(CLO) Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến cho rằng: Phải có cơ chế đặc thù khi thực hiện đầu tư tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước), nhất là việc đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Cơ chế đặc thù giúp giải quyết được các thủ tục nhanh chóng, thực hiện theo tiến độ của dự án.
Ngày 17/6, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã thảo luận về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). Bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu đồng tình ủng hộ về sự cần thiết phải triển khai tuyến đường cao tốc này, bởi đây chính là một trong những động lực để thúc đẩy liên kết vùng ở khu vực Tây Nguyên với Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ; đồng thời kiến nghị một số cơ chế đặc thù dành cho dự án.
Theo đó, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Dũng (đoàn Nam Định) cho rằng: Khu vực Tây nguyên có lợi thế, tiềm năng lớn nhưng điều kiện giao thông vận tải lại kém phát triển, đường thủy không khả thi và đường không cũng không phải thế mạnh. Phù hợp cho khu vực này duy nhất chỉ có đường bộ nên cần dồn lực vào loại hình giao thông này.
“Do đó, đầu tư xây dựng cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành là cần thiết và rất quan trọng. Khi Quốc hội thông qua chủ trương dự án này cũng chính là thành công trong việc phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Dũng nói.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Dũng (đoàn Nam Định).
Chủ trương cũng sẽ có cơ thế đặc thù trong thực hiện dự án cao tốc này như: mỏ vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản không phải cấp phép để rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính, hay chỉ định thầu… Những yếu tố đặc thù sẽ tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo được việc đầu tư xây dựng tuyến này và hoàn thành với tiến độ rất ngắn.
Tuy nhiên, theo vị Đại biểu Quốc hội đoàn Nam Định thì: “Trong cơ chế đặc thù sẽ có giao phân cấp, phân quyền nên cần giám sát chặt chẽ. Bởi trên thực tế đã có bài học về chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sau Covid-19 đã xảy ra nhiều sai phạm. Do đó, khâu thanh tra, kiểm tra là tất yếu và duy trì trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án”.
Đồng tình quan điểm trên, Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) nhấn mạnh: Cao tốc Gia Nghĩa – Chơn Thành là tuyến giao thông huyết mạch quan trọng tạo liên kết vùng; đồng thời, phù hợp quy hoạch, chiến lược phát triển cao tốc. Dự án này còn góp phần đảm bảo cho quốc phòng, an ninh và đặc biệt, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân để phát triển kinh tế khu vực lân cận nơi tuyến cao tốc đi qua.
Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc).
Vì vậy, phải có cơ chế đặc thù khi thực hiện đầu tư tuyến này, nhất là việc đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Cơ chế đặc thù giúp giải quyết được các thủ tục nhanh chóng, thực hiện theo tiến độ của dự án.
“Cơ chế đặc thù đồng nghĩa với việc phân cấp, phân quyền và đặc biệt là phải thực hiện nghiêm khâu giám sát, thanh tra, kiểm tra. Nếu lạm dụng quá cơ chế đặc thù sẽ dễ dẫn đến lạm dụng phân cấp, phân quyền trong triển khai thực hiện”, Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến lưu ý.
Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội Vũ Ngọc Long (đoàn Bình Phước) cũng nêu rõ: Cao tốc phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành là một dự án trọng điểm kết nối Tây Nguyên với Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh. Đây là dự án giao thông giúp mở ra tiềm năng mới trong không gian phát triển để hiệu quả các nguồn lực. Đặc biệt dự án đã nhận được sự đồng thuận cao của Chính phủ, Quốc hội cũng như quyết tâm của hai địa phương là Bình Phước và Đắk Nông.
Đại biểu Quốc hội Vũ Ngọc Long (đoàn Bình Phước).
Hiện nay, nhiều dự án giao thông đang gặp khó khăn về vật liệu san lấp, hay vẫn còn những điểm nghẽn về việc thu hồi vật liệu khoáng sản… Do đó, cần phải có cơ chế đặc thù để thực hiện các dự án cao tốc trọng điểm nói chung và dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành nói riêng.
Tại hội trường Quốc hội, nhiều đại biểu cũng đã nhấn mạnh việc phân cấp, phân quyền là cần thiết, bởi sẽ tạo sự chủ động cho địa phương khi thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm, đặc biệt là lĩnh vực giao thông. Tuy nhiên, việc phân cấp, phân quyền phải gắn với kiểm tra, giám sát.
Triển khai dự án cao tốc phía Tây Gia Nghĩa - Chơn Thành vì đây là một dự án khơi thông nguồn lực của Tây Nguyên và vùng trọng điểm miền Đông Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh và tiếp nối với vùng Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, cũng rất cần sự đồng thuận của các cấp, ngành, đặc biệt là khơi thông những vướng mắc, trước mắt là đảm bảo vật liệu san lấp.
(CLO) Chiều 10/2 (tức ngày 13 tháng năm Ất Tỵ 2025), huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 234 năm ngày mất Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791-2025).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 11/2, Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ tăng nhẹ. Khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rào vài nơi và có nơi có dông, Bắc Trung Bộ trời rét. Nam Bộ có mây, đêm không mưa, ngày nắng.
(CLO) Theo tính toán, TP HCM cần gần 60.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 4 dự án BOT cửa ngõ, gồm dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1; dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13; dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 22; dự án nâng cấp trục đường Bắc – Nam.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Phúc, tỉnh Bắc Giang. Quy mô diện tích của dự án 354,63 ha. Vốn đầu tư của dự án khoảng 3.731,713 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là khoảng 559,757 tỷ đồng.
(CLO) Những năm 1990 đánh dấu bước ngoặt của SUV khi Jeep Cherokee, Ford Explorer và Chevrolet Tahoe giúp dòng xe này thoát khỏi hình ảnh xe địa hình để trở thành lựa chọn phổ biến, đặt nền móng cho làn sóng SUV hiện đại.
(CLO) Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, “Quy định dạy thêm, học thêm đang hướng tới là vì một nền giáo dục với những giá trị tốt đẹp. Do vậy, dù bước đầu khó khăn song mong rằng sẽ có sự đồng lòng, quyết tâm trong triển khai Thông tư này”
(CLO) Theo ghi nhận của Hệ thống tiêm chủng VNVC hiện nay người dân đi tiêm chủng tao cao, trong đó người già, trẻ em, người có bệnh nền chiếm tỷ trọng lớn.
(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ theo tổ chức bộ máy mới, hoàn thành trước ngày 15/02/2025, bảo đảm đi vào hoạt động từ ngày 01/3/2025.
(CLO) Ngày 10/2/2025, Công an thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương) cho biết, đã bắt giữ đối tượng D.H.V (SN 1991, nơi thường trú: Tỉnh Kiên Giang) để điều tra, làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.
(CLO) Ngày 10/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước thông tin, đang phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh làm rõ vụ án mạng xảy ra tại xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp.
(CLO) Bản tin Nóng 18h: Doanh nghiệp đóng góp 60% GDP, môi trường đầu tư đã cải thiện mạnh; Không cấm nhà giáo dạy thêm, chỉ cấm hoạt động dạy thêm không đúng quy định; Thuốc Tamiflu điều trị cúm vẫn đảm bảo nguồn cung, người dân không cần mua dự trữ...
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ rõ, việc sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra phải đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết; có kế thừa và đổi mới, cơ cấu tổ chức bộ máy của ngành thanh tra tập trung, thống nhất, tinh gọn theo 2 cấp.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt, trong khi nữ ca sĩ Taylor Swift bị la ó trong trận chung kết bóng bầu dục Super Bowl. Đáng nói nữa là ngay sau trận đấu, ông đã không bỏ lỡ cơ hội chế giễu cô trên mạng xã hội Truth Social.
(CLO) Thủ tướng Olaf Scholz đã bất đồng quan điểm về nhiều vấn đề quan trọng với đối thủ Friedrich Merz thuộc Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trong cuộc tranh luận bầu cử Đức vào Chủ nhật.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đồng Phúc, tỉnh Bắc Giang. Quy mô diện tích của dự án 354,63 ha. Vốn đầu tư của dự án khoảng 3.731,713 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là khoảng 559,757 tỷ đồng.
(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ theo tổ chức bộ máy mới, hoàn thành trước ngày 15/02/2025, bảo đảm đi vào hoạt động từ ngày 01/3/2025.
(CLO) Ngày 10/2, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 31 để thẩm tra một số dự án Luật, dự thảo nghị quyết. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng chủ trì phiên họp.
(CLO) Ngày 10/2, dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Uỷ ban kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Uỷ ban Kinh tế họp phiên toàn thể mở rộng đối với Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ rõ, việc sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra phải đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết; có kế thừa và đổi mới, cơ cấu tổ chức bộ máy của ngành thanh tra tập trung, thống nhất, tinh gọn theo 2 cấp.
(CLO) Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng đã có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, tạo điều kiện cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
(CLO) Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng lãnh đạo, nhân dân quận Nam Từ Liêm trồng cây tại công viên hồ Phùng Khoang – một dự án chậm tiến độ nhiều năm, đã hoàn thành trước Tết theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.
(CLO) Thành phố Hà Nội vừa giao Sở Nội vụ hoàn thiện hồ sơ sắp xếp tổ chức bộ máy để xin ý kiến, trình HĐND phê duyệt thành lập các sở mới trước ngày 20/2.
(CLO) Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An đã chính thức thông qua phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy khối chính quyền tỉnh. Việc sắp xếp được triển khai theo chỉ đạo của Trung ương và Ban Chỉ đạo tỉnh về tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW.