Điều chỉnh kích thước chữ

Cần hồi kết cho hành trình tìm công lý của một cán bộ B

(CLO) Là cán bộ B được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học nhưng sự ‘tắc trách’ của một số cán bộ, lãnh đạo Trường Đại học Y Bắc Thái (nay là Đại học Y Dược Thái Nguyên) đã khiến ông Nguyễn Ngọc Lợi suốt hơn 30 năm qua ‘lầm lũi’ đi tìm công lý cho chính mình.

‘Tắc trách’ qua nhiều đời hiệu trưởng!

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, năm 1976 ông Nguyễn Ngọc Lợi (sn 1953) được Ủy ban Thống nhất (UBTN) của Chính phủ gửi đi học và ôn thi tại trường Hùng Vương (Phú Thọ). Sau khi đỗ đại học, năm 1977 ông được UBTN cử đi học tại Trường Đại học Y Bắc Thái theo tinh thần tại Công văn 400/TC của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hữu Dực ký và QĐ 54/QĐ-UBTN của Chính phủ do đồng chí Đặng Thí – Chủ nhiệm UBTN của Chính phủ ký ngày 12/10/1977.

Sau 6 năm đèn sách, năm 1983 ông Lợi thi xong chung kết và các môn thi tốt nghiệp (chỉ còn môn lý thuyết Nội - Nhi) thì bị trường Trường Đại học Y Bắc Thái  đình chỉ thi và tiến hành kỷ luật đuổi về địa phương vì cho rằng hồ sơ vào trường của ông không trung thực.

Cũng từ đây, quá trình thưa kiện đi tìm công lý của ông Lợi bắt đầu. Sau 5 năm kêu cứu lên các cơ quan của Chính phủ, Bộ Y tế đã tổ chức 3 cuộc thanh tra nhằm làm rõ vụ việc. Qua đó, đi đến kết luận khẳng định Quyết định 54/UBTN và giấy thôi trả lương do Ủy ban Thống nhất của Chính phủ cấp cho ông Lợi là đúng và hợp pháp. Vì vậy, Bộ Y tế đã yêu cầu Trường Đại học Y Bắc Thái sửa sai bằng cách hủy các quyết định kỷ luật và bảo lưu kết quả tốt nghiệp năm 1983 của ông Lợi và bồi thường 5 năm tiền lương (1983- 1988) cho ông.  

Tưởng chừng mọi việc đã ‘ngã ngũ’ khi Trường Đại học Y Bắc Thái công nhận tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa cho ông (năm 1988). Tuy nhiên, theo ông Lợi, cũng từ đây ‘sóng gió’ cuộc đời càng lớn hơn, ông liên tục bị các cơ quan chức năng làm khó, đưa đẩy vụ việc và đến tận bây giờ khi đã tuổi xế chiều, vẫn chưa được giải quyết các chế độ chính sách theo nguyện vọng và quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi hơn 30 năm đi tìm công lí cho chính mình

Ông Nguyễn Ngọc Lợi hơn 30 năm đi tìm công lí cho chính mình

Ông Lợi cho biết: “Sau khi tốt nghiệp, tôi đã báo cáo với Văn phòng Chính phủ và được sự đồng ý cho tôi chọn nơi công tác. Tôi đã xin được 2 nơi cùng tiếp nhận là Ủy ban Hợp tác kinh tế văn hóa với Lào và Campuchia và Bệnh viện Bưu điện nhưng Trường Đại học Y Bắc Thái lại chuyển hồ sơ và điều động tôi về công tác tại Sở Y tế Vĩnh Phú (năm 1990). Cũng chính vì điều động sai nguyên tắc tổ chức và trái luật nên tỉnh Vĩnh Phú (cũ) đã trả hồ sơ của tôi về trường (năm 1991)”.

“Sau đó, năm nào tôi cũng lên Trường Đại học Y Bắc Thái để đòi hồ sơ gốc nhưng qua 7 lần công văn của 5 đời Hiệu trưởng nhà trường họ vẫn trả lời là đã trả hồ sơ của tôi về tỉnh Phú Thọ, trong khi đó Phú Thọ lại khẳng định là đã chuyển hồ sơ về trường. Sự việc bị đùn đẩy khiến tôi không thể xin được việc làm, kể cả làm hộ khẩu ở Hà Nội, cũng phải chờ đến năm 2014 khi có ý kiến của cố Thủ tướng Phan Văn Khải mới được giải quyết” – ông Lợi trình bày.

Được biết, trong văn bản trả lời Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 23/10/2013, trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên vẫn khẳng định, ông Nguyễn Ngọc Lợi đã nhận quyết định điều động về nhận công tác tại Sở Y tế Vĩnh Phú (QĐ 03 YBT/QĐ ngày 03/1/1990) và giấy cắt chuyển hộ khẩu. Ngày 13 tháng 8 năm 1991, trường ĐH Y Bắc Thái đã bàn giao hồ sơ gốc của ông Nguyễn Ngọc Lợi cho Sở Y tế Vĩnh Phú tại Biên bản giao nhận hồ sơ số 236 YBT/BB.

Không chỉ các đời lãnh đạo Trường Đại học Y Bắc Thái mà sự ‘tắc trách’ còn ‘lan truyền’ tới Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Bằng khi trả lời đơn thư của ông Nguyễn Ngọc Lợi (CV số 37/Ttr-NV1 ngày 12/1/2018) cho rằng: ‘...Theo các hồ sơ, tài liệu do Ông (ông Lợi) và Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên cung cấp thì việc thất lạc hồ sơ của Ông thuộc trách nhiệm của Sở Y tế Phú Thọ. Vì vậy, không có cơ sở để kết luận Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên giữ hồ sơ của Ông. Đề nghị Ông có đơn gửi về Sở Y tế Phú Thọ để xem xét giải quyết’.

Thủ tướng chỉ đạo, vụ việc vẫn chưa giải quyết dứt điểm

Liên quan đến kiến nghị, khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi về việc thất lạc hồ sơ và bồi thường giải quyết hồ sơ, chính sách do mất việc làm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản 9390/VPCP-V.I ngày 11/10/2019 đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức có liên quan xem xét, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi; trả lời công dân và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 9/12/2019, Thanh tra Bộ GD&ĐT có Công văn 1161/Ttr-NV1 gửi Sở Y tế Phú Thọ làm rõ nội dung đơn của ông Nguyễn Ngọc Lợi cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để có căn cứ trả lời Thủ tướng, đề nghị Sở Y tế Phú Thọ làm rõ việc bàn giao hồ sơ của ông Lợi và cho ý kiến về việc đã thực hiện việc bàn giao hồ sơ và quyết định của ông Lợi cho Trường ĐH Y Dược – ĐH Thái Nguyên hay chưa, nếu đã bàn giao đề nghị cung cấp Biên bản bàn giao hồ sơ giữa 2 bên về Bộ.

Ngày 25/12/2019, Sở Y tế Phú Thọ đã thành lập tổ xác minh hồ sơ cá nhân của ông Lợi do ông Hoàng Tiến Mạnh, Phó Chánh thanh tra làm Trưởng đoàn.

Sau khi phân tích kết quả xác minh tại Sở Y tế Phú Thọ và các cá nhân liên quan đến việc bàn giao, lưu trữ, quản lí hồ sơ của ông Nguyễn Ngọc Lợi; Kết quả phân tích từ Biên bản, tài liệu bàn giao hồi 10g15p ngày 13/8/1991 về hồ sơ cá nhân ông Nguyễn Ngọc Lợi giữa Trường Đại học Y Bắc Thái và Sở Y tế Vĩnh Phú và tài liệu thu thập được trong quá trình xác minh, Sở Y tế Phú Thọ khẳng định: Ông Nguyễn Ngọc Lợi là cán bộ được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học.

Việc bàn giao hồ sơ cá nhân của ông Nguyễn Ngọc Lợi giữa Trường Đại học Y Bắc Thái và Sở Y tế Vĩnh Phú tại biên bản làm việc hồi 10h15p ngày 13/8/1991 vừa thiếu, vừa thừa, vừa sai và không phù hợp, không đúng quy định, không phải là hồ sơ gốc của cán bộ được cử đi học.

Sở Y tế Vĩnh Phú chưa được nhận hồ sơ gốc của ông Nguyễn Ngọc Lợi. Trách nhiệm khôi phục hồ sơ và giải quyết chế độ, chính sách đối với ông Lợi không thuộc Sở Y tế Phú Thọ; Trường Đại học Y- Dược Thái Nguyên đã trả lời Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT tại văn bản 700/CV-YD ngày 23/10/2013 với nội dung “đã bàn giao hồ sơ gốc của ông Nguyễn Ngọc Lợi cho Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú” là không đúng – Văn bản Kết luận cho biết.

Cũng theo nội dung kết luận: Việc thất lạc hồ sơ đã gây ảnh hưởng đến quá trình khởi nghiệp và chế độ, chính sách của ông Nguyễn Ngọc Lợi.

Qua đó, đơn vị này kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo: Việc khôi phục những tài liệu cơ bản để giải quyết chế độ, chính sách cho ông Lợi thuộc trách nhiệm của Trường Đại học Y – Dược thuộc ĐH Thái Nguyên; Việc phục hồi chế độ, chính sách cho ông Lợi là phù hợp, hợp lí và đồng thời nhằm giúp giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại, kiến nghị kéo dài nhiều năm.

Sở Y tế Phú Thọ cũng đề nghị Bộ GD&ĐT tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm vụ việc. Tuy nhiên, đến nay những quyền lợi chính đáng của cán bộ B được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học này vẫn chưa có hồi kết.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

 
 
Tin mới
Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang

(CLO) Tối 10/8, thông tin từ UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang.

VETC lên tiếng về việc dán chồng thẻ thu phí không dừng ETC

(CLO) Công ty TNHH Thu phí tự động VETC vừa có thông tin phản hồi về việc đơn vị dán chồng 40.000 thẻ ETC của ePass và khẳng định không có mối liên hệ trực tiếp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel).

Hà Nội chi tiền tỷ, cử hàng trăm cán bộ đi học kinh nghiệm tại Mỹ, Nhật, Singapore...

(CLO) Hà Nội sẽ cử nhiều cán bộ, công chức, viên chức đi học tập kinh nghiệm tại một số nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Singapore...

Rà soát, có phương án mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, có phương án để mua bảo hiểm y tế cho 5% người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Nhựa sinh học, giải pháp môi trường và thị trường tiềm năng

(CLO) Nhựa sinh học từ lâu đã được sử dụng trong các ứng dụng y tế. Chỉ y tế có thể hòa tan vào cơ thể một cách vô hại. Tuy nhiên, hiện các công ty đang đầu tư hàng tỷ USD sản xuất nhựa công nghiệp làm từ các vật liệu tự nhiên, tái tạo và có thể phân hủy sinh học.

Nét đẹp cổ kính, bình yên Không gian văn hoá Lục Bộ

(CLO) Ngay giữa ồn ào phố thị, Không gian văn hoá Lục Bộ đem lại sự yên tĩnh, bình yên; du khách như lạc vào thế giới của những nét văn hóa xưa cũ, cổ kính, trầm tư...

Rà soát kỹ từng thủ tục để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương rà soát kỹ từng thủ tục, từng khâu trong quá trình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư của từng dự án cụ thể để xác định được khó khăn, vướng mắc, kịp thời xử lý, tháo gỡ, đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Lạm phát nhà máy tại Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 17 tháng qua

(CLO) Tăng trưởng giá sản xuất Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại so với mức cao nhất trong 26 năm qua vào thời điểm tháng 10 năm ngoái, tạo cho các nhà hoạch định chính sách một khoảng thời gian thuận lợi để kích thích nền kinh tế đất nước.

Vị trí giám đốc Sở GTVT Gia Lai đã có chủ sau 4 năm bỏ trống

(CLO) UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) sau 4 năm bị bỏ trống.