vọt. (Nguồn: Solstock | E+ | Getty Images)

“Giá thực phẩm và giá năng lượng tăng ở mức độ mà chúng ta đang thấy, về cơ bản sẽ có nghĩa là nhiều gia đình đang có từ 2-3 bữa một ngày sẽ chỉ còn 1 bữa ăn/ngày. Và hoá ra, thực tế này có lẽ sẽ là nguồn gốc gây ra bất ổn hơn nữa ở các khu vực khác. Vì vậy, điều đó khiến tôi lo lắng rất nhiều”, bà Maxima nói với CNBC tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Bà Maxima, người ủng hộ đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về tài chính bao trùm cho phát triển, nói với CNBC rằng đại dịch đã đẩy nhiều người hơn vào tình trạng nghèo cùng cực và việc tăng giá phân bón có thể có những tác động ngắn hạn và dài hạn. Là một nhà kinh tế được đào tạo bài bản, bà Maxima trước đây đã làm việc trong lĩnh vực tài chính quốc tế và các thị trường mới nổi.

“Chúng ta sẽ thấy điều đó ngay bây giờ vì lạm phát, nhưng chúng ta cũng sẽ chứng kiến điều này trong năm tới, bởi vì khi bạn không có phân bón, bạn không thể tăng năng suất của mình. Vì vậy, bạn sẽ thấy ít sản phẩm xuất khẩu từ châu Phi. Thế giới sẽ có ít thực phẩm hơn, khiến giá thậm chí có thể sẽ tăng hơn nữa, rất đáng lo ngại”, bà nói.

Thay đổi cách tiếp cận tài chính

Nữ hoàng Maxima cho biết, trong khi đại dịch Covid-19 đã có tác động tiêu cực đến nhiều người, nó cũng đã dẫn đến một số ảnh hưởng tích cực, bao gồm tài chính.

Sự chuyển hướng sang số hóa trong thời gian phong toả đã khiến nhiều Chính phủ phát hiện ra tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ để tiếp cận những người cần cứu trợ tài chính.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, hoàng hậu Maxima cho biết “1,2 tỷ người trưởng thành đã được tiếp cận với các dịch vụ tài chính trong thập kỷ qua”, nhưng bà nói với CNBC có lẽ còn 1,5 tỷ người nữa cần điều này.

Maxima cho biết công nghệ rất quan trọng để kết nối mọi người.

“Nếu không có công nghệ, chúng tôi sẽ không thể tiếp cận hàng tỷ người mà chúng tôi có thể tiếp cận. Do đó, fintech thực sự có thể đóng một vai trò rất tốt”, Maxima nói.

Bà cho biết phụ nữ, nông dân sản xuất nhỏ ở nông thôn, doanh nghiệp siêu nhỏ và những người nghèo và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới đang cần các giải pháp kỹ thuật số để cải thiện khả năng tiếp cận tài chính.

″Đáng buồn thay, sau đại dịch này, chúng ta thậm chí còn thấy nhóm phụ nữ còn ít kết nối với internet hơn, vì giữa số tiền phải chi để có điện thoại và đồ ăn trên bàn, họ đã chọn đồ ăn. Vì vậy, có một mối liên hệ rất lớn giữa khả năng chi trả và khả năng tiếp cận các giải pháp kỹ thuật số, để có thể thu hút mọi người về mặt tài chính”, bà nói.

Sơn Tùng (Theo CNBC)

Sơn Tùng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 9/8: Cả nước có mưa to cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Thời tiết ngày 9/8 mưa to cục bộ diễn ra trên cả nước. Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Những nghệ nhân “thổi hồn” cho đất tại làng gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận

(CLO) Với nguyên liệu là đất sét, được lấy ở sông Quao, các nghệ nhân ở làng nghề gốm Bàu Trúc đã khéo léo tạo nên những tác phẩm để lại dấu ấn truyền thống đối với khách du lịch.

Nữ cán bộ trục lợi từ cấp duyệt “thẻ luồng xanh”

(CLO) Cáo buộc cho rằng bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công, làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng...

Giảm thuế nhập khẩu xăng dầu xuống 10%

(CLO) Chính phủ điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì từ 20% xuống 10%.

Công an Hà Nội phát động học tập tấm gương của 3 liệt sĩ PCCC

(CLO) Công an TP Hà Nội đã phát động phong trào thi đua, học tập tấm gương của 3 liệt sĩ thuộc Đội PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy.

Người phụ nữ Ukraine mạo hiểm mạng sống để giải cứu động vật hoang dã

(CLO) Natalia Popova đã tìm thấy một mục đích mới trong cuộc sống: Giải cứu động vật hoang dã và vật nuôi khỏi sự tàn phá của xung đột ở Ukraine.

'Vòm sắt' phát huy hiệu quả tối đa trong giao tranh ở Dải Gaza

(CLO) Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel tiếp tục trải qua một đợt thử lửa mới ở Dải Gaza một cách ngoạn mục.

Liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và miền Trung

(CLO) Ngày 8/8, tại tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

FBI trao trả cổ vật văn hóa cho Việt Nam

(CLO) Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vừa tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hóa có nguồn gốc Việt Nam từ FBI.