Điều chỉnh kích thước chữ

Các ngân hàng châu Âu, Mỹ tái khởi động giao dịch trái phiếu Nga

(CLO) Bộ Tài chính Mỹ và các ngân hàng châu Âu đều chấp thuận kế hoạch nối lại giao dịch trái phiếu với Nga, mục đích chính nhằm giảm bớt rủi ro cho các nhà đầu tư.

Audio

Kể từ tháng 6, thị trường toàn cầu đối với trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp của Nga đã bị đóng băng sau khi các nhà đầu tư Mỹ nhận lệnh cấm mua chứng khoán Nga trên thị trường thứ cấp như một phần của lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow sau cuộc tấn công vào Ukraine.

Tuy nhiên, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính - cơ quan thực thi các lệnh trừng phạt ở Mỹ - đã mở thời hạn ba tháng vào ngày 22/7 cho các ngân hàng để giúp các nhà đầu tư đã giao dịch trái phiếu Nga tránh được tổn thất. Đồng thời, các cơ quan quản lý châu Âu cũng đã tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các ngân hàng trong việc giúp khách hàng giảm bớt rủi ro.

cac ngan hang chau au my tai khoi dong giao dich trai phieu nga hinh 1

Các ngân hàng tại châu Âu và Mỹ đồng loại nối lại giao dịch trái phiếu Nga. Ảnh: FT.

Theo hãng tin FT, loạt ngân hàng lớn của Mỹ bao gồm JP Morgan Chase, Bank of America, Citibank và Tập đoàn Jeffries đã tái khởi động giao dịch trái phiếu Nga sau khi các cơ quan tài chính ở Washington nới lỏng các biện pháp hạn chế

Hãng Reuters thông tin, một số ngân hàng lớn khác của châu Âu như Barclays và Deutsche Bank cũng đang có những động thái tương tự.

Trong khi đó, các ngân hàng khác bao gồm Credit Suisse và HSBC, cho đến nay đã từ chối tái gia nhập thị trường nợ Nga do khả năng chấp nhận rủi ro thấp hơn.

Khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Nga có khoảng 40 tỷ USD nợ công, với gần một nửa do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ.

Động thái trên cho phép các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi, rõ ràng và giải quyết các giao dịch do người Mỹ thực hiện để giảm mức độ tiếp xúc của họ với Nga, ngay cả khi các giao dịch đó yêu cầu mua thêm chứng khoán.

Mặc dù thực tế là mức độ tiếp xúc của mỗi ngân hàng với Nga là khá khiêm tốn, việc khởi động lại hoạt động mua bán nợ là rất quan trọng vì đây là một trong những thị trường toàn cầu quan trọng duy nhất đã mở cửa trở lại kể từ khi Moscow phải chịu một loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tất cả các ngân hàng từ chối bình luận, nhưng các quyết định trên không được thúc đẩy bởi việc cố gắng thu lợi từ việc thị trường mở cửa trở lại, mà là để cho phép khách hàng giảm mức tiếp xúc và rủi ro của họ theo các quy tắc trừng phạt.

Trong khi đó, một số ngân hàng cũng đã cố gắng thoái vốn, bán bớt cơ sở kinh doanh, cắt giảm tối đa hoạt động của họ ở Nga.

Công ty cho vay của Pháp Société Générale đã thu được khoản tiền 3,3 tỷ euro khi đồng ý bán công ty con Rosbank ở Nga cho công ty đầu tư Interros của nhà tài phiệt Vladimir Potanin vào tháng 4.

Ngoài ra, ngân hàng HSBC đã đồng ý bán công ty con ở Nga cho Expobank, trong khi ngân hàng Citi đang đàm phán với một số người mua tiềm năng, bao gồm Expobank và công ty bảo hiểm Reso-Garantia, tờ FT thông tin.

Lê Na (Theo FT)

Bình Luận
 
 
Tin mới
16 công ty Phố Wall bị xử phạt 1,8 tỷ USD vì vi phạm nguyên tắc kinh doanh

(CLO) 16 công ty tài chính, bao gồm cả các “ông lớn” đã bị xử phạt 1,8 tỷ USD sau khi bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc bảo vệ thông tin liên lạc kinh doanh.

Cận cảnh hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi bị đứt 4 bó cáp dự ứng lực

(CLO) Sau sự cố đứt 4 bó cáp dự ứng lực, nhịp chính của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng xuống và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khởi tố thêm “mắt xích” trong đường dây tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

(CLO) Đây là đường dây tội phạm hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Cơ quan điều tra đã phải mất rất nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, tài liệu, làm rõ vụ án.

Dự báo thời tiết 30/9: Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 2-3/10. Mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Triệt phá đường dây buôn lậu “khủng”, vận chuyển hàng trăm kg vàng qua biên giới

(CLO) Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn về vấn đề tiền lương

(CLO) Ngày 29/9, cử tri Hải Phòng đã nêu nhiều ý kiến về cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh; hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, chính sách tiền lương... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giải đáp cụ thể từng vấn đề.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi

(CLO) Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi "làm luật", thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đất liền trái quy định của pháp luật.

Miss Peace Vietnam 2022 chính thức ra mắt TOP 3 tại TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Ngày 28/9/2022, Tân Hoa Hậu Miss Peace Vietnam Trần Thị Ban Mai cùng hai Á hậu Nguyễn Ngọc Khánh Tiên và Quản Trần Gia Hân đã cùng tham dự buổi họp báo ra mắt báo giới tại TP.HCM.

200 nhà hoạt động môi trường bị sát hại trên toàn cầu vào năm 2021

(CLO) Khoảng 200 nhà hoạt động bảo vệ môi trường và đất đai đã bị sát hại trên khắp thế giới vào năm 2021, trong đó có khoảng 54 người ở Mexico, theo báo cáo hàng năm của tổ chức phi chính phủ Global Witness.