Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Audio

Ông Gan Jianping từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu và tìm thấy cấu trúc ba lớp của tuần hoàn quay trong biển. Họ phát hiện ra các dòng hải lưu quay ngược chiều kim đồng hồ ở lớp trên, theo chiều kim đồng hồ ở lớp giữa và ngược chiều kim đồng hồ một lần nữa ở lớp dưới cùng.

Khu vực Biển Đông. Ảnh: Google Maps

Khu vực Biển Đông. Ảnh: Google Maps

Bài liên quan

Theo các nhà nghiên cứu, các dòng hải lưu gây ra chuyển động lên và xuống tương ứng. Chuyển động hướng lên mang đến nước lạnh, giàu dinh dưỡng hướng lên bề mặt, cung cấp thức ăn cho sinh vật biển. Chuyển động xuống làm lắng đọng và phát tán carbon hữu cơ xuống dưới đại dương.

Ông Gan, một giáo sư chủ trì chuyên nghiên cứu về lưu thông đại dương, cho biết những thay đổi của các dòng hải lưu có tác động lớn đến năng suất sinh học và đến ngư nghiệp.

Ông nói: “Lấy nghề cá làm ví dụ, nếu dòng hải lưu trở nên yếu hơn, chẳng hạn như do biến đổi khí hậu, chất dinh dưỡng sẽ ít được đưa lên bề mặt và năng suất cá sẽ giảm xuống. Điều đó có nghĩa là sẽ có ít cá hơn để cung cấp cho các nước xung quanh Biển Đông như Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore".

Các nhà nghiên cứu từ HKUST, Đại học Ma Cao và Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam ở Thâm Quyến đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Nature Communications vào tháng 4.

Nhóm nghiên cứu viết: “Sự tuần hoàn ba chiều này có ảnh hưởng sâu sắc đến đường đi của khối nước và sự vận chuyển năng lượng và các chất sinh hóa ở biển Đông".

Cấu trúc của hải lưu tại biển Đông. Ảnh: SCMP

Cấu trúc của hải lưu tại biển Đông. Ảnh: SCMP

Các nhà nghiên cứu cho biết những vùng biển cận biên, chẳng hạn như Biển Baltic, Địa Trung Hải, Vịnh Mexico, Biển Đỏ và Biển Đông, có các mô hình tuần hoàn luân phiên bị ép buộc bởi dòng chảy trao đổi nước với các đại dương lân cận thông qua các eo biển.

Biển Đông, nối với Tây Thái Bình Dương qua eo biển Luzon, là vùng biển cận biên lớn nhất ở Đông Nam Á và được bao quanh bởi các quốc gia là nơi sinh sống của khoảng 22% dân số thế giới, theo nhóm nghiên cứu.

Dựa trên những phát hiện của họ, các nhà khoa học vào tháng 3 đã khởi chạy một nền tảng mô phỏng 3D trực tuyến có tên WavyOcean, hình ảnh hóa môi trường biển xung quanh tỉnh Quảng Đông, Hồng Kông và Ma Cao, cũng như các biển Hoa Nam, Hoa Đông, Hoàng Hải và Bột Hải và phía tây Thái Bình Dương.

Ông Gan cho biết nền tảng này cung cấp dữ liệu, bao gồm cả về dòng hải lưu 3D, nhiệt độ, độ mặn và mức nitrat, hỗ trợ nghiên cứu biển trong khu vực và giúp các nhà hoạch định chính sách có kế hoạch phát triển, bao gồm cả chương trình Lantau Tomorrow Vision.

Chương trình này nhằm tạo ra một đô thị mới trên các hòn đảo nhân tạo ở vùng biển ngoài khơi đảo Lantau ở Hồng Kông, mà ông Gan lưu ý rằng có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển địa phương.

Quốc Thiên (theo SCMP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội: Va chạm trên đê Nguyễn Khoái, 2 thanh niên tử vong

(CLO) Hai thanh niên ngồi trên xe máy đã tử vong sau vụ va chạm liên hoàn với 2 ô tô trên đê Nguyễn Khoái đoạn qua phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Dự báo thời tiết 16/8: Bắc Bộ trời nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 35 độ C. Tây Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An đêm có mưa to cục bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều, tối mưa rào và dông rải rác.

Khởi tố, bắt giam nam thanh niên dùng súng đi “giải quyết” mâu thuẫn

(CLO) Phân viện kỹ thuật hình sự Bộ Công an kết luận khẩu súng mà Sáng dùng để đe dọa người khác có đủ các bộ phận chính, bắn được đạn nổ, là vũ khí quân dụng. Do đó, Sáng bị bắt giữ để điều tra về tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trung Quốc hạ lãi suất trước rủi ro đại dịch Covid-19 và khủng hoảng bất động sản

(CLO) Hôm 15/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất để cứu nền kinh tế vốn đang chịu ảnh hưởng bởi các đợt giãn cách xã hội và cuộc khủng hoảng nhà đất ngày càng trầm trọng.

Vi phạm của Giám đốc CDC Quảng Ninh gây hậu quả nghiêm trọng

(CLO) Ngày 15/8/2022, tại Kỳ họp 40, sau khi xem xét báo cáo của Đoàn Kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã kết luận liên quan đến vụ việc của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Bệnh nhân COVID ở Trung Quốc vẫn sống trong sự kỳ thị

(CLO) Zuo có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đang làm công việc quét dọn tại một trong những trung tâm kiểm dịch lớn nhất Thượng Hải, cô đã hy vọng sẽ mau được đi làm trở lại.

Sẽ ban hành Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng

(CLO) Ngày 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.

Ấn Độ, kinh tế phát triển và những nghịch lý xã hội

(CLO) Ấn Độ kỷ niệm 75 năm ngày độc lập vào thứ Hai (15/8/1947 - 15/8/2022) với tăng trưởng dự kiến hơn 7% trong năm nay, cũng như đã vươn mình trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Tuy nhiên, thật nghịch lý khi mà phần đông dân số Ấn Độ vẫn chưa thực sự thoát nghèo!

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã bộc lộ một số bất cập, hạn chế

(CLO) Chiều 15/8, tại chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chủ trì phiên họp.