Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà khoa học sẽ hồi sinh loài động vật tuyệt chủng từ năm 1936

(CLO) Gần 100 năm sau khi tuyệt chủng, các nhà khoa học muốn hồi sinh loài hổ Tasmania từng lang thang ở Úc.

Audio

Dự án đầy tham vọng sẽ khai thác những tiến bộ trong di truyền học, truy xuất DNA cổ đại và sinh sản nhân tạo để mang loài động vật này trở lại. Ông Andrew Pask, giáo sư tại Đại học Melbourne và là người đứng đầu Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Phục hồi Di truyền, cho biết: “Chúng ta cần phải bảo vệ đa dạng sinh học khỏi sự tuyệt chủng”.

cac nha khoa hoc se hoi sinh loai dong vat tuyet chung tu nam 1936 hinh 1

Hình ảnh hiếm hoi về một chú hổ Tasmania. Ảnh: CNN

Bài liên quan

Ông nói thêm: “Công nghệ này mang lại cơ hội sửa sai và có thể được áp dụng trong những trường hợp đặc biệt khi các loài trụ cột của đa dạng sinh học tuyệt chủng".

Dự án là sự hợp tác với Colossal Biosciences, được thành lập bởi doanh nhân công nghệ Ben Lamm và nhà di truyền học George Church của Trường Y Harvard, những người đang thực hiện một dự án 15 triệu USD đầy tham vọng, nếu không muốn nói là táo bạo hơn để mang con voi ma mút cổ đại trở lại với thế giới hiện tại.

Có kích thước bằng một con chó sói, hổ Tasmania, hay còn gọi là Thylacine, đã biến mất cách đây khoảng 2.000 năm hầu như ở khắp mọi nơi ngoại trừ đảo Tasmania của Úc. Là động vật ăn thịt đứng đầu chuỗi thức ăn có túi duy nhất sống ở thời hiện đại, nó đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái.

Những người định cư châu Âu trên đảo vào những năm 1800 cho rằng loài hổ này đã gây thiệt hại cho gia súc (mặc dù, trong hầu hết các trường hợp, chó hoang và việc quản lý môi trường sống của con người mới thực sự là thủ phạm), và họ săn bắt những con hổ Tasmania đến mức tuyệt chủng.

Con Thylacine cuối cùng sống trong điều kiện nuôi nhốt, tên là Benjamin và chết vào năm 1936 tại Vườn thú Beaumaris ở Hobart, Tasmania. Sự mất mát to lớn này xảy ra ngay sau khi Thylacines được liệt vào sách đỏ.

Dự án bao gồm một số bước phức tạp kết hợp khoa học và công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như chỉnh sửa gen và xây dựng tử cung nhân tạo.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu sẽ xây dựng một bộ gen chi tiết của loài động vật đã tuyệt chủng và so sánh nó với bộ gen của họ hàng gần nhất còn sống, một loài thú có túi ăn thịt có kích thước bằng chuột được gọi là Dunnart đuôi béo, để xác định sự khác biệt.

Ông Pask giải thích: "Sau đó, chúng tôi lấy các tế bào sống từ Dunnart và chỉnh sửa DNA của chúng ở mọi nơi mà nó khác với Thylacine. Về cơ bản, chúng tôi đang thiết kế tế bào Dunnart để trở thành tế bào hổ Tasmania".

Khi nhóm đã lập trình thành công một tế bào, ông Pask cho biết tế bào gốc và các kỹ thuật sinh sản sẽ "biến tế bào đó trở lại thành động vật sống".

"Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi với công nghệ này là khôi phục những loài này về tự nhiên, nơi chúng đóng những vai trò hoàn toàn thiết yếu trong hệ sinh thái. Vì vậy, hy vọng cuối cùng của chúng tôi là một ngày nào đó bạn sẽ được nhìn thấy chúng ở vùng đất Tasmania một lần nữa".

Dunnart đuôi béo nhỏ hơn nhiều so với hổ Tasmania trưởng thành, nhưng ông Pask nói rằng tất cả các loài thú có túi đều sinh con nhỏ, đôi khi chỉ nhỏ bằng hạt gạo. Điều này có nghĩa là ngay cả một loài thú có túi nhỏ cũng có thể làm mẹ thay thế cho một động vật trưởng thành lớn hơn nhiều như Thylacine, ít nhất là trong giai đoạn đầu.

Ông Pask nói thêm rằng việc đưa Thylacine trở lại thói quen cũ của nó sẽ phải được thực hiện rất thận trọng. Nhóm nghiên cứu chưa đặt ra mốc thời gian cho dự án, nhưng ông Lamm cho biết ông nghĩ rằng tiến độ sẽ nhanh hơn những nỗ lực hồi sinh voi ma mút.

Trung Kiên (Theo CNN)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thống nhất với đề xuất đổi tên Luật Khoáng sản thành

(CLO) Về Đề nghị xây dựng Luật Khoáng sản (sửa đổi), Chính phủ thống nhất với đề xuất đổi tên dự án Luật này thành Luật Địa chất và Khoáng sản; giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu tối đa ý kiến, tập trung hoàn thiện Đề nghị xây dựng luật.

Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư trong phạm vi kế hoạch đầu tư công trung hạn

(CLO) Thủ tướng yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định trong phạm vi kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 được giao, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính bằng văn bản và trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công trước ngày 1/11/2022.

Mark Zuckerberg mất cả

(CLO) 2022 là một năm khó khăn của Mark Zuckerberg, tài sản mất đi 73,5 tỷ USD, lần đầu tiên phải đóng cửa một văn phòng tại New York để thu hẹp quy mô.

Làng nghề đúc lò bằng đất sét tại An Giang: Nỗi lo bị mai một

(CLO) Tồn tại hơn 80 năm, làng nghề đúc lò (làm bếp lò) bằng đất sét ở xã Phú Thọ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang hiện chỉ còn vài hộ hoạt động, im lìm so với cảnh nhộn nhịp khói lửa như trước.

Tổng thống Putin chính thức ký sáp nhập 4 khu vực của Ukraine

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào hôm thứ Tư (5/10), sau khi ký 4 đạo luật phê chuẩn các hiệp ước về việc sáp nhập Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Nga.

Tạm hoãn phiên toà phúc thẩm vụ “Dương Thị Bạch Diệp hoán đổi đất vàng”

(CLO) Chiều ngày 5/10, TAND Cấp cao tại TP HCM tạm hoãn phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án sai phạm “hoán đổi đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM) đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và đồng phạm.

Bắt giám đốc trốn truy nã liên quan vụ mua bán gần 1.000 hoá đơn

(CLO) Phước lập 6 công ty rồi bán gần 1.000 hóa đơn khống với số tiền trên 102 tỷ đồng. Anh ta thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng rồi trốn khỏi địa phương.

Bỏ việc về quê, cử nhân Tài chính tạo ra sản phẩm từ quả mãng cầu thu về tiền tỷ mỗi năm

(CLO) Trước cảnh hàng loạt quả mãng cầu bị đổ bỏ vì thị trường trượt giá, anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1992) ở xã Ea Kly (Krông Pắc, Đắk Lắk) đã tìm tòi nghiên cứu chế biến ra sản phẩm thu về tiền tỷ mỗi năm mang tên trà mãng cầu Nguyễn Văn.

EU quyết định trục xuất hơn 100.000 người trong quý II/2022

(CLO) Theo Eurostat, số lượng lệnh trục xuất được ban hành tại Liên minh châu Âu đang gia tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể, gần 100.000 người đã phải nhận lệnh trục xuất khỏi khối có 27 quốc gia thành viên này chỉ trong quý II/2022.