Campuchia đóng cửa chợ để hạn chế COVID-19, hàng nghìn người thiếu thực phẩm

(CLO) Campuchia đã đóng cửa tất cả các chợ ở thủ đô Phnom Penh vào thứ Bảy (24/4) để ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 và hàng nghìn gia đình đã rơi vào cảnh thiếu hụt buộc phải kêu gọi chính phủ cung cấp thực phẩm khi lệnh phong tỏa kéo dài hai tuần tiếp tục.
Người dân Campuchia xếp hàng chờ trước khi được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 22 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Cindy Liu

Người dân Campuchia xếp hàng chờ trước khi được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 22 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Cindy Liu

Bài liên quan

Thủ tướng Campuchia gửi Thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Campuchia kêu gọi người dân thông cảm khó khăn vì Covid-19, Thái Lan ghi nhận số ca tử vong theo ngày cao nhất

Sau Thái Lan và Campuchia, đến lượt Lào phong tỏa thủ đô

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia chống dịch COVID-19

Bộ Y tế nước này cho biết, Campuchia hôm qua (24/4) báo cáo ghi nhận trung bình 10 trường hợp tử vong vì virus Corona mỗi ngày, do số ca lây nhiễm tăng đột biến sau một đợt bùng phát lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng Hai.

Các số liệu mới nhất cho biết, Campuchia đã có tổng số 9.359 trường hợp dương tính với virus Corona trên cả nước. Campuchia cho đến gần đây là một trong những quốc gia có số ca nhiễm thấp nhất thế giới. Họ cũng báo cáo có 71 người chết và tất cả đều xảy ra trong hai tháng qua.

Thủ đô Phnôm Pênh bị đóng cửa vào ngày 15 tháng 4 và các nhà chức trách đã tuyên bố một số quận là "vùng đỏ", cấm người dân rời khỏi nhà của họ ngoại trừ vì lý do y tế.

Quang cảnh một khu chợ bị đóng cửa, trong thời gian 14 ngày phong tỏa trên toàn thành phố, được thực hiện do số ca mắc COVID-19 ngày càng gia tăng, ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 17 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Cindy Liu

Quang cảnh một khu chợ bị đóng cửa, trong thời gian 14 ngày phong tỏa trên toàn thành phố, được thực hiện do số ca mắc COVID-19 ngày càng gia tăng, ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 17 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Cindy Liu

Trong một lệnh mới được ban hành vào cuối ngày thứ Sáu, Tòa thị chính Phnom Penh cho biết tất cả các chợ sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (24/4) cho đến ngày 7/5 và nói thêm rằng họ đã thấy tình trạng nhiễm khuẩn gia tăng trong các chợ và kêu gọi các nhà cung cấp thực phẩm và bảo vệ đi xét nghiệm COVID-19.

Các quan chức thành phố Phnôm Pênh đã phát cho hàng ngàn gia đình không thể rời khỏi nhà của họ 25 kg gạo, một hộp nước tương, một túi nước mắm và một túi cá hộp, theo trang Facebook của Tòa thị chính.

Nhóm Telegram của chính phủ cũng được thành lập gần đây dành cho những người tìm kiếm viện trợ lương thực khẩn cấp, đã nhận được hàng nghìn yêu cầu.

Thorn Meng, người có gia đình 5 người cho biết: “Tôi và gia đình yêu cầu sự hỗ trợ ngay lập tức dưới dạng thực phẩm thiết yếu hàng ngày ... Tôi đã mất hoàn toàn thu nhập gia đình do đóng cửa nhà máy và phong tỏa”.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: