Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà khoa học CERN lần đầu tiên quan sát được 3 hạt 'kỳ lạ'

(CLO) Các nhà khoa học vận hành Máy va chạm Hadron Lớn (LHC) đã phát hiện ra 3 hạt hạ nguyên tử chưa từng thấy trước đây. Phát hiện quan trọng này sẽ giúp nhân loại tiếp tục mở khóa các khối cấu tạo của vũ trụ - theo trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN cho biết hôm thứ Ba (5/7).

Audio

Máy va chạm LHC có chiều dài tới 27 km tại CERN chính là cỗ máy đã tìm ra hạt Higgs cách đây 10 năm. Đây là Một trong những khám phá khoa học vĩ đại nhất của thế giới hiện đại.

Nó đã giúp giải thích nhiều câu hỏi lớn trong khoa học, bao gồm cả cách các hạt cơ bản có được khối lượng. Phát hiện này còn rất quan trọng trong việc tìm hiểu sự hình thành vũ trụ sau vụ nổ Big Bang 13,7 tỷ năm trước.

cac nha khoa hoc cern lan dau tien quan sat duoc 3 hat ky la hinh 1

Pentaquark mới, được minh họa ở đây là một cặp hadron tiêu chuẩn liên kết lỏng lẻo trong một cấu trúc giống như phân tử. Ảnh: CERN

cac nha khoa hoc cern lan dau tien quan sat duoc 3 hat ky la hinh 2

Hạt boson Higgs giúp giải thích mô hình chuẩn của vật lý. Ảnh: CERN

cac nha khoa hoc cern lan dau tien quan sat duoc 3 hat ky la hinh 3

Cơ chế hoạt động của hạt Higgs giúp giải thích cách khối lượng vật chất được tạo ra, qua đó được ví như "Hạt của Chúa". Ảnh: CERN

Giờ đây, các nhà khoa học tại CERN cho biết họ đã quan sát thấy một loại "pentaquark" và cặp "tetraquark" mới, thêm ba thành viên vào danh sách các hạt hadron mới được tìm thấy tại LHC. Chúng sẽ giúp các nhà vật lý hiểu rõ hơn về cách các hạt quark liên kết với nhau thành các hạt tổng hợp.

Các hạt quark là các hạt cơ bản thường kết hợp theo nhóm hai và ba để tạo thành các hạt hadron như proton và neutron trong hạt nhân nguyên tử. Tuy nhiên, hiếm hơn, chúng cũng có thể kết hợp thành các hạt bốn quark và năm quark, tức tetraquark và pentaquark.

Nhà vật lý Niels Tuning cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi thực hiện càng nhiều phân tích, chúng tôi càng tìm thấy nhiều loại hạt hadron kỳ lạ hơn”.

Ông chia sẻ thêm: "Chúng ta đang chứng kiến một giai đoạn khám phá tương tự như những năm 1950, khi một 'vườn thú hạt' gồm các hạt hadron bắt đầu được phát hiện. Và giờ chúng ta đang tạo ra Vườn thú hạt 2.0".

Để tìm ra các hạt hadron mới lần này, máy va chạm đã sử dụng một nguồn năng lượng chưa từng có là 13,6 teraelectronvolt (TeV) để tăng tốc và va chạm các chùm proton. Trong 2 lần chạy đầu tiên trước đây, máy va chạm từng chỉ sử dụng 2 nguồn năng lượng lần lượt là 6,5 và 13 TeV.

Khoảng 3.000 bài báo khoa học đã được xuất bản bằng cách sử dụng dữ liệu thu được trong 2 đợt chạy máy va chạm LHC trước đây. Các nhà khoa học mong đợi kết quả tương tự từ lần chạy va chạm này.

Hoàng Hải (theo CERN, DW, Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đặc phái viên LHQ đến Myanmar và kêu gọi chấm dứt bạo lực

(CLO) Đặc phái viên Liên Hợp Quốc, Noeleen Heyzer, hôm thứ Tư (17/8) đã gặp người đứng đầu chính phủ quân đội Myanmar và kêu gọi ông chấm dứt bạo lực, ủng hộ một con đường chính trị trở lại chế độ dân sự và dân chủ.

Liên Hợp Quốc: Cứu trợ nhân đạo không thể vá víu nền kinh tế sụp đổ của Afghanistan

(CLO) Viện trợ nhân đạo cho Afghanistan không đủ để duy trì nền kinh tế của nước này và cần phải đầu tư nhiều hơn nữa để hỗ trợ sự phát triển của đất nước, Liên Hợp Quốc cho biết.

Angelina Jolie tố FBI bao che vụ Brad Pitt đổ rượu và túm đầu cô trên máy bay

(CLO) Theo Variety, nữ minh tinh Angelina Jolie là nguyên đơn trong vụ kiện FBI liên quan đến cáo buộc hành hung Brad Pitt.

Cách xử lý “khó hiểu” của UBND thị xã Cửa Lò với công trình trái phép?

(NB&CL) Liên quan đến việc UBND thị xã Cửa Lò ra văn bản số 1148/UBND-TN, ngày 25/7/2022 về việc “trả lời đơn của công dân” với kết luận và chỉ đạo trái ngược với 3 văn bản trước đó, người dân cho rằng, chính quyền thị xã Cửa Lò còn có biểu hiện bao che cho người làm sai…

Bộ trưởng Tài chính Pakistan: Đất nước đã tránh được khủng hoảng vỡ nợ như Sri Lanka

(CLO) Bộ trưởng Tài chính Pakistan cho biết Chính phủ đã thực hiện các bước nhằm đưa đất nước đi đúng hướng và tránh được sự sụp đổ kinh tế. Nhưng điều đó sẽ gây đau đớn cho người dân, ông nói thêm.

Một tác phẩm có ý nghĩa để đời của nhà giáo - nhà báo - nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung

(NB&CL) Hơn 30 năm nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người, Nhà giáo - nhà báo - nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung đã không bỏ quên việc sáng tác thơ là niềm đam mê và cũng là cách giúp bà cân bằng tâm trí trong cuộc sống công tác bận rộn và vất vả.

Khoảng 650km đường quốc lộ sẽ được chuyển thành đường địa phương

(CLO) Theo Tổng cục Đường bộ, tại Quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có nhiều nội dung mới, đáng chú ý sẽ chuyển khoảng 650km quốc lộ thành đường địa phương.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu suy thoái và bài học muộn màng

(NB&CL) “Đức chắc chắn rơi vào suy thoái kinh tế nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt” - cảnh báo được Hiệp hội công nghiệp Đức (BDI) đưa ra hồi trung tuần tháng 6 dường như đang trở thành hiện thực khi tỷ lệ lạm phát tại nước này đã lên tới 8,5%.

Tập đoàn Công nghệ CMC (CMG) đặt kế hoạch phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng tỷ lệ 38%

(CLO) HĐQT CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC (Mã HoSE: CMG) vừa thông qua phương án phát hành 41 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 và thưởng cổ phiếu.