Điều chỉnh kích thước chữ

Cận cảnh những sai phạm nghiêm trọng tại khu du lịch bến du thuyền Vũng Tàu Marina

(CLO) Dự án Bến thuyền du lịch của Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina có nhiều sai phạm liên tục trong nhiều năm qua nhưng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa xử lý dứt điểm khiến dư luận khó hiểu.

X

can canh nhung sai pham nghiem trong tai khu du lich ben du thuyen vung tau marina hinh 1

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố Kết luận thanh tra toàn diện dự án Bến thuyền du lịch của Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina (Công ty Vũng Tàu Marina), qua đó chỉ ra hàng loạt sai phạm kéo dài trong nhiều năm tại dự án này.

can canh nhung sai pham nghiem trong tai khu du lich ben du thuyen vung tau marina hinh 2

Bến thuyền du lịch này nằm trong Khu công nghiệp Đông Xuyên (phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu). Khu công nghiệp này có tính chất tập trung dành để xây dựng các xí nghiệp thuộc ngành công nghiệp dịch vụ dầu khí, sửa chữa đóng mới tàu thuyền và các ngành công nghiệp chế tạo, may mặc xuất khẩu...

can canh nhung sai pham nghiem trong tai khu du lich ben du thuyen vung tau marina hinh 3

Cho nên hoạt động kinh doanh liên quan đến dịch vụ du lịch; làm bến hành khách để đón, trả khách du lịch tham quan; vận chuyển hành khách đường thủy chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận bổ sung mục tiêu dự án vào nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư… là sai với tính chất của KCN Đông Xuyên.

can canh nhung sai pham nghiem trong tai khu du lich ben du thuyen vung tau marina hinh 4

Tại khu Bến du thuyền Vũng Tàu Marina được đang quảng cáo các dịch vụ du lịch như tham quan bến du thuyền, du lịch ca nô cao tốc trên sông Dinh, du ngoạn thuyền buồm, nhà hàng, vận tải khách đường thủy... Đây là những vi phạm nghiêm trọng nhiều năm qua khi Công ty Vũng Tàu Marina không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành; Kinh doanh vận tải khách du lịch đường thủy nội địa chưa đáp ứng điều kiện. Hoạt động bến thủy nội địa tại dự án khi chưa đủ điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa chính thức.

can canh nhung sai pham nghiem trong tai khu du lich ben du thuyen vung tau marina hinh 5

Toạn bộ Bến du thuyền Vũng Tàu Marina đa sử dụng 7.093,78m2 đất và 34.449m2 đất mặt nước. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp đối với diện tích 7.093,78m2; Xây dựng và tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với phần xây dựng trên diện tích 34.449m2 đất mặt nước.

can canh nhung sai pham nghiem trong tai khu du lich ben du thuyen vung tau marina hinh 6

Phần đất 7.093 m2 thực hiện dự án Bến du thuyền Vũng Tàu Marina cũng được Thanh tra tỉnh BRVT xác định là phần quy hoạch đất cây xanh, cạnh vòng xoay đường giao thông, là nơi không được cho thuê xây dựng nhà máy, xí nghiệp.

can canh nhung sai pham nghiem trong tai khu du lich ben du thuyen vung tau marina hinh 7

Chủ đầu tư dự án Vũng Tàu Marina cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính khi sử dụng đất và đất mặt nước vào mục đích kinh doanh thuộc đối tượng phải thuê đất theo quy định của Luật Đất đai.

can canh nhung sai pham nghiem trong tai khu du lich ben du thuyen vung tau marina hinh 8

Từ mục tiêu ban đầu là “sản xuất ca nô, tàu thuyền bằng công nghệ mới và thân thiện với môi trường”, đến nay tại Bến du thuyền xuất hiện hai cầu cảng hoạt động du lịch và vận tải đường thủy, nhiều nhà hàng, trạm dừng chân, xây dựng không phép, trái phép... nhưng nhiều năm không được xử lý dứt điểm.

can canh nhung sai pham nghiem trong tai khu du lich ben du thuyen vung tau marina hinh 9

Ngoài ra, về lĩnh môi trường, Công ty Vũng Tàu Marina chưa thực hiện đăng ký lại thủ tục về môi trường cho dự án đầu tư kịp thời và đúng theo quy định pháp luật về môi trường.

can canh nhung sai pham nghiem trong tai khu du lich ben du thuyen vung tau marina hinh 10

Nhìn toàn cảnh Bến du thuyền Vũng Tàu Marina có thể nhận thấy chỉ một góc nhỏ dự án (nằm cạnh cầu tàu bên trái) là dành cho mục tiêu “sản xuất ca nô, tàu thuyền bằng công nghệ mới và thân thiện với môi trường”, phần lớn còn lại là bến tàu, nhà hàng, điểm dừng chân phục vụ du lịch.

can canh nhung sai pham nghiem trong tai khu du lich ben du thuyen vung tau marina hinh 11

Những sai phạm này được Thanh tra tỉnh nhận định kéo dài nhiều năm nhưng những đơn vị chức năng liên quan không kiểm tra phát hiện hoặc có kiểm tra phát hiện nhưng không xử lý dứt điểm... nên trách nhiệm thuộc về nhiều sở ngành của tỉnh. Tuy nhiên, điều khó hiểu là UBND tỉnh đã chỉ đạo, trong đó nếu chủ đầu tư khắc phục được những sai phạm đã nêu thì cho phép tiếp tục thực hiện dự án trên diện tích 7.093 m2 đã được BQLKCN cấp GCNĐKĐT và điều chỉnh quy hoạch phù hợp.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nissan Altima 2023 có giá khởi điểm 25.290 USD

(CLO) Nissan mang tới mẫu Altima đời 2023 khá nhiều cấu hình để khách hàng lựa chọn. Xe có mức giá từ 25.290 USD.

Chú ý thẩm mỹ, kiến trúc khi thiết kế cầu bắc qua sông để là một sản phẩm du lịch

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý đường nối từ cao tốc đến hồ Thác Bà (Yên Bái) sẽ đi qua sông Hồng nên phải chú ý thẩm mỹ, kiến trúc khi thiết kế cầu bắc qua sông để là một sản phẩm du lịch, một điểm nhấn ấn tượng.

TCL tung ra loạt điện thoại thông minh mới với giá từ 2.5 triệu đồng

(CLO) TCL 30+, TCL 30SE và TCL 305 là bộ 3 thiết bị vừa mới được TCL cho lên kệ cách đây không lâu tại thị trường Việt Nam.

Ana de Armas lo cảnh khỏa thân trong

(CLO) Nữ diễn viên xinh đẹp Ana de Armas sợ không thể kiểm soát hết những động thái của khán giả khi cảnh nóng của cô trong bộ phim "Blonde" xuất hiện trên mạng xã hội.

Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển xanh, bền vững và tiếp cận tài chính

(CLO) Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonió Guterres khẳng định Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các ưu tiên phát triển của Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, chuyển đổi công bằng, nhất là về khả năng tiếp cận tài chính.

Pinaco (PNC) bị truy thu, phạt thuế hơn 3 tỷ đồng

(CLO) Theo Cục Thuế TP. HCM, Pinaco đã có hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế trong hồ sơ thuế đã nộp.

Một nửa số trẻ em Sudan có thể chết đói nếu không có viện trợ

(CLO) “Khoảng 650.000 trẻ em đang bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, một nửa trong số họ sẽ chết”, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tuyên bố và gọi đây là cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Xiaomi CIVI 2 sắp được công bố

(CLO) Vào ngày 27/9 tới đây, Xiaomi sẽ trình làng tới người dùng mẫu smartphone hướng đến đối tượng nữ giới. Xiaomi CIVIC 2 được giới thiệu với tư cách là sản phẩm kế nhiệm cho Xiaomi CIVI 1 năm ngoái.

Bộ Công Thương đề xuất cho phép EVN tăng giá điện khi có biến động về đầu vào

(CLO) Bộ Công Thương đề xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được điều chỉnh tăng giá điện khi các chi phí đầu vào biến động làm giá bán lẻ bình quân tăng từ 1% so với hiện hành.